THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018 THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018
Nhung su kien

Kỷ niệm 147 năm ngày sinh V.I.Lênin (22/4/1870 – 22/4/2017)

Thứ sáu - 21/04/2017 08:02
          V.I. Lênin là một lãnh tụ của phong trào cách mạng vô sản Nga, là người phát triển học thuyết của Karl Marx và Friedrich Engels đưa học thuyết của CN Mác từ lý luận trở thành thực tiễn. V. I. Lênin được vinh danh là một trong 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất đến lịch sử thế giới. Tạp chí Time nêu tên Lênin là một trong 100 nhân vật quan trọng nhất của thế kỷ 20, và là một trong 25 biểu tượng chính trị hàng đầu qua mọi thời đại; với đề tựa rằng "trong nhiều thập kỷ, những cuộc nổi dậy của chủ nghĩa Marx - Lênin đã làm rung chuyển thế giới trong khi thi hài của Lênin nằm yên nghỉ tại Quảng trường Đỏ". Nhân kỷ niệm 147 năm ngày sinh của V.I. Lênin (22/4/1870 –22/4/2017) chúng ta hãy nhìn lại những cống hiến vĩ đại của Người.
images
V.I.Lênin đọc diễn văn tại Quảng trường Đỏ ở Mátxcơva trước các đơn vị tham gia khóa huấn luyện quân sự toàn dân, ngày 25/5/1919. (Nguồn: Tạp chí Cộng sản)
          Trong cuộc đời và sự nghiệp của mình, Lênin đã có những cống hiến to lớn cho bước phát triển của xã hội loài người. Những nền tảng của lý luận Mác - Lênin đã được loài người tiến bộ, yêu hòa bình tiếp thu và vận dụng vào điều kiện cách mạng thực tiễn của mỗi nước. Một trong những tư tưởng của Lênin đó là công tác xây dựng Đảng. Lênin đặt cao vấn đề rèn luyện tư cách, đạo đức cách mạng của người đảng viên, nhất là những đảng viên đảm nhiệm các chức vụ lãnh đạo, quản lý. Người khẳng định, trước hết cán bộ, đảng viên phải giác ngộ về lý tưởng cộng sản, trung thành vô hạn với chủ nghĩa Mác, với sự nghiệp của giai cấp công nhân, suốt đời phấn đấu hy sinh vì mục tiêu cách mạng của giai cấp công nhân và hạnh phúc của nhân dân lao động. Những tác phẩm của ông để lại vẫn còn nguyên giá trị thời đại như: Những “người bạn dân là thế nào” và họ đấu tranh chống những người dân chủ xã hội ra sao?(1894), hai sách lược của đảng dân chủ - xã hội trong cách mạng dân chủ (1905); chủ nghĩa duy vật và chủ nghĩa kinh nghiệm phê phán (1909),…
          Sinh thời, chủ tịch Hồ Chí Minh đánh giá rất cao vai trò vĩ đại của V.I.Lênin: “Lênin là người đã thực hiện và phát triển chủ nghĩa Mác - Ăngghen. Là người cha của cách mạng vô sản và cách mạng dân tộc giải phóng. Là người thầy đã đào tạo ra những chiến sĩ cách mạng khắp thế giới, chẳng những bằng lý luận cách mạng khoa học nhất mà còn bằng đạo đức cách mạng cao cả nhất”. Cuộc đời hoạt động và đạo đức cách mạng của Lênin là tấm gương sáng ngời và là niềm tự hào của đất nước chúng ta. Tên tuổi của Lênin đã trở thành tượng trưng cho lý tưởng cộng sản chủ nghĩa, tượng trưng cho lợi ích và nguyện vọng của giai cấp công nhân, của quần chúng lao động bị áp bức trên toàn thế giới.
          Như chúng ta biết tháng 6/1920, Bác đọc bản luận cương về vấn đề dân tộc và thuộc địa của Lênin, Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam đã sung sướng, cảm động biết bao khi nhận ra sức mạnh kỳ diệu của chủ nghĩa Lênin. Bác Hồ là người Việt đầu tiên tiếp thu chủ nghĩa Lênin và truyền bá vào nước ta. Người nói: “Chủ nghĩa Lênin đối với chúng ta, những người cách mạng và nhân dân Việt Nam, không những là cái cẩm nang thần kỳ, không những là cái kim chỉ nam mà còn là mặt trời soi sáng con đường chúng ta đi tới thắng lợi cuối cùng, đi tới chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản”. Là học trò xuất sắc của Lênin, Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh đã vận dụng sáng tạo lý luận cách mạng của chủ nghĩa Mác - Lênin vào điều kiện nước ta, đặc biệt là lý luận cách mạng dân tộc và thuộc địa.
          Vận dụng tư tưởng của Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo đất nước ta vượt qua bao gian nan, thử thách, đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, với những mốc son chói lọi: Tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954 và Đại thắng mùa xuân năm 30/4/1975. Sau hơn 30 năm đổi mới, đất nước ta đã đạt được những thành tựu hết sức to lớn và có ý nghĩa lịch sử, đó chính là được dẫn dắt và soi sáng bởi chủ nghĩa Mác - Lênin; Đảng ta luôn trung thành và vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin trong thực tiễn cách mạng.
          Nhân kỷ niệm 147 năm ngày sinh V.I.Lênin, chúng ta nguyện kiên định chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; vận dụng, phát triển sáng tạo những tư tưởng của Lênin, tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng; kiên quyết đấu tranh chống lại những quan điểm sai trái, bảo vệ sự trong sáng của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; phát huy dân chủ và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; phát triển kinh tế nhanh và bền vững; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; giữ vững ổn định chính trị - xã hội; bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế./.

Tác giả bài viết: Th.s. Đỗ Thị Thùy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập24
  • Hôm nay52
  • Tháng hiện tại9,313
  • Tổng lượt truy cập165,714
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây