THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018 THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018
Nhung su kien

Phát huy vai trò của thanh niên Việt Nam trong bảo vệ môi trường để phát triển bền vững

Thứ ba - 15/08/2017 03:12
          Trong quá trình phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, môi trường Việt Nam đang dần dần bị suy thoái nghiêm trọng. Vì vậy, việc bảo vệ môi trường được đặt ra như một nhiệm vụ sống còn, mang tính lâu dài đối với sự phát triển bền vững của đất nước. Việt Nam là quốc gia có dân số “trẻ”, lực lượng lao động thanh niên chiếm khoảng 70% tổng số lao động trong xã hội, do vậy, việc tăng cường vai trò của thanh niên trong bảo vệ môi trường là vấn đề hết vô cùng cần thiết.
3 4
Thanh niên tình nguyện trường Đại học Sao Đỏ hưởng ứng chiến dịch mùa hè xanh
          Tuổi trẻ - tuổi của nhiệt huyết, năng động, đam mê, sáng tạo, tuổi để phấn đấu và đóng góp sức trẻ vào công cuộc xây dựng đất nước. Nhận thức được vai trò và trách nhiệm lớn lao ấy của mình, tầng lớp thanh niên Việt Nam đã có rất nhiều cố gắng để đóng góp cho xã hội. Không chỉ là lực lượng xung kích trong mọi “mặt trận”, mọi lĩnh vực, “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, mà ngay cả trong “mặt trận bảo vệ môi trường” thì tầng lớp này cũng tham gia rất nhiệt tình và tích cực. Từ các phong trào: “Ngày thứ 7 tình nguyện, “Ngày chủ nhật xanh”, “Ngày Môi trường thế giới, “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn”,... đến các hoạt động cụ thể như: Quét dọn, thu gom và xử lý rác thải; khơi thông cống rãnh, kênh mương, trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh; tu sửa đường giao thông,… tầng lớp thanh niên Việt Nam đã tỏ rõ ưu thế của mình trong việc tham gia bảo vệ môi trường tại cộng đồng.
          Cùng với những hoạt động sôi nổi ấy, tầng lớp thanh niên Việt Nam còn luôn nỗ lực trong xây dựng những mô hình kiểu mẫu về bảo vệ môi trường như: Nhà tiêu hợp vệ sinh”, "Làng xã xanh - sạch - đẹp", “Tổ hợp tác, Hợp tác xã thanh niên làm dịch vụ thu gom rác thải”; “Đội Thanh niên tình nguyện bảo vệ môi trường”; “Tuyến sông an toàn, sạch đẹp”,... Các mô hình này đã góp phần tác động tích cực đến nhận thức, cải thiện môi trường sống, nâng cao thu nhập cho các hộ gia đình thanh niên, gia đình chính sách ở những vùng khó khăn, đồng thời, đem lại hiệu quả thiết thực đối với công tác bảo vệ môi trường tại các địa phương.
images
Thanh niên tình nguyện trường Đại học Sao Đỏ hưởng ứng bảo vệ môi trường 
          Với khả năng to lớn đã được khẳng định, trong những năm tới, để phát huy hơn nữa vai trò của thanh niên Việt Nam trong việc bảo vệ môi trường sinh thái, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho thanh niên về tầm quan trọng không thể thay thế của môi trường đối với sự tồn tại và phát triển ở hiện tại, cũng như trong tương lai của họ; khi đó, họ sẽ tự giác hạn chế, loại bỏ dần các thói quen, tập tục cũ, đấu tranh ngăn chặn các hành vi có hại cho môi trường. Tiếp tục tổ chức, triển khai, thực hiện có hiệu quả chủ trương pháp luật của Đảng và Nhà nước về các hoạt động bảo vệ môi trường; phối hợp, triển khai xây dựng các mô hình điểm trong ứng phó với biến đổi khí hậu để phát triển bền vững. Phát hiện những mô hình hay, cách làm hiệu quả trong ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường của đoàn viên, thanh niên để nhân rộng.
Với những kiến thức, kỹ năng được trang bị sẽ giúp cho thanh niên Việt Nam có đủ kiến thức để làm chủ hành vi và tích cực hơn nữa trong tham gia bảo vệ môi trường để phát triển bền vững đất nước.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hảo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập23
  • Hôm nay526
  • Tháng hiện tại9,872
  • Tổng lượt truy cập178,033
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây