THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018 THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018
Nhung su kien

Kỷ niệm ngày sinh của thiên tài Các Mác (5-5-1818 – 5-5-2017)

Thứ sáu - 05/05/2017 06:01
          Các Mác- nhà tư tưởng vĩ đại, cả cuộc đời đã công hiến cho sự nghiệp giải phóng giai cấp vô sản, giải phóng con người, giải phóng nhân loại khỏi sự áp bức bóc lột của chủ nghĩa tư bản, xây dựng xã hội mới- XHCN tiến tới xã hội cộng sản. Tư tưởng và sự nghiệp của ông đã vượt qua mọi thử thách của thời gian, được nhiều nước học tập và vận dụngtrong giai đoạn hiện nay. 
download
Các Mác nhà tư tưởng vĩ đại (1818- 1883) ( Nguồn: Tạp chí Cộng sản)
          Các Mác sinh ngày 5-5-1818 tại Tơriơ, thuộc thành phố Rê-na-ni, thuộc nước Phổ, nay là nước Đức. Ông mất ngày 14-3-1883 tại Luân Đôn nước Anh. Ông sinh ra trong một gia đình luật sư. Với ý chí sắt đá, trái tim nóng bỏng và niềm tin mãnh liệt vào sứ mệnh lịch sử của giai cấp vô sản ông đã đấu tranh không nhân nhượng với kẻ thù, không lùi bước trước khó khăn, tích cực nghiên cứu khoa học để phục vụ sự nghiệp cách mạng. Với sự nỗ lực của mình, ông đã có những cống hiến to lớn cho nhân loại:
          Thứ nhất,Ông đã tìm ra quy luật phát triển của lịch sử loài người trải qua các thời kỳ lịch sử. Bản chất của quy luật đó chính là mối quan hệ giữa cơ sở hạ tầng và kiến trúc thượng tầng, vật chất và ý thức…
          Thứ hai,Ông đã tìm ra quy luật vận động riêng của phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa. Đó là quy luật giá trị thặng dư. Với phát hiện này, ông đã vạch trần bản chất bóc lột sức lao động làm thêm của chủ nghĩa tư bản.
         Thứ ba,Ông đã có những dự báo thiên tài được thể hiện trong tác phẩm “ Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản” về sự thất bại của giai cấp tư sản và thắng lợi của giai cấp vô sản
          Thứ tư,Là người phát hiện ra sứ mệnh lịch sử của giai cấp công nhân. Đây chính là cốt lõi lý luận của chủ nghĩa Mác, là nhân tố quyết định bước nhảy vọt của tư tưởng xã hội chủ nghĩa, làm cho chủ nghĩa xã hội từ không tưởng trở thành khoa học.
          Thực tiễn lịch sử đã chứng minh những học thuyết của Các Mác là không giáo điều, mà là kim chỉ nam cho hành động. V.I.Lênin đã phát triển toàn diện chủ nghĩa Mác trong thời đại đế quốc chủ nghĩa, thời đại cách mạng vô sản. Tại Đại hội Quốc tế Cộng sản đã thống nhất chủ nghĩa Mác với chủ nghĩa Lênin thành chủ nghĩa Mác- Lênin- đỉnh cao của trí tuệ loài người. 
          Trong những năm cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, nhân dân Việt Nam sống trong ách áp bức, bóc lột của thực dân Pháp. Nhiều phong trào yêu nước đã nổ ra với những khuynh hướng chính trị khác nhau, nhưng đều thất bại. Con đường cứu nước ở Việt Nam lúc đó bị khủng hoảng về đường lối. Bằng ý chí cách mạng, đầu óc phê phán tinh tường và tấm lòng yêu nước, thương dân sâu sắc, Hồ Chí Minh đã ra đi tìm đường cứu nước. Người đã tìm thấy ánh sáng của chủ nghĩa Mác- Lênin. Người đã truyền bá chủ nghĩa Mác- Lênin vào trong nước và lãnh đạo cách mạng Việt Namđi từ thắng lợi nàyđến thắng lợi khác.
          Trong giai đoạn hiện nay, thế giới đã trải qua nhiều biến động, chủ nghĩa xã hội tạm thời lâm vào thoái trào. Các thế lực thù địch đã bôi nhọ, xuyên tạc, đòi xét lại chủ nghĩa Mác- Lênin. Tuy nhiên, với bản chất cách mạng và khoa học, tính đúng đắn của chủ nghĩa Mác- Lênin luôn được khẳng định, thôi thúc các dân tộc trên thế giới đứng lên chống áp bức, bất công, chống chủ nghĩa đế quốc, bảo vệ nền hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và chủ nghĩa xã hội. Tính ưu việt của chủ nghĩa xã hội và tính tất yếu dẫn tới chủ nghĩa cộng sản mà Mác chỉ ra là nguồn động lực thúc đẩy giai cấp công nhân, nhân dân Việt Nam kiên định và vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.
          Kỷ niệm 199 năm ngày sinh của Các Mác, chúng ta cùng tri ân những cống hiến của ông đối với nhân loại nói chung, cách mạng Việt Nam nói riêng và nguyện kiên định đi theo con đường mà Mác- Lênin và chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn.

Tác giả bài viết: ThS. Đặng Thị Dung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay516
  • Tháng hiện tại9,862
  • Tổng lượt truy cập178,023
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây