THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018 THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018
Nhung su kien

71 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2016)

Thứ năm - 01/09/2016 03:17
         Thắng lợi vẻ vang của Cách mạng Tháng Tám và sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà ngày 2/9/1945 là nguồn sức mạnh to lớn, là tiền đề quan trọng để dân tộc ta, với khí thế hào hùng và sức mạnh quật khởi trong 71 năm qua đã liên tiếp giành thắng lợi trong các cuộc kháng chiến cứu nước vĩ đại, đạt nhiều thành tựu trong công cuộc đổi mới đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội.
          Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân cả nước đồng loạt vùng dậy, tiến hành tổng khởi nghĩa, giành chính quyền. Chỉ trong vòng 15 ngày cuối tháng 8-1945, cuộc tổng khởi nghĩa đã giành thắng lợi hoàn toàn, chính quyền trong cả nước về tay nhân dân.
          Từ sáng sớm ngày 2 tháng 9, hàng chục vạn người hàng ngũ chỉnh tề, cờ hoa khoe sắc, áo quần tươi màu đổ dồn về phía Ba Đình. Như nhà thơ Tố Hữu đã viết:
"Hôm nay, sáng mồng hai tháng chín,
Thủ đô hoa, vàng nắng Ba Đình.
Muôn triệu tim chờ chim cũng nín,
Bỗng vang lên câu hát ân tình:
Hồ Chí Minh ! Hồ Chí Minh !
Người đứng trên đài lặng phút giây,
Trông đàn con đó vẫy hai tay.
Cao cao vầng trán Ngời đôi mắt,
Độc lập bây giờ mới thấy đây,..."
        Những biểu ngữ: “Nước Việt Nam của người Việt Nam“, “Độc lập hay là chết”, “ủng hộ Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Hơn 50 vạn người đại diện cho mọi tầng lớp nhân dân, nét mặt hân hoan phấn khởi chờ đón giờ khai sinh của chế độ mới nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.
          Đúng 14 giờ, Hồ Chủ tịch và Chính phủ lâm thời ra lễ đài. Bản nhạc Tiến quân ca hùng tráng vang lên, mọi ánh mắt đều hướng về lá cờ đỏ sao vàng đang từ từ kéo lên. Hàng chục vạn bàn tay nắm chặt giơ lên ngang tai, biểu thị lòng quyết tâm và ý chí sắt đá, kính chào lá cờ vinh quang của Tổ quốc. Lời nói của Người trang trọng, dứt khoát nhưng đầm ấm vang trên quảng trường Ba Đình lịch sử.
          Người tuyên bố trước quốc dân và thế giới: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và thật sự đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộcViệt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do và độc lập ấy”.
images
Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Bản Tuyên ngôn Độc Lập ngày 2/9/1945
          Ngày 2/9/1945 đã đi vào lịch sử như một dấu son chói lọi trong mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.Ngày này hàng năm đã trở thành “tết độc lập” của cả dân tộc. Cứ đến ngày này toàn thể dân tộc ta lại rộn ràng chào mừng quốc khánh.Khắp mọi miền tổ của tổ quốc,từ thành thị đến nông thôn mọi người cùng nhau treo những lá cờ đỏ sao vàng để thể hiện tình yêu quê hương,đất nước của mình.
          Ngày quốc khánh 2/9 không chỉ có ý nghĩa lịch sử mà nó còn nhắc nhở thế hệ trẻ hãy sống cho xứng đáng với sự hy sinh xương máu của cha ông để đổi lại hòa bình cho dân tộc, để bây giờ chúng ta có điều kiện học tập, lao động và sáng tạo. Hòa chung không khí ngày “tết độc lập” của dân tộc, lớp lớp học sinh, sinh viên trường Đại học Sao Đỏ đã và sẽ tiếp tục học tập rèn luyện,tiếp tục bồi đắp lòng yêu nước, nêu cao tình thần đoàn kết, tận dụng thời cơ, cùng nhau  vượt qua mọi thử thách, khó khăn, nỗ lực cùng nhau phấn đấu giữ gìn độc lập, toàn vẹn lãnh thổ mà ông cha ta để lại. Ra sức rèn tâm sáng, luyện trí tài để góp phần xây dựng Tổ quốc Việt Nam vững mạng, đưa đất nước sớm thực hiện thắng lợi mục tiêu CNH, HĐH tiến lên CNXH. Tuổi trẻ trường Đại học Sao Đỏ tin tưởng rằng dân tộc ta với khí thế cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9/1945 cùng truyền thống kiên cường, bất khuất, cần cù, thông minh, sáng tạo sẽ tiếp tục làm nên những chiến công hiển hách, nhất định sẽ lập nên những kỳ tích mới trong sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh và bảo vệ vững chắc, toàn vẹn Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa./.

Tác giả bài viết: ThS. Trần Thị Hồng Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay508
  • Tháng hiện tại9,854
  • Tổng lượt truy cập178,015
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây