THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018 THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018
Nhung su kien

Nhìn lại lịch sử - Tuổi trẻ trường Đại học Sao Đỏ phát huy truyền thống 67 năm ngày học sinh, sinh viên Việt Nam (09/01/1950 - 09/01/2017)

Thứ sáu - 06/01/2017 14:53
          Phát huy tinh thần ngày truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam 9/1, trong 62 năm qua, phong trào học sinh, sinh viên Việt Nam đã có những bước phát triển và trưởng thành vượt bậc qua các thời kỳ lịch sử cách mạng, tinh thần  đó như một ngọn lửa đỏ, lan tỏa từ thời đại này sang thời đại khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác. Mỗi dịp 9/1 hàng năm, học sinh, sinh viên Việt Nam lại cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của mình, cùng nhìn lại những kết quả đã đạt được trong những năm qua để ý thức hơn về nhiệm vụ và  trách nhiệm của học sinh, sinh viên trong thời đại mới.
          Sau ngày toàn quốc kháng chiến 19/12/1946, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, phong trào đấu tranh của các tầng lớp nhân dân cả nước cùng đứng lên chống thực dân Pháp xâm lược, trong đó có phong trào đấu tranh của thanh niên học sinh, sinh viên Việt Nam chống chủ nghĩa thực dân Pháp ngày càng diễn ra mạnh mẽ, liên tục và lan rộng trong cả nước.
          Ngày 09/01/1950, Đoàn thanh niên cứu quốc và Đoàn học sinh Sài Gòn - Chợ Lớn đã vận động và tổ chức cho hơn 2.000 học sinh, sinh viên các trường Pháp - Việt tại Sài Gòn cùng nhiều giáo viên và 7.000 người dân Sài Gòn - Chợ Lớn biểu tình đòi bảo đảm an ninh cho học sinh, sinh viên học tập và trả tự do cho những học sinh, sinh viên bị bắt, trong đó có Ban lãnh đạo học sinh cứu quốc Sài Gòn.
          Đoàn biểu tình kéo đến Nha học chính và Dinh thủ hiến bù nhìn đưa đơn thỉnh nguyện. Bọn cảnh sát và lính đã đàn áp dã man đoàn biểu tình. Thái độ đó đã làm đám đông phẫn nộ và bùng nổ cuộc xung đột. Những người biểu tình dùng mọi thứ vũ khí có trong tay chống trả quyết liệt với lính Pháp, lính Âu Phi và cảnh sát Bình Xuyên. Nhiều em học sinh ngã gục trước sự đàn áp dã mãn.
          Trần Văn Ơn - người thanh niên tiêu biểu cho lòng yêu nước và ý chí đấu tranh bất khuất của học sinh, sinh viên sau khi đã dũng cảm hứng chịu những xô đẩy và dùi cui để che chở cho các em học sinh nhỏ tuổi hơn, anh đã bị trúng đạn. Anh hy sinh vào lúc 15 giờ 30 phút chiều ngày 09/01/1950 khi chưa tròn 19 tuổi. Thi thể anh Trần Văn Ơn được đưa về bệnh viện Chợ Rẫy, được lực lượng học sinh cùng các y, bác sĩ bệnh viện túc trực canh bảo vệ không cho bọn địch phi tang. Tin Trần Văn Ơn mất đã ngay lập tức gây náo động trong giới học sinh sinh viên Sài Gòn, trở thành tâm điểm và đồng loạt các tờ báo lớn của Sài Gòn đã đưa tin. Tại Sài Gòn, ngày 12/01/1950, đám tang anh Trần Văn Ơn đã biến thành cuộc biểu tình thị uy của trên 5 vạn người đứng trên các hè phố tiễn đưa anh. Trước linh cữu anh là hương án có 2 câu viết bằng máu của học sinh:
Chết vì tổ quốc, chết mà vẫn sống,
Sống kiếp Việt gian, ô nhục muôn đời”.
          Lễ tang anh Trần Văn Ơn cũng đã được cử hành trên khắp các tỉnh thành trong cả nước. Hàng triệu lượt học sinh, sinh viên và đồng bào các giới đã đeo băng tang truy điệu với lòng thương tiếc và xuống đường tuần hành bày tỏ ý chí căm thù giặc và ý chí đấu tranh kiên quyết chống thực dân Pháp xâm lược và bè lũ tay sai. Trong số đó, điếu văn của đại biểu các học sinh, sinh viên có đoạn: “Chúng ta sẽ không bao giờ quên được ngày 9 tháng 1, ngày mà anh Ơn và các bạn học sinh, sinh viên đã vui lòng đem xương máu, sinh mạng của mình đổi lấy tự do cho các bạn bị giam cầm. Tinh thần Trần Văn Ơn bất diệt!”
Lễ tang anh Trần Văn Ơn (nguồn vi.wikipedia.org)
          Với sự kiện lịch sử đó, noi gương và ghi nhận tinh thần đấu tranh bất khuất của anh Trần Văn Ơn và học sinh - sinh viên trong những ngày đầu kháng chiến, Đại hội toàn quốc Liên đoàn Thanh niên Việt Nam lần thứ nhất tháng 2 năm 1950 tại Việt Bắc đã quyết định lấy ngày 09/01 hàng năm là Ngày truyền thống học sinh - sinh viên.
           Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ V diễn ra ngày 22 – 23/11/1993 tại thủ đô Hà Nội đã quyết định đồng thời lấy ngày 09/01 làm ngày truyền thống của Hội Sinh viên Việt Nam.
          Trải qua 62 năm thành lập, các thế hệ học sinh – sinh viên Việt Nam luôn kế tục và phát huy những truyền thống vẻ vang của các thế hệ cha anh, được Đảng và Nhà nước dày công bồi dưỡng, đó là: “Truyền thống yêu nước nồng nàn, gắn bó với chế độ XHCN, trung thành với Đảng, với nhân dân, tự hào về dân tộc và Bác Hồ kính yêu, về lực lượng vũ trang anh hùng, về Đoàn, về Hội. Truyền thống hiếu học, say mê sáng tạo, nghiên cứu để vươn tới đỉnh cao của khoa học, công nghệ, văn học- nghệ thuật, thể dục thể thao… Truyền thống đoàn kết, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau trong học tập nghiên cứu khoa học, chia sẻ khó khăn với nhân dân, không đòi hỏi cho riêng mình khi đất nước còn nghèo, nhân dân còn thiếu thốn”.
          Phát huy truyền thống vẻ vang của các thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam, học sinh, sinh viên trường Đại học Sao Đỏ đã không ngừng phấn đấu, học hỏi, phát huy sức trẻ, sự năng động sáng tạo đạt nhiều thành tích cao trong học tập, rèn luyện, vì ngày mai lập nghiệp.
          Trong năm học vừa qua (2015-2016) học sinh, sinh viên trường Đại học Sao Đỏ đã có những hoạt động sôi nổi và việc làm hết sức thiết thực, tiêu biểu là phong trào tình nguyện tiếp sức mùa thi và mùa hè xanh; phong trào hiến máu nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa, vì người nghèo; phong trào thiện nguyện, tay chung tay, phong trào thi đua học tập, rèn luyện và đặc biệt là hưởng ứng tích cực “Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao thường xuyên được tổ chức; các Câu lạc bộ, đội nhóm được thành lập và duy trì hoạt động. Học sinh, sinh viên thường xuyên tham gia nhiều sân chơi bổ ích như Rung chuông vàng, SV sinh viên của Đài truyền hình Việt Nam tổ chức, thi học sinh, sinh viên có tay nghề giỏi cấp Bộ,cấp quốc gia. Năm 2016, lần đầu tiên Hội sinh viên nhà trường phối hợp với Báo SVVN tổ chức thành công chương trình “Chung tay xóa bỏ đinh kiến về giới” do tổ chức Liên hợp quốc (UN) tổ chức, 01 tiết mục đóng kịch của trường được chọn đi biểu diễn tại trụ sở Liên hợp quốc tại thủ đô Hà Nội, có một thí sinh thi nữ sinh duyên dáng lọt vào đêm chung kết toàn quốc tại thành phố Hồ Chí Minh, với nghĩa cử cao đẹp vì cuộc sống cộng đồng trong thời gian vừa qua 20 đoàn viên thanh niên cùng với đại diện Ban Giám hiệu nhà trường đến làm tình nguyện và ủng hộ đồng bào các tỉnh miền trung bị lũ lụt với số tiền 60 triệu đồng, 8.500 bộ quàn áo mới và 70 thùng mì tôm. Năm vừa qua đã có nhiều đại diện học sinh, sinh viên được nhận những danh hiệu cao quý như Sao tháng giêng, sinh viên năm tốt, Đảng viên trẻ tiêu biểu, thanh niên tình nguyện và tham gia các chương trình giao lưu trong nước và tỉnh Hải Dương tổ chức,… Hội sinh viên trường thực sự trở thành một tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh, là người bạn đồng hành tin cậy của các bạn học sinh, sinh viên trên mỗi bước đường lập thân, lập nghiệp.
          Học sinh, sinh viên trường đại học Sao Đỏ là những thanh niên tiêu biểu của tài năng, thông minh, sáng tạo. Mỗi thế hệ học sinh, sinh viên ra trường đều đã, đang và sẽ đóng góp tài đức, trí tuệ của mình vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Đây là một truyền thống tốt đẹp đáng phát huy, tôn vinh của người sinh viên Việt Nam.
          Một mùa xuân mới căng tràn nhựa sống đang đến. Mỗi người học sinh, sinh viên trường đại học Sao Đỏ cần tiếp tục trau dồi tri thức, rèn luyện nhân cách, có lý tưởng sống cao đẹp để làm hành trang bước vào đời. Học sinh, sinh viên chúng ta sẽ tiếp nối gìn giữ và phát huy truyền thống tốt đẹp của sinh viên Việt Nam nói chung và của các thế hệ học sinh, sinh viên trường đại học Sao Đỏ nói riêng, cố gắng phấn đấu góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, vào sự nghiệp xây dựng và phát triển mái trường Đại học Sao Đỏ thân yêu.
Một số hình ảnh hoạt động của sinh viên trường Đại học Sao Đỏ:
[07 12 2016 16 49 11]tietmuc1
Tiết mục của sinh viên trong hội thi “Chung tay xóa bỏ đinh kiến giới”
10 11 2016 07 45 316 qtkd1 dk4
Tiết mục nhảy đồng diễn của sinh viên khoa kinh tế
Sinh viên lớp DK04 - CK2 tổ chức các hoạt động trong chuyến đi tham quan thực tế
tại khu di tích Côn Sơn – Chí Linh, Hải Dương
Sinh viên trường Đại học Sao Đỏ tham gia sáng tạo Robocom
          Sinh viên khoa Ôtô trường Đại học Sao Đỏ tham gia giải bóng đá hướng tới chào mừng
ngày học sinh, sinh viên Việt Nam 9/1/2017
 
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Mạnh Tưởng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay22
  • Tháng hiện tại9,283
  • Tổng lượt truy cập165,684
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây