THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018 THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018
Nhung su kien

Những yếu tố cần thiết giúp các sĩ tử khi lựa chọn ngành, trường học phù hợp hiện nay

Thứ năm - 13/07/2017 21:00
          Việc lập kế hoạch, định hướng nghề nghiệp cho tương lai luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng cho tương lai, nó sẽ giúp cho các em học sinh có thể thực hiện những ước vọng của mình, phát triển những kỹ năng nghề nghiệp mà mình mong muốn và hướng đến mục tiêu sự nghiệp lâu dài. Sự nghiệp của mỗi cá nhân tùy thuộc vào sự lựa chọn của chính bản thân các em. Trên tay các thí sinh đã có kết quả kỳ thi THPT Quốc gia và đây là thời điểm để các em quyết định tương lai cũng như sự nghiệp của mình. Vì vậy, các em hãy tìm hiểu và suy nghĩ thật kỹ để định hướng nghề nghiệp cho bản thân.
         Trước tiên, cần tuân thủ thứ tự ưu tiên trong định hướng nghề nghiệp là chọn nghề - chọn ngành - chọn trường. Trước khi quyết định chọn nghề - ngành nào, học trường nào các bạn nên phân tích kỹ những yếu tố sau: 1. Sở thích, đam mê (yếu tố quan trọng nhất); 2. Khả năng vào ngành đó, trường đó cao hay thấp (biết lựa sức mình); 3. Nhu cầu xã hội về ngành mình thích.
          Thứ nhất, nói về sở thích đam mê. Đây là yếu tố quan trọng nhất nhưng cũng khó xác định nhất trong quá trình chọn ngành chọn nghề đối với mỗi con người, vì chỉ khi theo đuổi đam mê của bản thân thì bạn mới có thể toàn tâm toàn ý thực hiện công việc đó. Nếu chọn sai đến lúc vào học bạn sẽ không có hứng thú, động lực học tập và sẽ là một sự lãng phí rất lớn cho bản thân, gia đình và xã hội. Sở thích đam mê của 1 người có thể do nhiều yếu tố tác động vào như do gia đình: định hướng của bố mẹ, hoặc theo ngành nghề của bố mẹ. Cũng có thể sở thích và đam mê tự đến với mỗi người. Sở thích và đam mê, có sự liên hệ khá chặt chẽ tới tính cách,…
          Thứ hai, khả năng vào ngành và trường mà mình cảm thấy phù hợp với sở thích của bạn (biết lựa sức mình). Tự đánh giá năng lực cá nhân để chọn ngành học và trường học phù hợp sẽ giúp bạn có thêm động lực và niềm tự tin để theo đuổi nghề nghiệp. Bạn lựa được 1 ngành mà bạn cảm thấy sẽ thích thú, nhưng điểm đầu vào ngành đó lại quá cao so với khả năng của bạn, bạn phải làm thế nào? Bạn phải khoanh vùng xem có bao nhiêu trường có ngành bạn thích, và lựa chọn những trường nào vừa tầm với khả năng của mình để chọn thi hoặc xét tuyển học bạ. Để biết mình có đủ khả năng thi vào 1 ngành của 1 trường nào đó hay không, phải căn cứ vào 2 yếu tố: Thứ nhất, điểm chuẩn ngành đó các năm trước ra sao. Thứ 2, dựa vào kết quả thi thử, hoặc học bạ 3 năm cấp 3 để nhắc nên thi cái gì, ở đâu hay là đăng ký xét học bạ. Biết lựa sức mình, chọn một ngành nghề và trường phù hợp cộng với sự đam mê, nỗ lực của bản thân trong quá trình theo học, tất yếu bạn sẽ được đền đáp khi ra trường.
Ngoài ra, bạn cần kết hợp với điều kiện sống của cá nhân, điều kiện kinh tế của gia đình, nơi mong muốn làm việc sau khi ra trường,… để đi đến lựa chọn đúng đắn nhất.
          Thứ ba, nhu cầu của xã hội về ngành mình lựa chọn học. Thông qua báo chí, các website, bạn có thể dễ dàng tìm được thông tin những ngành nào hiện đang được tuyển dụng nhiều nhất và dự báo xu hướng biến động về nhu cầu lao động của từng lĩnh vực nghề nghiệp trong thời gian sắp tới của thị trường lao động Việt Nam. Đây là yếu tố khó xác định nhất, tuy nhiên nó cũng có những quy luật nhất định. Xu thế chọn ngành học đón đầu tương lai là 1 phương án mang tính đột phá nhưng lại tiềm ẩn rủi ro, nếu gặp thời ngành đó tiếp tục phát triển thì coi như bạn may mắn, cơ hội có việc làm cho bạn sẽ nhiều, ít có sự cạnh tranh, và khả năng bạn vươn lên làm chuyên gia trong lĩnh vực đó sẽ lớn, thu nhập sẽ cao, còn nếu không gặp thời thì bạn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn khi xin việc. Còn khi bạn lựa chọn phương án an toàn, chọn những ngành học thức thời, thì khi ra trường việc xin việc của bạn sẽ khó khăn hơn, cạnh tranh nhiều hơn,…
          Muốn chọn đúng ngành nghề theo khả năng, đúng sở thích thì phải trải qua một quá trình nghiên cứu, nghiền ngẫm về ngành mình sẽ chọn, sẽ học và sẽ theo đuổi mãi sau này. Phải tự đặt câu hỏi cho mình và tự trả lời: mình có năng khiếu gì đặc biệt, có năng lực gì nổi trội? Nếu vào học ngành đó mình sẽ gặp thuận lợi gì, khó khăn gì? Bên cạnh đó các bạn cũng không thể chỉ dựa vào thông tin tư vấn một chiều, mà phải có sự tư vấn đa chiều để có thể phân tích, tổng hợp. Ngành nào cũng quý nhưng điều quan trọng là ngành đó có phù hợp với khả năng học tập, khả năng tài chính của cá nhân mình và gia đình hay không. Kết hợp những yếu tố đã được phân tích ở trên lại, chắc chắn bạn sẽ lựa chọn được một ngành học, trường học vừa phù hợp với năng lực, sở thích của bản thân vừa đáp ứng yêu cầu của xã hội hướng đến một tương lại tốt đẹp.
          Trong quá trình lựa chọn các em cần chú ý tới khả năng tìm kiếm công việc sau khi ra trường, Hiện nay có rất nhiều trường với nhiều cơ hội học tập. Nhưng trường Đại học Sao Đỏ đã thực sự quan tâm tới người học, có điều kiện học tập, trách nhiệm của Giảng viên với người học, nhà trường không chỉ quan tâm tới các kỹ năng chuyên môn mà còn rất chú ý tới các kỹ năng khác trong công việc như kỹ năng sống, khả năng tin học, khả năng giao tiếp ngoại ngữ,... Sự cam kết trong định hướng nghề nghiệp tại trường Đại học Sao Đỏ luôn quan tâm đã thành lập Phòng hợp tác đào tạo và xúc tiến việc làm, trung tâp Jop cofe để thường xuyên có mối quan hệ hợp các với các cơ sở (Công ty, Tập đoàn, cơ quan) tuyển dụng lao động để giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi ra trường.
          Trường Đại học Sao Đỏ tuyển sinh năm 2017 với hai phương thức: Thứ nhất, xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia; Thứ hai, xét tuyển dựa trên kết quả học bạ 3 năm THPT với 13 chuyên ngành và  1750 chỉ tiêu. Đây sẽ là cơ hội rất lớn cho các em có thể lựa chọn để học tập.
panon copy

Tác giả bài viết: Ths. Phạm Xuân Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập28
  • Hôm nay536
  • Tháng hiện tại9,882
  • Tổng lượt truy cập178,043
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây