THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018 THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018
Nhung su kien

Bảo vệ môi trường – Trách nhiệm chung của cộng đồng

Thứ bảy - 04/06/2016 13:34
          Môi trường sống của con người bao gồm tất cả các yếu tố tự nhiên và vật chất (môi trường tự nhiên và môi trường xã hội) quanh ta, có ảnh hưởng đến cuộc sống, sản xuất, sự tồn tại phát triển của toàn xã hội và mọi sinh vật trên trái đất.
          Môi trường sống có ý nghĩa vô cùng to lớn, nó là không khí, là thức ăn, là sự cân bằng sinh thái đảm bảo cho con người tồn tại, là điều kiện để chúng ta sáng tạo và phát triển. Cũng có thể khẳng định môi trường trong lành không thể thiếu cho cuộc sống của con người, nếu không có môi trường trong lành con người không thể tồn tại và phát triển bền vững. Khi sống và học tập trong môi trường tốt, không khí trong lành,… thì chúng ta sẽ cảm thấy dễ chịu và hưng phấn hơn, giúp con người hiểu và tiếp thu rộng hơn những vấn đề nan giải, đồng thời giúp chúng ta thư thái hơn sau những thời gian lao động, học tập mệt mỏi và căng thẳng.
          Tuy nhiên, trong thời kì phát triển của kinh tế thị trường, môi trường sống đang bị huỷ hoại bởi rất nhiều nhân tố khách quan và chủ quan, trong đó con người là nguyên nhân chính gây nên sự ô nhiễm môi trường sống, bởi vì để đạt được mục đích kinh tế, để thỏa mãn lòng tham của của mình con người đã có hàng loạt những hành động phá hoại môi trường như: Chặt phá rừng một cách bừa bãi lấy đi bầu không khí trong lành và môi trường xanh nơi đầu nguồn; Con người khai thác khoáng sản dưới lòng đất quá mức; chúng ta chặn các dòng sông để xây các hồ, đập thủy điện ồ ạt; xả khí thải, nước thải công nghiệp vào môi trường,…. Từ những hoạt động đó đã gây hậu quả vô cùng lớn đối với sự tồn tại của con người và xã hội như môi trường tự nhiên bị ô nhiễm nặng, lũ lụt tràn về, bầu không khí hình thành những đám mây bụi dầy đặc, chất thải CFC làm thủng tầng ozon, những trận mưa axit nhiều hơn làm chết cây cối, vật nuôi bị ảnh hưởng và các công trình xây dựng bị bào mòn,…
   
Nhà máy than đá xả thải ra môi trường
Ảnh nguồn http://24.com.vn
Lũ tại Quảng Bình năm 2010  – Ảnh nguồn http://24.com.vn
           Cùng với đó những thói quen sinh hoạt hàng ngày như: Nước, rác thải  sinh hoạt, sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu quá mức,… cũng có tác động không nhỏ tới môi trường sống. Nếu tiếp tục để môi trường bị ô nhiễm thì sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống, đến môi trường khí hậu toàn cầu.
Ô nhiễm nguồn nước do nước và rác thải sinh hoạt  – Ảnh nguồn http://24.com.vn
          Nhiệm vụ bảo vệ môi trường không phải là nhiệm vụ của riêng một cá nhân nào, đó phải là nhiệm vụ chung của cả cộng đồng. Hàng năm cứ vào ngày 5/6 nhân loại tổ chức các hoạt động nhằm cải thiện môi trường, vào ngày “Môi trường thế giới 5/6” mỗi năm lại có một chủ đề riêng. Năm 2016 chủ đề của chúng ta là Môi trường thế giới, tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam. Để bảo vệ môi trường sống chúng ta cần phải chung tay bảo vệ và làm sạch môi trường thiết thực hơn, phải có hình thức xử phạt nặng và nghiêm minh hơn với các cá nhân và tổ chức, cơ quan có hành vi phá hoại môi trường, làm ảnh hưởng tới cuộc sống cộng đồng.
          Hưởng ứng ngày môi trường thế giới, tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2016, Trường Đại học Sao Đỏ cũng tổ chức cho sinh viên nhiều hoạt động có ý nghĩa để chung tay bảo vệ môi trường. Cụ thể, để bảo vệ môi trường sống quanh ta tốt hơn, nhà trường đã tổ chức tuyên truyền cho cán bộ, giảng viên và sinh viên tham gia các nội dung như: Không vứt rác bừa bãi, phải thu gom, đổ rác đúng nơi quy định; Không đổi nước thải ra đường, phố, nơi công cộng; Trồng cây xanh góp phần giảm ô nhiễm và tạo cảnh quan; Không hút thuốc lá nơi công cộng, tự giác chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường; Tổ chức các hoạt động tình nguyện dọn vệ sinh nơi công cộng,… “Bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống của chúng ta”, “Vì một thế giới xanh – sạch – đẹp”.
   
Sinh viên tình nguyện tham gia vớt bèo khơi thông nguồn nước Sinh viên tình nguyện tham gia vệ sinh tại khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc
          Bên cạnh đó các Liên chi đoàn và đoàn thanh niên nhà trường cũng tổ chức tuyên truyền, giao lưu bàn về các vấn đề môi trường giúp cho sinh viên có ý thức hơn trong bảo vệ môi trường.
           Qua những hoạt động trên có thể thấy cán bộ, giảng viên và sinh viên trường Đại học Sao Đỏ đã rất tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường. Đúng với khẩu hiệu nhà trường luôn hướng tới mỗi khi ngày 5/6 đến gần: Môi trường là mái nhà chung của toàn nhân loại, bảo vệ môi trường không phải là những lời nói, những khẩu hiệu, mà cần chúng ta phải hành động. Bởi vậy, chúng ta cần chung tay của cả cộng đồng vì một tương lai xanh – sạch – đẹp.
 

Tác giả bài viết: ThS. Vũ Văn Đông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập24
  • Hôm nay59
  • Tháng hiện tại9,320
  • Tổng lượt truy cập165,721
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây