Hưởng ứng cuộc thi tìm hiểu mối quan hệ đặc biệt Việt Nam- Lào năm 2017

Thứ ba - 15/08/2017 14:22
          Ngày 5-9-1962 đã đánh dấu mốc son tình hữu nghị đặc biệt giữa hai Đảng, hai nhà nước, hai dân tộc Việt Nam- Lào, mãi mãi khắc sâu trong tâm trí của hàng triệu người Lào và người Việt Nam, bởi cũng năm này, sau những thắng lợi giòn giã trên mặt trận quân sự và ngoại giao, Hiệp định Giơ-ne-vơ năm 1962 về Lào đã được ký kết, hai nước đã nhất trí thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra một thời kỳ mới, củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ Việt Nam- Lào. Vận mệnh của hai nước, hai dân tộc càng ngày càng khăng khít, nhân dân hai nước đã trở thành những người bạn chiến đấu “chia ngọt sẻ bùi”,“đồng cam cộng khổ”, những người đồng chí, anh em thân thiết trên cùng trận tuyến, góp phần đưa cách mạng hai nước từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, tiến tới giành thắng lợi hoàn toàn vào năm 1975.
         Quan hệ Việt Nam- Lào thật sự đặc biệt, thật sự anh em, thật sự máu thịt. “Bát cơm sẻ nửa, hạt muối cắn đôi” đã trở thành hình tượng bất tử, ngợi ca tình hữu nghị cao đẹp, chia sẻ sâu sắc cả về vật chất lẫn tinh thần mà nhân dân hai nước đã giành cho nhau trong những năm tháng khó khăn, gian khổ nhất. Sau thắng lợi năm 1975, quan hệ hai nước bước sang kỷ nguyên mới, kỷ nguyên hòa bình, độc lập và chung tay xây dựng chủ nghĩa xã hội. Nhận thức sâu sắc về ý nghĩa và tầm quan trọng của quan hệ đặc biệt đó, Chính phủ hai nước đã ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ngày 18- 7- 1977, một lần nữa khẳng định tình đoàn kết đặc biệt trước sau như một, ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau để bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ; tăng cường phối hợp hoạt động đối ngoại nhằm nâng cao vị thế của mỗi nước ở khu vực và trên trường quốc tế. Khẳng định một lần nữa mối quan hệ gắn bó Việt Nam- Lào, Chủ tịch Xu-ha-nu-vông khắc họa: “Cao hơn núi, dài hơn sông, rộng hơn biển cả, đẹp hơn trăng rằm, ngát hương thơm hơn bất cứ đóa hoa nào thơm nhất”, hay Chủ tịch Cay-xỏn-Phôm-vi-hẳn nhiều lần khẳng định: “Sông có thể cạn, núi có thể mòn nhưng tình nghĩa Lào- Việt mãi mãi vững bền”. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng từng nói: “Việt- Lào hai nước chúng ta, tình sau như nước Hồng Hà, Cửu Long”.
492 lao 2
Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch nước CHDCND Lào- Cay-xỏn-Phôm-vi-hẳn.(nguồn www.XALUAN.com)
          Hưởng ứng “Năm đoàn kết, hữu nghị Việt Nam- Lào 2017” cùng các sự kiện vô cùng quan trọng: 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Lào (5/9/1962- 5/9/2017); 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam- Lào (18/7/1977- 18/7/2017), phát huy hơn nữa các giá trị khoa học của công trình “ Lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam- Lào, Lào- Việt Nam 1930- 2007” và công trình bổ sung “Lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam- Lào, Lào- Việt Nam 1962- 2017”. Tập thể giảng viên, cán bộ công nhân viên và sinh viên trường Đại học Sao Đỏ đã tích cực hưởng ứng cuộc thi tìm hiểu về mối quan hệ đặc biệt Việt Nam- Lào. Với hai hình thức thi trắc nghiệm hàng tuần trên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam và các cơ quan báo chí điện tử phối hợp; thi viết với 12 chủ đề đã được Ban Tổ chức công bố. Đặc biệt, khoa Giáo dục chính trị và thể chất tham gia cuộc thi tìm hiểu với 5 bài dự thi chất lượng cao của các giảng viên: TS. Nguyễn Thị Hảo, ThS.Trần Thị Hồng Nhung, ThS. Nguyễn Mạnh Tưởng, ThS. Phạm Thị Mai và ThS. Đặng Thị Dung. Các bài viết được kết tinh trí tuệ cao, đầu tư công phu, tranh ảnh đẹp đã góp một phần to lớn vào việc tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ trong sự nghiệp đấu tranh chống kẻ thù chung, giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước ngày càng phát triển.
lao
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp bộ trưởng Ngoại giao CHDCND Lào Saleumsay Kommasith. (Ảnh Nhan Sáng/TTXVN).
          Hơn tám thập kỷ qua, kể từ khi Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời, tình hữu nghị và mối quan hệ đặc biệt Việt Nam- Lào đã được các lãnh tụ của hai dân tộc là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xỏn- Phôm-vi-hẳn trực tiếp đặt nền móng và tiếp tục được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp. Mối quan hệ son sắt, thủy chung, mẫu mực, trong sáng đó đã hun đúc ý chí, quyết tâm, tạo thành nền tảng vững chắc để tập thể giảng viên, công nhân viên và sinh viên trường Đại học Sao Đỏ tiếp tục phát huy, vun đắp cho quan hệ láng giềng hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào mãi mãi trường tồn.

Tác giả bài viết: ThS. Đặng Thị Dung