THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018 THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018
Nhung su kien

Mặt trận tổ quốc Việt Nam – Lịch sử và những chặng đường vẻ vang trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Thứ năm - 07/09/2017 08:26

          Sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập, để tập hợp được sức mạnh toàn dân chống kẻ thù chung giành lại độc lập cho dân tộc, Đảng đã quyết định phải thành lập một tổ chức Mặt trận Dân tộc thống nhất, nhằm tập hợp và lãnh đạo quần chúng. 
          Ngày 18/11/1930, Hội Phản đế đồng minh được thành lập, đây là hình thức đầu tiên của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - nay là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Mặt trận Phản đế đồng minh ra đời đã gây được cao trào phản đế mạnh mẽ trong cả nước, đã giúp quần chúng đấu tranh với địch, giành được quyền lợi thiết thực. Phong trào phản đế đã ăn sâu vào các tầng lớp quần chúng công-nông và tiểu tư sản, xây dựng được khối công - nông liên minh chặt chẽ, mở đầu trang sử vẻ vang của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam.

MTTQ

Biểu tượng thể hiện sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

          Tùy từng giai đoạn lịch sử với những vai trò và mục tiêu khác nhau của cách mạng Việt Nam, Đảng ta có những chủ trương xây dựng mặt trận phù hợp.Tháng 11/1936quyết định thành lập Mặt trận thống nhất nhân dân phản đế Đông Dương, đến tháng 3/1938 đổi thành Mặt trận thống nhất dân chủ Đông Dương, gọi tắt là Mặt trận dân chủ Đông Dương. Với mục tiêu nhằm chống chủ nghĩa phát xít, chống chiến tranh, đòi tự do, cơm áo và hoà bình. Tháng 9/1939 chiến tranh thế giới thứ hai nổ ra, nhiệm vụ hàng đầu của cách mạng Đông Dương là giải phóng dân tộc nên tháng 11/1939 Đảng ta đã chủ trương thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất phản đế Đông dương, nhằm tập hợp lực lượng chống đế quốc và tay sai, lôi kéo những phần tử tiến bộ trong giai cấp địa chủ và đến tháng 5/1941 tại Hội nghị TW lần thứ 8 Đảng ta xác định cách mạng Việt Nam lúc này là Cách mạng dân tộc giải phóng nên đã quyết định thành lập Việt Nam độc lập đồng minh hội, gọi tắt là Mặt trận Việt Minh. Đây là thời kỳ chính sách mặt trận được đề ra cụ thể, được áp dụng rộng và có kinh nghiệm phong phú nhất.
          Tháng 8-1945, với sự thắng lợi của cuộc tổng khởi nghĩa trên cả nước. Sức mạnh dân tộc của Việt Nam được phát huy mạnh mẽ và triệt để, Mặt trận Việt Minh đã tập hợp được các giới sĩ, nông, công, thương, binhvới hơn 5 nghìn đảng viên và hơn 20 triệu đồng bào đã kết thành một khối, dân tộc ta đã làm một cuộc cách mạng giành lại độc lập dân tộc, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ cộng hoà.
        Tiếp tục sứ mệnh lịch sử của mình, dưới sự lãnh đạo của Đảng và của Bác Hồ vĩ đại, tháng 5/1946, Hội liên hiệp quốc dân Việt Nam gọi tắt là Hội Liên Việt được thành lập đã thu hút được thêm nhiều tầng lớp nhân dân kể cả một số nhân sĩ, địa chủ yêu nước, một số người trong các tôn giáo, dân tộc thiểu số. Đến tháng 3/1951, Đại hội thống nhất Việt minh - Liên Việt lấy tên là Mặt trận Liên Việt. Mặt trận Liên Việt đã góp phần làm lên thắng lơi của cách mạng Việt Nam giai đoạn 1945 – 1946 và chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.
          Sau hiệp định Giơnevơ về chấm dứt chiến sự ở Đông Dương,đất nước tạm chia làm hai miền Nam - Bắc. Miền Bắc hoàn toàn giải phóng và chọn con đường phát triển đi lên chủ nghĩa xã hội. Miền Nam bị kẻ thù phá hoại hòng chia cắt nước ta lâu dài, nhân dân ta lại phải đấu tranh chống Mỹ - Diệm để thực hiện thống nhất Tổ quốc. Lúc này Đại hội Mặt trận Liên Việt toàn quốc họp từ ngày 5 đến ngày 10-9-1955 tại Hà Nội quyết định thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tiếp tục sự nghiệp đoàn kết toàn dân của Mặt trận Liên Việt thực hiện cuộc kháng chiến trường trinh, lâu dài và gian khổ.
          Ở miền Nam để tiến hành cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước cũng đòi hỏi phải có một mặt trận rộng lớn để đoàn kết rộng rãi các tầng lớp nhân dân nhằm đánh đuổi đế quốc và tay sai. Tháng 12/1960, Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam ra đời Trong quá trình hoạt động, Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam đã kịp thời đề ra nhiều chủ trương, chính sách nhằm không ngừng mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân. Từ khi ra đời, Mặt trận đã làm một phần chức năng của chính quyền dân chủ nhân dân và từ đây, Mặt trận trở thành vai trò trụ cột và hậu thuẫn cho chính quyền cách mạng. Mặt trận không ngừng đẩy mạnh hoạt động trên cả ba mặt quân sự, chính trị và ngoại giao, tiến tới cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền nam. Sau khi đất nước ta được thống nhất, nước nhà nước nhà thu về một mối. Tháng 01/1977, Đại hội Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam quyết định thống nhất 3 tổ chức Mặt trận ở hai miền lấy tên chung là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
          Bước vào thời kỳ cả nước xây dựng đất nước đi lên chủ nghĩa xã hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lại tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng giàu đẹp. Đến nay đời sống của nhân dân ta đã được đổi mới, đất nước ta đã giầu đẹp hơn, vị thế của đất nước ta đã được bè bạn quốc tế kính trọng ở tầm cao mới như nguyện ước trong di trúc của Bác Hồ để lại trước lúc ra đi.
          Đến đây có thể khẳng định, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tuy ở mỗi giai đoạn lịch sử khác nhau, song nó đã thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Để tiếp bước cha ông trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thế hệ trẻ nhà trường trong những năm tới sẽ ra sức học tập, thi đua trên mặt trận trồng người, sẽ tiếp tục rèn tâm sáng, luyện trí tài để góp phần công sức của mình và công cuộc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân dưới sự lãnh đạo của Đảng, của Mặt trận tổ quốc Việt Nam. Phấn đấu hơn nữa để xây dựng đất nước ta ngày càng giầu đẹp, sớm đưa nước ta tiến lên CNXH../.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập19
  • Hôm nay32
  • Tháng hiện tại9,293
  • Tổng lượt truy cập165,694
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây