THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018 THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018
Nhung su kien

Kỷ niệm 71 năm tổng tuyển cử (6/1/1946 – 6/1/2017) và bản Hiến pháp đầu tiên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời

Thứ năm - 05/01/2017 02:46
          Ngay sau khi thành lập, chính phủ lâm thời nước Việt Nam dân chủ cộng hòa phải đối phó với tình thế hết sức hiểm nghèo. Một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để củng cố và tăng cường xây dựng chính quyền là phải thực hiện quyền dân chủ cho cách mạng, phải “xúc tiến việc đi đến Quốc hội để quy định Hiến pháp, bầu Chính phủ chính thức”.
          Ngày 8-9-1945, một tuần sau Ngày Tuyên bố độc lập, Bác Hồ đã ký Sắc lệnh số 14 Quyết định tổ chức Tổng tuyển cử trên phạm vi cả nước. Đây là một mốc son lịch sử vô cùng quan trọng. Lần đầu tiên, mọi người dân Việt Nam được thể hiện quyền dân chủ, được tự do thảo luận, bàn bạc và chọn lựa những đại biểu xứng đáng vào Quốc hội của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.
          Trên Báo Cứu quốc số 130, Bác Hồ đã khẳng định: “Tổng tuyển cử là một dịp cho toàn thể quốc dân tự do lựa chọn những người có tài để gánh vác công việc của Nhà nước. Trong Tổng tuyển cử, hễ ai là người muốn lo việc nước thì đều có quyền ứng cử, hễ là công dân thì đều có quyền đi bầu cử, không chia trai gái, giàu nghèo, tôn giáo, nòi giống, giai cấp, đảng phái, hễ là công dân Việt Nam thì đều có hai quyền đó...”. Để mỗi một người dân Việt Nam thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình, Bác cũng đã gia Lời kêu gọi quốc dân đi bỏ phiếu ngày 5/1/1946: “Ngày mai là một ngày sẽ đưa quốc dân ta lên con đường mới mẻ.Ngày mai là một ngày vui sướng của đồng bào ta, vì ngày mai là ngày Tổng tuyển cử, vì ngày mai là một ngày đầu tiên trong lịch sử Việt Nam mà nhân dân ta bắt đầu hưởng dụng quyền dân chủ của mình.Ngày mai, dân ta sẽ tỏ cho các chiến sĩ ở miền Nam rằng: Về mặt trận quân sự, thì các chiến sĩ dùng súng đạn mà chống quân thù. Về mặt chính trị, thì nhân dân dùng lá phiếu mà chống với quân địch. Một lá phiếu cũng có sức lực như một viên đạn”.
          Hưởng ứng Lời kêu gọi của Bác cũng như thể hiện đầy đủ quyền dân chủ của mình, từ sáng sớm ngày 6 tháng 1, nhân dân Hà Nội đã nô nức đi bỏ phiếu với nét mặt hân hoan, áo quần tươi sắc. Ở Nam Bộ và Nam Trung Bộ, cuộc bầu cử được tiến hành trong khói lửa chiến tranh. Mặc dù giặc Pháp cho máy bay bắn phá, mở những cuộc hành quân càn quét, tung tay sai đi phá hoại bầu cử nhưng cũng không ngăn cản được sức mạnh của dân tộc Việt Nam, không ngăn cản được những bước chân của những"lá phiếu máu" của những chiến sĩ đã quên mình cho nền Độc lập của Tổ quốc, vì sự nghiệp Kháng chiến cứu nước, vì công cuộc xây dựng chính quyền cách mạng.
          Như vậy, với lòng yêu nước nồng nàn, ý chí quyết tâm xây dựng và bảo vệ Nhà nước dân chủ cộng hòa, toàn thể nhân dân từ Nam chí Bắc đã tham gia bỏ phiếu. Tỷ lệ cử tri đi bầu ở các địa phương đạt từ 65% đến 95% và đã bầu được 333 đại biểu Quốc hội. Trong đó, ở Bắc Bộ có 152 đại biểu, Trung Bộ có 108 đại biểu và Nam Bộ có 73 đại biểu.
[04 01 2017 10 25 04]568c67cc 1452042188
Cử tri cả nước đi bầu cử quốc hội ngày 6/1/1946 (Nguồn VN.net)
          Ngày 6-1-1946, đã trở thành ngày hội của cả nước, ngày hội non sông. Tưng bừng nhất vẫn là ở Thủ đô Hà Nội. Toàn thành phố có trên 187.000 cử tri thì 172.765 cử tri đã đi bầu.  Hồ Chủ tịch trúng cử với tỷ lệ cao nhất 98,4% số phiếu bầu.
          Với trí tuệ uyên bác, quan điểm lấy dân làm gốc,tập trung nhất ý chí của một dân tộc, kỷ cương của đất nước. Mặc dù trong điều kiện hết sức khó khăn của những ngày đầu giành được độc lập, nhưng sau 10 tháng chuẩn bị tích cực, dưới sự chỉ đạo sâu sát của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 09/11/1946, Quốc hội Khóa I (kỳ họp thứ 2) chính thức thông qua bản Hiến pháp đầu tiên của nước ta.
          Hiến pháp năm 1946 ra đời là sự khẳng định mạnh mẽ về mặt pháp lý chủ quyền quốc gia của nhân dân Việt Nam, sự độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, là bản Hiến pháp dân chủ và tiến bộ nhất ở Đông Nam Á thời bấy giờ. Nó ghi nhận thành quả vĩ đại của nhân dân ta trong cuộc đấu tranh giành lại độc lập, tự do cho dân tộc và thống nhất lãnh thổ. Hiến pháp 1946 đã đề ra những nhiệm vụ cơ bản của Nhà nước và nhân dân ta trong giai đoạn trước mắt, chỉ rõ những đường lối thực hiện nhiệm vụ ấy. Đồng thời, nó đặt nền móng cho một bộ máy nhà nước kiểu mới - nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Hiến pháp 1946 còn công nhận, đảm bảo quyền dân chủ thiêng liêng của công dân, phù hợp với tình hình, đặc điểm cách mạng Việt Nam và xu hướng tiến bộ, văn minh trên thế giới.
          Tổng tuyển cử toàn quốc 6/1/2946 và sự ra đời của bản Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa có ý nghĩa vô cung to lớn đối với dân tộc ta. Nó đã khẳng định thắng lợi của cách mạnh Việt Nam một cách vững chắc, chính quyền cách mạng được củng cố và xây dựng là chính quyền thực sự của dân, do dân và vì dân. Lần đầu tiên trong lịch sử người dân được trực tiếp cầm lá phiếu thực hiện quyền công dân của mình, đồng thời nó đã đặt nền móng cho quá trình thực hiện quyền dân chủ của nhân dân lao động với chính vận mệnh của dân tộc mình. 
          Trên suốt chặng đường 71 năm đấu tranh anh dũng của toàn dân tộc, Quốc hội đã hoàn thành sứ mệnh thiêng liêng là người đại biểu đáng tin cậy của nhân dân, là cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước, là nơi tập trung trí tuệ của giai cấp công nhân và các tầng lớp nhân dân lao động. Quốc hội đã thể hiện tinh thần đại đoàn kết, ý chí thống nhất đất nước và lòng quyết tâm xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Những thành tựu rực rỡ, những trang sử vẻ vang của Quốc hội nước ta gắn liền với từng bước đi của dân tộc được bắt đầu từ ngày 6 tháng 1 năm 1946, ngày tổng tuyển cử đầu tiên của nhân dân Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và ra đời Hiến pháp đầu tiên.

Tác giả bài viết: ThS. Đặng Thị Dung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay519
  • Tháng hiện tại9,865
  • Tổng lượt truy cập178,026
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây