THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018 THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018
Nhung su kien

Nhìn lại 86 năm (26/3/1931 – 26/3/2017) truyền thống Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

Thứ năm - 16/03/2017 10:39
          Trong những năm tháng bôn ba đi tìm đường cứu nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã luôn coi trọng vai trò của Thanh niên trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong tác phẩm Bản án chế độ thực dân Pháp Người đã tha thiết kêu gọi: “Đông Dương đáng thương hại. Người sẽ nguy mất nếu đám Thanh niên già cỗi của người không sớm hồi sinh”. Vì vậy vai trò của Thanh niên luôn được Người quan tâm xây dựng.
          Cuối tháng 3/ 1931, trong Nghị quyết của Hội nghị TW Đảng lần thứ 2 họp tại Sài Gòn nhấn mạnh: “…Tổ chức ra TNCS Đoàn là nhiệm vụ để thâu phục một bộ phận quan trọng của giai cấp vô sản, là một vấn đề cần kíp mà Đảng phải giải quyết. Do đó Đảng phải chủ trương thống nhất các tổ chức Thanh niên thành Đoàn Thanh niên Cộng sản Đông Dương nhằm thu hút thanh niên phấn đấu cho lý tưởng Cộng sản Chủ nghĩa”.Vì vậy năm 1931 dù từ nước ngoài đồng chí Nguyễn Ái Quốc đã gửi thư cho TW Đảng, nhắc nhở việc thống nhất nhanh chóng các tổ chức Thanh niên. Và từ đây Đoàn Thanh niên phát triển rộng khắp các tỉnh thành. Đến tháng 4/1931, riêng ở Nghệ An, Hà Tĩnh đã hình thành các Tỉnh ủy Đoàn, Huyện ủy Đoàn khá hoàn chỉnh,… Lúc này đã có khoảng 2000 đoàn viên. Từ tháng 5/1936 khi Đảng ra hoạt động công khai và thành lập Mặt trận dân chủ Đông Dương thì cùng năm đó, Đoàn Thanh niên  Dân chủ được thành lập, trên cơ sở Đoàn Thanh niên Cộng sản Đông Dương.
         Trong công cuộc kháng chiến chống Pháp từ 1946 – 1954, biết bao đoàn viên Thanh niên cứu quốc đã hi sinh anh dũng như: Võ Thị Sáu, Trần Văn Ơn, Cù Chính Lan,… Sau hòa bình lập lại, trong phiên họp vào tháng 9/1955, Bộ Chính trị TW Đảng đã chủ trương đổi tên Đoàn Thanh niên Cứu quốc Việt Nam thành Đoàn Thanh niên Lao Động Việt Nam. Đây là lực lượng đầu tàu, xung kích trong công cuộc xây dựng CNXH với kiểu khẩu hiệu “Sống, chiến đấu theo gương những người cộng sản”. Ngày 2/9/1969 Chủ tịch Hồ Chí Minh người lãnh tụ thiên tài, vị cha già kính yêu của dân tộc, người Bác kính yêu của thế hệ trẻ Việt Nam qua đời. Ban chấp hành TW Đảng họp phiên bất thường và quyết định: “Đoàn Thanh niên Việt Nam, Đội Thiếu niên Tiền phong, Đội Nhi đồng tháng 8 được mang tên Bác”.
Đoàn viên miền Bắc lên đường tham gia kháng chiến chống Mỹ (Nguồn: QĐNDVN)
          Từ đây đoàn ta mang tên Đoàn Thanh niên Lao Động Hồ Chí Minh. Trong cả hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ, nhiều thế hệ trẻ ở cả hai miến Nam Bắc đã dành chọn đời mình cho sự nghiệp Cách mạng Việt Nam. Viết lên trang sử sáng ngời của Chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Cùng với các tổ chức khác, tổ chức toàn dân tộc làm nên thắng lợi vẻ vang năm 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.Giữa tháng 12/1976, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 4 họp và quyết định đổi tên thành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.
          Trải qua 86 năm phát triển, biết bao thế hệ Thanh niên Việt Namvà thanh niên trường Đại học Sao Đỏ đã nối vòng tay lớn, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đã xây dựng nên truyền thống vẻ vang của Đoàn, tuyệt đối trung thành với sự lãnh đạo của Đảng, hết lòng phục vụ nhân dân. Dũng cảm trong chiến đấu, luôn học tập lao động hết mình để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.
29 04 2016 14 10 49anh1
Sinh viên Đại học Sao Đỏ tham gia tình  nguyện Mùa hè xanh 2016
[13 03 2017 17 18 34]img 5850
Liên chi đoàn khoa Điện tử - Tin học tổ chức khai mạc giải Bóng đá sinh viên năm 2017

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hải Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập27
  • Hôm nay82
  • Tháng hiện tại9,343
  • Tổng lượt truy cập165,744
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây