THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018 THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018
Nhung su kien

Kỷ niệm 63 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (Ngày 7/5/1954-7/5/2017)

Thứ sáu - 05/05/2017 08:40
          Như nhà thơ Tố Hữu đã viết:
"Chín năm làm một Điện Biên
Lên vành hoa đỏ, lên thiên sử vàng"
          Sau 63 năm chiến thắng Điện Biên các lớp thế hệ người Việt Nam vẫn còn tự hào về chiến công của ông cha, như ta đã được học khi xây dựng Điện Biên Phủ thành cứ điểm mạnh nhất Đông Dương 1954, thực dân Pháp muốn biến nó thành cối say nghiền nát quân Việt Minh. Ngày 20/11/1953, Pháp bắt đầu nhảy dù xuống Điện Biên Phủ, lực lượng Pháp ở Điện Biên Phủ có 16.000 quân tinh nhuệ, được bố trí ở 3 phân khu và được trang bị vũ khí tối tân với hệ thống phòng ngự liên hoàn. Phân khu Bắc gồm Him Lam, Độc Lập, Bản Kéo. Phân khu trung tâm gồm các cao điểm phía Đông, sân bay Mường Thanh, và các cứ điểm phía tây Mường Thanh. Phân khu Nam gồm cụm cứ điểm và sân bay Hồng Cúm. Với quân đông, hỏa lực mạnh, hệ thống công sự vật cản vững chắc, quân lương đầy đủ, người Pháp cho rằng tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ thực sự là "pháo đài khổng lồ không thể công phá". Pháp tin Việt Minh với cách đánh truyền thống, khó khăn vũ khí và nhất là hậu cần sẽ dễ dàng sa lưới. Vì thế, ngay từ đầu năm 1954, Pháp cho máy bay rải tuyền đơn thách thức Việt Minh tấn công.
          Phía ta, dù thấy trước nhiều khó khăn nhưng xác định Điện Biên Phủ là cơ hội lớn sẽ tạo nên bước ngoặt chiến lược, từ đó chấm dứt cuộc kháng chiến trường kỳ. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn Đại tướng Võ Nguyên Giáp: "Trận này rất quan trọng phải đánh cho thắng. Chắc thắng mới đánh, không chắc thắng không đánh". Lúc đầu ta đã đưa ra phương án "đánh nhanh, giải quyết nhanh" và dự định ngày nổ súng là 20/1. Sau đó Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã suy nghĩ và đưa ra "quyết định khó khăn nhất trong đời cầm quân", chuyển từ "đánh nhanh, giải quyết nhanh", sang "đánh chắc, tiến chắc", đánh dài ngày theo kiểu bóc vỏ từng cứ điểm đối phương. 17h30 ngày 13/3/1954, Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra lệnh nổ sung mở đầu chiến dịch. Đợt I từ 13/3 đến 17/3, Việt Minh tấn công vào phân khu Bắc. Sau 5 ngày ta đã làm chủ được Him Lam, Độc Lập, Bản Kéo. Chiến thắng này mở rộng cánh cửa phía bắc Điện  Biên Phủ và khích lệ tinh thần chiến sĩ. Đợt 2 của chiến dịch bắt đầu từ ngày 30/3 đến 30/4, tiến công vào tập đoàn cứ điểm phía Đông, gồm các ngọn đồi C1, E, D, A1. Trong đợt tiến công lần 2, một thời gian biểu mới được áp dụng cho bộ đội là ngủ ngày, đánh suốt đêm. Việt Minh dùng chiến thuật vây lấn bằng hệ thống giao thông hào dần bao vây, siết chặt, đào hào cắt ngang cả sân bay, vào tận chân lô cốt cố thủ của địch. Đây là đợt tiến công gay go, quyết liệt, hai bên giành nhau từng tấc đất, giao thông hào. Cả hai bên đều bị thiệt hại lớn. Sau một tháng chiến đấu, Việt Minh làm chủ nhiều cứ điểm, pháo cao xạ 37 mm của Việt Minh ngày càng tiến sâu vào trận địa. Quân Pháp ngày càng thất thế trên chiến trường Điện Biên Phủ, phải chờ tiếp viện của Mỹ. Mỗi ngày quân Pháp ở đây cần 295 tấn hàng các loại nhưng chỉ máy bay chỉ tiếp viện tối đa 175 tấn, nhưng 15% số này rơi vào vùng chiếm đóng của Việt Minh. Đói khát, mùa mưa, hầm hào lầy lội, quân lính chết không chỗ chôn, sức khỏe kém, bệnh dịch... tình cảnh quân Pháp khó khăn đến cùng cực.
          Thừa thắng xông lên, quân đội Việt Nam mở đợt tấn công lần 3, từ ngày 1/5 đến 7/5, Việt Minh đánh chiếm các cứ điểm còn lại. Riêng đồi A1, cứ điểm được xây dựng kiên cố nhất đã tiến hành tới 4 đợt tiến công nhưng chỉ chiếm được nửa quả đồi. Đêm 6/5, quân đội Việt Nam phải dùng thuốc nổ bí mật phá sập hệ thống hầm ngầm, chiếm được quả đồi. 17h30 ngày 7/5/1954, lá cờ "Quyết chiến quyết thắng" của Quân đội nhân dân Việt Nam tung bay trên nóc hầm tướng De Castries. Tướng De Castries và toàn bộ Bộ chỉ huy tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ phải ra hàng. Toàn bộ 16.000 lính Pháp ở tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ bị tiêu diệt hoặc bắt sau khi kết thúc chiến dịch. Sau khi Pháp thất thủ ở Điện Biên Phủ, ngày 8/5/1954, Hội nghị Geneva bắt đầu bàn về vấn đề Đông Dương. Đại diện cho Tổng tư lệnh quân đội Việt Nam, ông Tạ Quang Bửu, ký hiệp định đình chiến năm 1954.
          Chiến thắng Điện Biên Phủ năm7/5/1954 đã được ghi vào lịch sử dân tộc như một Bạch Đằng, một Chi Lăng hay một Đống Đa ở thế kỷ XX, và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công chói lọi đột phá thành trì của hệ thống nô dịch thuộc địa của chủ nghĩa đế quốc.Đồng thời đã đạp tan hoàn toàn kế hoạch Nava của Pháp – Mĩ, làm xoay chuyển cục diện chiến tranh ở Đông Dương, tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc đấu tranh ngoại giao của ta giành thắng lợi. Mặt khác, Chiến thắng Điện Biên Phủ đã minh chứng rõ nét nhất về ý chí quật cường của một dân tộc nhược tiểu đã đánh thắng kẻ thù lớn là Thực dân pháp xâm lược, bảo vệ và phát triển thành quả của cách mạng tháng Tám, giải phóng hoàn toàn miền Bắc đưa đất nước bước sang một giai đoạn mới. Không chỉ có ý nghĩa to lớn với lịch sử cách mạng Việt Nam, chiến thắng Điện Biên Phủ còn góp phần cổ vũ phong trào giải phóng dân tộc của các nước thuộc địa trên thế giới, trước hết là các nước châu Á, Châu Phi, Mỹ la tinh.
chien thang dien bien phu qua nhung hinh anh lich su 20
Chiến thắng Điện Biên Phủ ngày 7 tháng 5 năm 1954 (Nguồn: Báo Quân đội)
          Ngày 7-5-1964, kỷ niệm 10 năm chiến thắng, Bác viết: “ Chiến thắng Điện Biên Phủ là thắng lợi vĩ đại của nhân dân ta mà cũng là thắng lợi chung của các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới. Chiến thắng Điện Biên Phủ càng làm sáng ngời chân lý của Chủ nghĩa Mác – Lênin trong thời đại ngày nay: chiến tranh xâm lược của bọn đế quốc nhất định thất bại; cách mạng giải phóng dân tộc nhất định thành công”.
          Sau 64 năm, nhìn lại tiến trình lịch sử của dân tộc, các phong trào đấu tranh vì độc lập dân tộc và hòa bình trên thế giới càng thấy sâu sắc hơn tầm vóc lớn lao và ý nghĩa lịch sử của chiến thắng Điện Biên Phủ, chiến thắng không chỉ là niềm tự hào mà là nguồn cổ vũ toàn thể nhân dân đứng lên đấu tranh vì chính nghĩa, vì hòa bình và tiến bộ xã hội. Có thể nói, đây là khát vọng của chính toàn thể dân tộc, cuộc đụng đầu lịch sử ở trận tuyến Điện Biên Phủ là một cuộc đọ sức quyết liệt không chỉ mang tính dân tộc mà còn mang tính thời đai, giữa một bên là lực lượng cách mạng mà Nhân Dân Việt Nam là đội quân xung kích, một nước nhỏ với trang bị vũ khí thô sơ với một bên là lực lượng đế quốc Pháp có sự can thiệp của Mỹ.
          Kỷ niệm 64 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, chúng ta tự hào về Đảng Cộng sản Việt Nam, tự hào về Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà văn hóa kiệt suất- anh hùng giải phóng dân tộc, Người sáng lập và rèn luyện Đảng ta, tự hào về truyền thống yêu nước của dân tộc, về Quân đội nhân dân bách chiến, bách thắng.
          Hiện nay cách mạng khoa học – công nghệ, kinh tế tri thức tiếp tục được đẩy mạnh, khu vực Đông Nam Á đã trở thành một cộng đồng có vị trí địa lý- kinh tế- chính trị ngày càng quan trọng, đây cũng là khu vực cạnh tranh chiến lược giữa một số nước lớn. Trước tình hình đó đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phải phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc, của cả hệ thống chính trị để bảo vệ vững chắc nền độc lập của dân tộc và toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ Xã hội Chủ nghĩa, bảo vệ công cuộc đổi mới đất nước.

Tác giả bài viết: Ths. Nguyễn Thị Hải Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay515
  • Tháng hiện tại9,861
  • Tổng lượt truy cập178,022
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây