THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018 THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018
Nhung su kien

Chùa Côn Sơn trên địa bàn thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương – địa điểm trải nghiệm thực tế môn học Kỹ năng mềm nhiều ý nghĩa và dấu ấn

Chủ nhật - 23/04/2017 22:01
          Kiến thức chuyên ngành mà các trường đại học cung cấp cho sinh viên trong quá trình học tập hay còn gọi là “kỹ năng cứng” là yếu tố quyết định giúp sinh viên có thể lập nghiệp trong tương lai. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nếu chỉ có “kỹ năng cứng” thì chưa đủ để giúp sinh viên có thể vượt qua những khó khăn và thử thách trong cuộc sống với những thay đổi từng ngày mà sinh viên còn phải trang bị cho mình cả “kỹ năng mềm”. Kỹ năng mềm là sự kết hợp của việc trau dồi những kiến thức lý thuyết cùng với sự quan sát và những trải nghiệm cuộc sống, phát triển tầm nhìn và đưa ra những sự lựa chọn đúng đắn. Trong xã hội hiện đại, Kỹ năng mềm ngày càng được đánh giá cao. Rất nhiều nhà tuyển dụng xem đây là một trong những yêu cầu tuyển dụng quan trọng. Tại các trường Đại học, kỹ năng mềm đã được đưa vào giảng dạy nhiều hơn với các phương pháp đa dạng, phong phú, thu hút sự hứng khởi từ sinh viên, trong đó có trường Đại học Sao Đỏ.
          Quả thực, trình độ học vấn và bằng cấp chỉ là điều kiện cần, nhưng chưa phải là điều kiện đủ để một con người có thể ra đời và sống tốt. Trong cuộc sống, các kỹ năng sống, sự nhạy bén trong xử lý công việc và nghệ thuật giao tiếp… của mỗi người đóng vai trò quan trọng, các yếu tố này được người ta gọi là “Kỹ năng mềm”. Kỹ năng mềm là tổng hợp các kỹ năng giúp con người tư duy và tương tác với con người phục vụ cho công việc, là những kỹ năng thuộc về tính cách con người, không mang tính chuyên môn, không thể sờ nắm. Cuộc sống hiện đại với môi trường làm việc ngày càng năng động, nhiều sức ép và tính cạnh tranh thì Kỹ năng mềm là một yếu tố không thể thiếu đặc biệt với người trẻ. Và một trong những hoạt động của môn Kỹ năng mềm do khoa GDCT&TC đảm nhiệm của trường Đại học Sao Đỏ đã khiến sinh viên thích thú đó là trải nghiệm thực tế. Khi học Kỹ năng mềm, sinh viên được học lý thuyết kết hợp thực hành các kỹ năng trên lớp, trên hội trường, ngoài ra các lớp còn được đi trải nghiệm thực tế để nâng cao hiểu biết về cuộc sống thực tiễn.
          Ngày 10/4/2017, cô và trò lớp CK11 Điện đã lựa chọn chùa Côn Sơn làm địa điểm trải nghiệm thực tế.
[24 04 2017 08 53 55]image001
Sinh viên lớp CK11 - Điện trải nghiệm thực tế tại chùa Côn Sơn
          Là mảnh đất gắn bó với tên tuổi và sự nghiệp của nhiều danh nhân đất Việt như Trần Nguyên Đán, Huyền Quang và đặc biệt là người anh hùng dân tộc - danh nhân văn hoá thế giới Nguyễn Trãi, Côn Sơn đã hội tụ được các giá trị to lớn về nhiều mặt: Lịch sử, văn hoá, tôn giáo và thắng cảnh. Chùa Côn Sơn nằm dưới chân núi Kỳ Lân, thuộc phường Cộng Hoà, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Chùa có tên chữ là Côn Sơn Thiên Tư Phúc tự, tục gọi là chùa Hun, có từ thế kỷ X. Đây là một di tích lịch sử văn hoá và danh thắng nổi tiếng đất nước, được trùng tu xây dựng tôn tạo năm 1304. Ngay từ thời Trần, chùa Côn Sơn là một trong ba trung tâm của thiền phái Trúc Lâm cùng chùa Yên Tử và chùa Quỳnh Lâm (Quảng Ninh).
“Côn Sơn, Yên Tử, Quỳnh Lâm
Nếu ai chưa đến thiền tâm chưa thành”
          Trải qua thăng trầm của lịch sử, ngày nay chùa Côn Sơn vẫn còn dấu ấn  kiến trúc thế kỷ XIV, XVII, XVIII, XIX, vẫn tầng tầng lớp lớp theo lối cung đình: Hồ Bán Nguyệt, Tam quan, Gác chuông, phật điện, tổ đường, hậu hành lang… Hệ thống tượng thờ khá phong phú biểu hiện thế giới phật giáo thu nhỏ với ý nghĩa triết lý nhân sinh, giáo dục hướng thiện khai tâm cho chúng sinh. Hiện chùa còn lưu giữ nhiều giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể vô cùng phong phú: Hệ thống văn bia từ thế kỷ XIV đến thế kỷ XIX. Đặc biệt có tấm bia Thanh Hư động tạo thời Long Khánh (1373 – 1377) là bút tích của vua Trần Nghệ Tông; Tấm bia "Côn Sơn Tư Phúc tự bi" (1607), Bác Hồ đọc khi Người về thăm Côn Sơn (15/2/1965); Ngói mũi hài, ngói tráng men hoa nâu, đầu đao đất nung và chân tảng hoa sen là di tích thời Trần… Ngoài ra, còn các bộ sách kinh phật, bộ cúng đàn Mông Sơn Thí Thực, bùa chú của Huyền Quang, hệ thống phả hệ dòng họ Nguyễn Trãi.Với những giá trị văn hóa, lịch sử to lớn, năm 1962 khu di tích lịch sử danh thắng Côn Sơn được Nhà nước xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa quốc gia, năm 1992 được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa, danh thắng quan trọng quốc gia, năm 2012 được Chính phủ phê duyệt là di tích quốc gia đặc biệt và lễ hội chùa Côn Sơn là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
          Trong lần đi trải nghiệm thực tế này, sau khi dâng hương làm lễ, các sinh viên được nghe thuyết minh về chùa Côn Sơn đầy đủ rõ ràng và tham gia hoạt động tổ chức trò chơi gắn với kỹ năng các em đang học là kỹ năng thuyết trình và kỹ năng tư duy sáng tạo.
24 04 2017 08 53 59image003   24 04 2017 08 54 03image005
Các em sinh viên lớp CK11 - Điện được nghe thuyết minh về chùa Côn Sơn trong buổi
trải nghiệm thực tế
          Kết thúc buổi trải nghiệm, sinh viên cảm nhận đây là buổi thực tế rất ý nghĩa, hữu ích, đã giúp các em có thêm hiểu biết về lịch sử, về di tích quốc gia và qua đó tôn thêm lòng tự hào, lòng yêu quê hương đất nước của các em. Hơn nữa các em còn được tham gia các trò chơi để tăng cường sự đoàn kết, sự thấu hiểu lẫn nhau và rèn luyện các kỹ năng thành thục hơn. Buổi trải nghiệm đã để lại trong lòng các em dấu ấn sâu sắc.

Tác giả bài viết: Ths. Trần Thị Ngọc Yến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập28
  • Hôm nay535
  • Tháng hiện tại9,881
  • Tổng lượt truy cập178,042
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây