THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018 THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018
Nhung su kien

Bộ môn Giáo dục chính trị tổ chức Seminar tháng 9/2016 với chủ đề: “Sản xuất giá trị thặng dư và những biểu hiện mới trong giai đoạn hiện nay”

Thứ hai - 05/09/2016 04:55

          Ngày 01/9/2016 Bộ môn giáo dục chính trị tổ chức Seminar với nội dung “Sản xuất giá trị thặng dư và những biểu hiện mới trong giai đoạn hiện nay”. Tham dự có 14 thầy, cô là giảng viên trực tiếp giảng dạy trong bộ môn, đại diện sinh viên các lớp DK04 - Điện7, DK04 - KT1 và DK06 - Ô tô2 và các thầy, cô quan tâm tới nội dung buổi seminar.

          Chủ trì buổi Seminar tháng 9/2016, NCS. Phạm Xuân Đức – Phó Trưởng khoa Giáo dục chính trị và thể chất, Trưởng bộ môn Giáo dục chính trị đã đọc đề dẫn khai mạc và nêu nội dung, ý nghĩa của học thuyết kinh tế chính trị của Mác, quá trình sản xuất giá trị thặng dư và những biểu hiện mới của nó hiện nay. Từ đó, nêu rõ nhiệm vụ, yêu cầu và mục đích của buổi Seminar cũng như những nội dung mà các thày, cô được phân công chuẩn bị.
[04 09 2016 18 09 57]image
       NCS. Phạm Xuân Đức – Phó Trưởng khoa GDCT&TC đọc đề dẫn khai mạc
         Tại buổi Seminar các thày, cô đã trình bày các nội dung: Một là, Quá trình sản xuất giá trị thặng dư là sự thống nhất quá trình sản xuất giá trị sử dụng và quá trình sản xuất giá trị; tỷ suất và khối lượng giá trị thặng dư từ đó làm rõ các phương pháp sản xuất giá trị thặng dư trong học thuyết của Mác về phương thức sản xuất Tư bản chủ nghĩa. Hai là, Sự biểu hiện của phương pháp sản xuất giá trị thặng dư trong giai đoạn hiện nay. Từ đó giảng viên đã liên hệ trong giảng dạy các ngành May, Điện, Cơ khí,…qua đó giúp cho sinh viên hiểu và liên hệ thấy được quan hệ bóc lột trong xã hội tư bản cũng như những biểu hiện của nó trong giai đoạn hiện nay.
          Buổi Seminar đã diễn ra rất sôi nổi qua các ý kiến trao đổi của các giảng viên trực tiếp tham gia giảng dạy và các ý kiến phát biểu của đại diện các thày, cô quan tâm tới nội dung cũng như các em sinh viên tham dự. Qua phần thảo luận đã giúp các thày cô và các em sinh viên hiểu sâu sắc hơn nội dung quá trình sản xuất giá trị thặng dư trong phần học thuyết giá trị thặng dư thuộc học phần Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác - Lênin.
Các em sinh viên tham luận, trao đổi tại buổi Seminar
         Kết luận tại buổi seminar, NCS Phạm Xuân Đức đã khẳng định sự cần thiết của việc nghiên cứu quá trình sản xuất giá trị thặng dư và những biểu hiện mới của nó trong giai đoạn hiện nay từ đó nhấn mạnh trong thời gian tới các giảng viên cần tích cực nghiên cứu, vận dụng liên hệ vào ngành nghề của sinh viên trong quá trình giảng dạy tập trung vào các nội dung:
         Thứ nhất: Học thuyết giá trị thặng dư của C.Mác là hòn đá tảng trong học thuyết của chủ nghĩa Mác – Lênin, ngày nay học thuyết này còn nguyên giá trị.
          Thai:Quá trình sản xuất giá trị thặng dư và những phương pháp C.Mác nêu mang tính khoa học và cách mạng, nó chỉ rõ bản chất và trình độ bóc lột của chủ nghĩa tư bản.
         Thứ ba:Ngày nay những phương pháp sản xuất giá trị thặng dư vẫn còn tồn tại tuy vậy nó có những biểu hiện mới cần được làm rõ.
          Thứ tư:Làm rõ các phương pháp sản xuất giá trị thặng dư và những biểu hiện mới của nó cần được liên hệ với thực tiễn ngành nghề của sinh viên nhằm giúp các em hiểu rõ bản chất của quan hệ bóc lột giữa Tư bản với công nhân trong từng ngành nghề cụ thể.
          Thành công của buổi Seminar tháng 9/2016 đã chứng tỏ công tác chuẩn bị, ý thức, trách nhiệm của giảng viên giảng trong Bộ môn là rất tích cực, cách thức tổ chức, nội dung và thành phần tham dự tại buổi Seminar rất phù hợp, kịp thời nhằm làm rõ những nội dung thực tiễn cho sinh viên hiểu và thấy tính khoa học của chủ nghĩa Mác – Lênin. Qua đây giúp giảng viên được trao đổi, trau dồi kiến thức, thường xuyên cập nhật những kiến thức mới, áp dụng vào trong quá trình giảng dạy. Không ngừng đổi mới nội dung và hình thức tổ chức giảng dạy gắn lý luận với thực tiễn ngành nghề của sinh viên hướng đến mục tiêu nâng cao ý thức chính trị cho thế hệ trẻ của đất nước./.

Tác giả bài viết: ThS. Vũ Văn Đông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập32
  • Hôm nay559
  • Tháng hiện tại9,905
  • Tổng lượt truy cập178,066
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây