Niềm đam mê sáng tạo robocon của sinh viên trường Đại học Sao Đỏ

Thứ tư - 22/03/2017 14:15
          Bước sang thế kỷ XXI cuộc cách mạng khoa học công nghệ đang diễn ra như vũ bão, những phát minh sáng chế giúp con người có những bước tiến quan trọng trong các lĩnh vực của đời xã hội. Trong sự phát triển đó, có rất nhiều nhân tố tạo nên, trong đó có phong trào sáng tạo của tuổi trẻ - những chủ nhân tương lai của đất nước. Những năm gần đây các cuộc thi Robocon đã được tổ chức, đây là sân chơi sáng tạo, trí tuệ cho các thế hệ học sinh, sinh viên trong các trường Đại học, cao đẳng.
          Qua các cuộc thi Robocon khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Việt Nam là một quốc gia được đánh giá cao, bất kỳ một cuộc thi Robocon nào Việt Nam cũng có những đội tuyển lọt vào vòng chung kết cuộc thi và đạt nhiều huy chương vàng, bạc.
          Ở nước ta các cuộc thi Robocon đã thu hút được các trường Đại học lớn tham gia như đại học Bách khoa Hà Nội, đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh, Học viện Kỹ thuật Quân sự,… trong đó có trường Đại học Sao Đỏ.
          Được sự quan tâm của Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường, các em sinh viên các khoa như khoa Điện, Cơ Khí, Điện tử tin học đã tích cực tham gia cuộc thi Robocon. Việc tham gia sáng tạo Robocon không chỉ giúp các sinh viên phát huy sự sáng tạo, tài năng trong lĩnh vực cơ khí, tự động hóa mà còn tạo cơ hội cho các sinh viên có thể thực hành những kiến thức đã học được trên giảng đường, biến lý thuyết thành sản phẩm thực tế. Trong những năm qua trường Đại học Sao Đỏ đều có nhiều đội tuyển Robocon lọt vào vòng chung kết toàn quốc.
          Năm nay chủ đề cuộc thi Robocon 2017 là “The Landing Disc”, được lấy cảm hứng từ trò chơi truyền thống “Tosenkyo” của Nhật Bản. “Tosenkyo” là một trò chơi liên quan đến “Sensu” (chiếc quạt giấy), được phát minh tại Nhật Bản vào khoảng 1300 năm trước. Mục đích của trò chơi không chỉ là ném quạt trúng mục tiêu mà còn phải chú ý tới vị trí của quạt và mục tiêu sau khi ném.
Chủ đề cuộc thi ABU Robocon 2017 có liên quan đến chiếc quạt giấy của Nhật Bản
          Chủ đề cuộc thi xoay quanh tinh thần “Asobi” cũng là triết lý cơ bản của cuộc thi Robocon. Đây là một khái niệm đã ăn sâu vào văn hóa của Nhật Bản. Mang nghĩa là “chơi” trong tiếng Nhật, “Asobi” đề cao sự vui vẻ, độc đáo và sự trình diễn các kỹ năng hơn là sự thắng, thua. Theo tinh thần “Asobi”, mọi người chơi, dù là bạn bè hay đối thủ, đều được khuyến khích chia sẻ niềm vui trong khi thi đấu.
          Thử thách đặt ra trong cuộc thi ABU Robocon 2017 là phải đặt “Sensu trên đỉnh hộp sau khi ném trúng mục tiêu. Tuy nhiên, tại cuộc thi, người chơi sẽ thay bằng những chú robot, “Sensu” được thay thế bằng những chiếc đĩa (Flying Disc), mục tiêu là những quả bóng chuyền (Beach Ball) đặt trên đỉnh hộp là đĩa tròn trên các cột trụ (Spot).
Chủ đề cuộc thi lấy cảm hứng từ trò chơi truyền thống Tosenkyo của Nhật Bản
          Tham gia cuộc thi sáng tạo Robocon 2017, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường, các giảng viên của các khoa chuyên môn như: khoa Điện, Cơ Khí, Điện tử - Tin học, khoa Ôtô,… với sự đam mê, sáng tạo và nhiệt tình của tuổi trẻ, sinh viên của các khoa đã miệt mài, say sưa nghiên cứu để tạo ra những Robocon đầy cá tính và ngộ nghĩnh, những ý tưởng sáng tạo riêng mang đặc trưng của khoa mình.
          Phát huy truyền thống sáng tạo Robocon của trường từ những năm trước, năm 2017 các đội đang miệt mài tập luyện, thi đấu cọ sát với nhau qua các cuộc thi đấu vòng loại cấp trường để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, qua các cuộc thi đấu này, tinh thần  của sinh viên trong các đội tuyển thể hiện nhiều nỗ lực, cố gắng, đội robocon nào cũng nhằm mục tiêu giành thắng lợi tại các cuộc thi vòng loại khu vực phía Bắc, có nhiều đội tuyển lọt vào vòng chung kết toàn quốc, thành quả của các em hôm nay sẽ là niềm vinh dự, tự hào của các mỗi thầy cô giáo, cống sức các em góp phần tô thắm truyền thống mái trường Đại học Sao Đỏ thân yêu.
Các em sinh viên chế tạo robot tham gia cuộc thi sáng tạo Robocon 2017

Tác giả bài viết: Ths: Nguyễn Mạnh Tưởng