THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018 THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018
Nhung su kien

Kỷ niệm 62 năm ngày giải phóng thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2016)

Thứ bảy - 08/10/2016 20:19
          Ngày 10/10/1954, Hà Nội sạch bóng quân thù, hân hoan đón mừng những người con chiến thắng trở về giải phóng Thủ đô. Sự kiện đó đã đánh dấu một bước ngoặt có ý nghĩa cực kì to lớn, mở ra một thời kỳ mới hết sức vẻ vang trong lịch sử ngàn năm văn hiến của Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội thời đại Hồ Chí Minh quang vinh.
          Sau chín năm kháng chiến trường kỳ với ý chí không gì lay chuyển và tinh thần chiến đấu ngoan cường, thông minh, gan dạ, đầy sáng tạo của quân và dân ta, đặc biệt là sau thất bại trong trận quyết chiến chiến lược tại Điện Biên Phủ năm 1954, thực dân Pháp buộc phải ký Hiệp định Giơnevơ (21-7-1954) công nhận độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia; chấp nhận rút quân khỏi miền Bắc Việt Nam.
          Sau Hiệp định Giơnevơ, Hà Nội khẩn trương chuẩn bị cho việc tiếp quản với bao công việc phức tạp và khó khăn cả về chính trị, văn hóa, tư tưởng. Theo nghị quyết ngày 17/9/1954 của Hội đồng Chính phủ, Ủy ban quân chính thành phố Hà Nội được thành lập có nhiệm vụ tiếp quản thành phố. Đúng 15 giờ ngày 10-10-1954, hàng vạn nhân dân Thủ đô Hà Nội trang nghiêm dự lễ chào cờ và tưng bừng hân hoan trong niềm vui giải phóng, tự hào về sức mạnh hùng hậu kháng chiến, biết ơn Đảng và Bác Hồ kính yêu.
Nhân dân Hà Nội chào đón bộ đội tiếp quản Thủ đô (Nguồn Báo doisongphapluat.com)
          Với sự kiện Thủ đô Hà Nội được giải phóng hoàn toàn 10/10/1954 đã đánh dấu một giai đoạn lịch sử mới của Thủ đô Hà Nội nói riêng và miền Bắc nói chung đó là giai đoạn thoát khỏi ách thống trị của đế quốc thực dân, nhân dân lao động vĩnh viễn xóa bỏ mọi chế độ áp bức, bóc lột, đứng lên làm chủ vận mệnh của mình và xây dựng xã hội mới, mở đầu sự nghiệp cách mạng xã hội chủ nghĩa trên đất nước ta. Hà Nội được giải phóng không chỉ là niềm vui mừng của người dân Thủ đô mà còn là một sự kiện lịch sử, một ngày hội lớn của nhân dân cả nước. Không chỉ nhân dân ta vui mừng chào mừng ngày thủ đô giải phóng, mà tất cả các nước trong phe xã hội chủ nghĩa, nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới cũng đều phấn khởi, cùng chia vui, đưa tin và giới thiệu về sự kiện lịch sử đó.
          Sau 62 năm giải phóng Thủ đô Hà Nội đã đạt được nhiều thành tựu rất đáng tự hào, thành tựu ấy đã được Đảng và Nhà nước ta ghi nhận với ba lần Thủ đô Hà Nội được tặng thưởng Huân chương Sao Vàng vào các năm 1994, 2004, 2010 và danh hiệu thành phố Anh hùng vào năm 2000. Với những thắng lợi to lớn của quân và dân Thủ đô nói riêng, của dân tộc ta nói chung đã khẳng định sự đúng đắn về đường lối của Đảng ta nói chung và của Thành ủy Hà Nội nói riêng. Đường lối đó đã phát huy được sức mạnh đoàn kết toàn dân một lòng chống giặc ngoại xâm, khẳng định tính chính nghĩa của dân tộc ta. Sự đoàn kết ấy đã phát khơi dậy được lòng yêu nước, từ khát vọng độc lập của cả dân tộc và tinh thần của Thủ đô nghìn năm văn hiến.
          Nhìn lại 62 năm ngày giải phóng thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2016), phát huy tinh thần kháng chiến dũng cảm của quân và dân trong kháng chiến chống thực dân Pháp, mỗi người dân Việt Nam hôm nay cần phải tiếp nối ngọn lửa cách mạng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước Việt Nam XHCN thống nhất ổn định vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Đối với các thế hệ HSSV và CBCNV trường Đại học Sao Đỏ luôn tiếp nối và phát huy tinh thần cách mạng của ông cha sẽ ra sức học tập, rèn luyện với tinh thần tiến công cách mạng để đào tạo ra những con người mới XHCN có đủ đức, đủ tài có năng lực chiếm lĩnh khoa học công nghệ góp phần vào xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh. Bên cạnh đó, sinh viên trường Đại học Sao Đỏ luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, của nhà nước Việt Nam XHCN, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn. Đồng thời các thế hệ sinh viên nhà trường luôn có khát vọng, ý chí vươn lên, đoàn kết, chia sẻ, tương thân, tương ái vì cộng đồng và lợi ích dân tộc ra sức rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, lý tưởng cách mạng và trình độ chuyên môn góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa./.
 
 

Tác giả bài viết: ThS. Trần Thị Ngọc Yến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay517
  • Tháng hiện tại9,863
  • Tổng lượt truy cập178,024
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây