THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018 THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018
Nhung su kien

Hướng tới kỷ niệm ngày vì nạn nhân chất độc da cam 10/8

Thứ năm - 03/08/2017 14:02
          Chiến tranh đã lùi xa nhưng hậu quả mà nó để lại vô cùng to lớn, những đau thương vẫn hàng ngày hàng giờ hành hạ thân xác của bao người dân Việt Nam, trong những di chứng ấy không thể không nói đến những nạn nhân bị ảnh hưởng của chất độc da cam/ dioxin. Nhằm xoa dịu nỗi đau của những nạn nhân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/ dioxin Ngày 10/1/2004 Hội nạn nhân chất độc da cam/ dioxin Việt Nam chính thức được thành lập và ngày 25/06/2004, mặt trận tổ quốc Việt Nam đã quyết định lấy ngày 10/08 hàng năm là ngày “Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam”.
          Trong suốt 10 năm từ năm 1961 đến 1971, quân đội Mỹ Ngụy đã sử dụng  19.905 phi vụ mang 80 triệu lít chất độc hóa học, trong đó 61 % là chất độc da cam chứa 366 kg dioxin phun rải xuống miền Nam Việt Nam, gây ra thảm họa da cam đối với không chỉ hệ môi trường sinh thái, mà nó còn làm ảnh hưởng tới hàng triệu con người Việt Nam họ là những người chiến sĩ chiến đấu để giải phóng quê hương mình, họ là những người dân vô tội và với cả các lực lượng cùng tham chiến với Mỹ ở miền Nam Việt Nam.
          Theo hồ sơ của Chính phủ Mỹ, trong chiến tranh xâm lược Việt Nam,  đế quốc Mỹ đã dùng nhiều loại chất độc da cam/ dioxin để chống lại quân và dân ta. Trong đó có ba loại chất độc hóa học chủ yếu đã được quân đội Mỹ dùng ở Việt Nam là: Chất độc màu da cam, chất trắng dùng để phá hủy rừng, chất xanh dùng để phá hoại mùa màng. Các loại chất độc này có chứa chất dioxin, là một chất độc cực mạnh và khó phân hủy, chúng tồn tại rất lâu trong môi trường. Tổng cộng đế quốc Mỹ đã rải 72 triệu lít chất diệt cỏ (bao gồm 44 triệu lít chất độc màu da cam, 20 triệu lít chất trắng, 8 triệu lít chất xanh) lên 1,7 triệu ha đất trồng và rừng ở miền nam Việt Nam đã gây hậu quả nghiêm trọng cho môi trường sinh thái và con người. Theo hiệp hội nạn nhân chất độc màu da cam dioxin Việt Nam có hơn 4,8 triệu người Việt Nam đã tiếp xúc với chất độc màu da cam trong chiến tranh  và hơn 3 triệu người đã nhiễm chất độc chết người này.
          Chất độc màu da cam mà đế quốc Mỹ đã rải xuống các cánh rừng Việt Nam thời chiến tranh đã tạo nên nỗi kinh hoàng cho thế hệ sau của những người đã từng sống ở những khu vực đó. Những đứa trẻ vô tội, tật nguyền dị dạng, vừa chào đời đã phải lìa đời hoặc nếu sống được thì sức khỏe, trí tuệ thậm chí cả hình hài không bình thường,… Những sinh linh quái dị tội nghiệp ấy trở thành nỗi ám ảnh, đau đớn, tê tái của người thân, gia đình và toàn xã hội.
Hình ảnh:  Những nạn nhân chất độc màu da cam (Nguồn: TTXVN)
          Trước những hậu quả nặng nề của di chứng chiến tranh để lại, nhằm xoa dịu những đau thương cho những nạn nhân chất độc da cam/ dioxin, phát huy truyền thống của dân tộc ta luôn thể hiện tinh thần “tương thân tương ái”, “uống nước nhớ nguồn”. Trong những năm qua toàn đảng, toàn dân ta đã luôn cùng với các tổ chức nhân đạo và bạn bè quốc tế thường xuyên quan tâm, chia sẻ với mong muốn họ giảm bớt những đau đớn về mặt thể xác và vơi đi những khó khăn trong cuộc sống mà họ đang phải gánh chịu. Để kêu gọi sự chia sẻ vì nạn nhân chất độc da cam/ dioxin, Mặt trận tổ quốc Việt Nam đã lấy ngày mà quân đội Mỹ rải chất độc chết người này xuống Việt Nam: 10/8/1961 là ngày hàng năm dân tộc ta hưởng ứng ngày “Vì nạn nhân chất độc da cam”.
          Hưởng ứng ngày vì nạn nhân chất độc da cam, mỗi chúng ta cần nhận thức sâu sắc hậu quả mà chiến tranh để lại, tích cực học tập, phấn đấu xây dựng xã hội tốt đẹp, giúp đỡ những nạn nhân chất độc da cam là việc cần làm thường xuyên và liên tục. Đồng thời cần tích cưc đấu tranh bảo vệ hòa bình thế giới và chung tay đẩy lùi các cuộc chiến tranh sử dụng các chất hóa học, vũ khí hủy diệt để nhân loại có hòa bình và cùng nhau phát triển./.

Tác giả bài viết: Ths. Đỗ Thị Thùy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập26
  • Hôm nay91
  • Tháng hiện tại9,352
  • Tổng lượt truy cập165,753
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây