Ngày Nam Bộ kháng chiến – Mở đầu trang sử hào hùng của dân tộc

Thứ tư - 21/09/2016 15:34
          Ngày 23/9/1945, thực dân Pháp nổ súng tấn công Sài Gòn, thực hiện cuộc chiến tranh xâm lược nước ta lần thứ hai. Dân tộc ta phải vùng lên để bảo vệ nền độc lập tự do mới giành được bằng cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ, mở đầu là cuộc kháng chiến của nhân dân Nam Kỳ cho tới mùa xuân đại thắng 1975. Tinh thần yêu nước nồng nàn, ý chí đấu tranh bất khuất của quân dân miền Nam thật xứng đáng với danh hiệu cao quý do Hồ Chủ Tịch tặng: "Thành đồng Tổ quốc đi trước về sau" (tháng 2/1946).
          Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, đất nước ta đứng trước muôn vàn khó khăn như: Giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm, vận mệnh dân tộc như “ngàn cân treo sợi tóc”. Đối mặt với nhiều kẻ thù ngoại xâm cùng một lúc, Đảng đã xác định kẻ thù chính của dân tộc ta là thực dân Pháp, từ đó Đảng có sách lược hết sức khôn khéo, tạm hòa hoãn với quân Tưởng để tập trung đánh đuổi thực dân Pháp.
         Đúng 0 giờ ngày 23/09/1945, thực dân Pháp được sự giúp đỡ của quân Anh đã nổ súng đánh chiếm một số điểm quan trọng trong thành phố Sài Gòn. Sáng 23/09, Hội nghị liên tịch của Xứ ủy Nam Kỳ, Ủy ban kháng chiến Nam Bộ và đại diện của Tổng bộ Việt Minh đã họp và hạ quyết tâm chiến đấu thông qua lời hiệu triệu của Chủ tịch Ủy ban kháng chiến Nam Bộ - Đ/c Trần Văn Giàu. Kể từ ngày 23/9/1945, quân dân Nam Bộ đứng lên kháng chiến mở ra một trang sử oanh liệt: Ngày Nam Bộ kháng chiến.
         Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Xứ ủy Nam Kỳ, quân và dân Sài Gòn đã anh dũng đánh trả quyết liệt, kìm giữ chân địch để các địa phương có thời gian chuẩn bị lực lượng kháng chiến trường kỳ, thực hiện lời thề “thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”. Ngay chiều 23/9/1945, cả Sài Gòn đình công, các công sở, xí nghiệp, hãng buôn đều đóng cửa, chợ không họp, xe ngừng chạy. Đêm 23/9, công nhân Sài Gòn - Chợ Lớn cắt toàn bộ điện, nước. Trên khắp các đường phố đều dựng chiến lũy để cản bước tiến của quân địch. Thực hiện phương châm “trong đánh ngoài vây”, đã làm đội quân viễn chinh nhà nghề Pháp phải điên đảo suốt hơn một tháng trong vòng vây của dân quân cách mạng.
anh nam bo1
Nhân dân Nam Bộ ngày đầu kháng chiến chống
 thực dân Pháp 23/9/1945(nguồn tnxp.hochiminhcity.gov.vn)
          Cuộc chiến đấu không cân sức diễn ra quyết liệt từ 23/9/1945, quân dân Nam Bộ tuy chịu nhiều tổn thất nhưng đã mang lại ý nghĩa to lớn. Cuộc kháng chiến Nam bộ đã tạo được thời gian 15 tháng cực kỳ quý báu cho cả nước chuẩn bị toàn quốc kháng chiến, góp phần vào chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ vĩ đại tiến tới thắng lợi cuối cùng giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.
          Với những thắng lợi to lớn của quân và dân Nam Bộ nói riêng, của cả nước nói chung đã khẳng định sự đúng đắn về đường lối của Đảng ta nói chung và Xứ ủy Nam Kỳ nói riêng. Đường lối đó đã phát huy được sức mạnhtoàn dân đoàn kết một lòng chống giặc ngoại xâm, khẳng định tính chính nghĩa của dân tộc ta.Sự đoàn kết ấy còn xuất phát từ lòng yêu nước, từ khát vọng độc lập của cả dân tộc.
          Nhìn lại 71 năm ngày Nam Bộ kháng chiến, phát huy tinh thần kháng chiến dũng cảm của quân và dân Nam Bộ trong những ngày tháng 9/1945, mỗi người dân Việt Nam hôm nay cần phải tiếp tục thắp sáng ngọn lửa cách mạng trong công cuộc bảo vệ, xây dựng quê hương, đất nước vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Đối với thế hệ trẻ trường Đại học Sao Đỏ cần ra sức học tập, rèn luyện tiếp nối tinh thần tiến công cách mạng để chiếm lĩnh khoa học xây dựng đất nước giàu mạnh. Đồng thời phải luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, trung thành, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Có khát vọng, ý chí vươn lên, đoàn kết, chia sẻ, tương thân, tương ái vì cộng đồng và lợi ích dân tộc. Sinh viên trường Đại học Sao Đỏ cũng cần xác định rõ trách nhiệm của bản thân trong việc rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, lý tưởng cách mạng, và trình độ chuyên môn. Đồng thời, mỗi học sinh, sinh viên cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng, quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng, Nhà nước ta về giải quyết các vấn đề thực tiễn, không để các thế lực thù địch, phần tử xấu lôi kéo, dụ dỗ vào các hoạt động gây rối, biểu tình, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa./.

Tác giả bài viết: ThS. Nguyễn Thị Tình