THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018 THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018
Nhung su kien

Sinh viên trường Đại học Sao Đỏ đam mê nghiên cứu khoa học

Thứ hai - 20/03/2017 22:50
          Trong nhiều năm qua việc nghiên cứu khoa học củaCán bộ giảng viên, giáo viên trường Đại học Sao Đỏ nói chung và của các em sinh viên nói riêng đang trở thành một nhu cầu thiết yếu trong quá trình dạy và học nhằm không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và tìm phương pháp, nghiên cứu, ứng dụng những sản phẩm trong quá trình nghiên cứu vào học tập, giảng dạy góp phần nâng cao chất lượng đào tạo toàn diện trong nhà trường.
          Không chỉ đối với giảng viên mà nghiên cứu khoa học có vai trò rất đặc biệt quan trọng đối với sinh viên, là quá trình trải nghiệm từ lý thuyết đến thực tiễn, giúp sinh viên bước đầu rèn luyện và nâng cao khả năng tư duy, tự khám phá, tự bồi dưỡng kiến thức và giải quyết vấn đề.Tham gia nghiên cứu khoa học giúp sinh viên củng cố đào sâu và mở rộng tri thức, kĩ năng, kĩ xảo đã tích lũy được; mở rộng tầm hiểu biết, đồng thời giúp sinh viên tiếp thu được các phương pháp, cách thức tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học, tác phong lề lối làm việc, khả năng giao tiếp và niềm tin khoa học. Bên cạnh đó tham gia nghiên cứu khoa học là cơ hội để sinh viên thể hiện năng lực của bản thân, rèn luyện các kĩ năng mềm như: kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng quản lý thời gian, kĩ năng thuyết trình,.... Nhờ đó sinh viên có cơ hội mở rộng kiến thức và bước đầu hình thành các phẩm chất cần thiết của nhà nghiên cứu. Vì vậy, tham gia nghiên cứu khoa học không những là quyền lợi thiết thực của cá nhân sinh viên, mà là một trong những giải pháp quan trọng góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường.
          Trong những năm qua,công tác nghiên cứu khoa học của sinh viên trường Đại học Sao Đỏ đã đạt được rất nhiều thành tựu. Bằng nhiều hình thức khác nhau, như viết tiểu luận, báo cáo thực tập, làm khóa luận tốt nghiệp,…được triển khai ở hầu hết các lĩnh vực đào tạo của nhà trường, từ khoa học tự nhiên, kĩ thuật, công nghệ đến khoa học xã hội và nhân văn. Ngoài hoạt động về làm đề tài nghiên cứu khoa học, các hội thi như: Hội thi Robocon, hội thi sáng tạo khoa học và công nghệ,....có sức lôi cuốn rất mạnh mẽ đối với sinh viên. Công tác nghiên cứu khoa học của sinh viên nhà trường đã đạt được thành tích đáng tự hào: Cuộc thi sáng tạo robocon Việt Nam 2016 vòng loại khu vực miền Bắc có 06 đội tuyển xuất sắc tham gia cuộc thi trong đó có 04 đội lọt vào vòng chung kết toàn quốc; giành 9 giải trong Hội thi tay nghề Bộ Công Thương 2016; năm học 2014 – 2015 có 03 đề tài đã được nghiệm thu (01: Xuất Sắc; 02 Khá), năm học 2015 – 2016 có 23 đề tài đã được nghiệm thu (04 Xuất Sắc, 18 Khá, 01 Đạt), cùng với phong trào nghiên cứu khoa học nhiều sinh viên cũng đã được nhận phần thưởng “Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật” và hội thi sáng tạo khoa học và công nghệ,... Kết quả này đã từng bước khẳng định được kiến thức và lòng đam mê của sinh viên nhà trường trong quá trình học tập và nghiên cứu sáng tạo.
Sinh viên Đại học Sao Đỏ tham gia cuộc thi sáng tạo Robocom 2016
Sinh viên khoa CN May &TT Bảo vệ đề tài NCKH năm 2016
          Tiếp nối truyền thống ham học và tiếp tục nuôi dưỡng niềm đam mê nghiên cứu khoa học của sinh viên, trong năm học 2016-2017 trường Đại học Sao Đỏ đã có 75 đề tài đăng ký và 25 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên được phê duyệt, tập trung vào một số lĩnh vực như thiết kế, chế tạo thiết bị, tự động hóa, điều khiển, kinh tế, hóa thực phẩm, văn hóa, ngôn ngữ và tiếp tục chuẩn bị tham gia các hội thi về khoa học, công nghệ do nhà trường, tỉnh, Bộ Công thương tổ chức.
          Với những đam mê nghiên cứu của mình một lần nữa có thể khẳng định, thông qua nghiên cứu khoa học,sinh viên trường Đại học Sao Đỏ từng bước được rèn luyện khả năng thiết kế cơ khí, kỹ năng lập trình điều khiển và có tư duy nhạy bén về khoa học công nghệ, hình thành tư duy sáng tạo, khả năng phê phán, bác bỏ hay chứng minh một cách khoa học những quan điểm, rèn luyện kỹ năng phân tích, tổng hợp kiến thức, tư duy lôgic, xây dựng tinh thần hợp tác tạo ra những bước đi ban đầu để sinh viên tiếp cận với những vấn đề mà khoa học và cuộc sống đang đặt ra. Nhiều ý tưởng mới, độc đáo đã trở thành những sản phẩm khoa học được ứng dụng vào thực tiễn để làm lợi cho nhà trường và xã hội.
          Một số hình ảnh về hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên trường Đại học Sao Đỏ:
Các em sinh viên chế tạo robot tham gia cuộc thi sáng tạo Robocon 2017
29 10 2016 11 32 21image
Các em sinh viên khóa DK06 tham gia Hội thảo khoa học 2017 của Khoa GDCT&TC
 
 

Tác giả bài viết: Đặng Thị Dung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay504
  • Tháng hiện tại9,850
  • Tổng lượt truy cập178,011
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây