THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018 THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018
Nhung su kien

Vai trò của thanh thiếu niên trong sự nghiệp bảo vệ nền hòa bình và ổn định thế giới

Thứ năm - 11/08/2016 04:11

          Ngày 12 tháng 8 hàng năm được Liên Hợp Quốc chọn là ngày quốc tế thanh thiếu niên. Trong thông điệp gửi tới Hội nghị kỷ niệm Ngày thanh, thiếu niên quốc tế (12/8), tổng thư kí Liên Hiệp Quốc ông Kofi Annan đã nhấn mạnh: Thế mạnh đang thuộc về giới trẻ - nguồn nhân lực quý giá và quan trọng trong quá trình phát triển, đưa xã hội tiến lên theo hướng tích cực. Các quốc gia phải tập trung cho giáo dục, đặc biệt phải chú ý khả năng chuyển đổi từ lý thuyết sang thực tế công việc, đặt giới trẻ với sức khỏe và trí tuệ, là trọng tâm phát triển quốc gia. Bởi vậy, vai trò của thanh thiếu niên rất quan trọng đối với sự phát triển chung của thế giới.

          Đứng trước những âm mưu của các thế lực thù địch, có thời điểm, một bộ phận quần chúng nhân dân không khỏi băn khoăn, lo lắng về “sức đề kháng”, khả năng “miễn dịch” của thanh niên trước những sóng gió, biến động chính trị trên thế giới và khu vực, nhất là trước âm mưu, thủ đoạn chống phá quyết liệt, thâm hiểm của các thế lực thù địch, nhằm lôi kéo, xúi giục thanh niên chống đối chính trị, nhất là ở địa bàn nhạy cảm, phức tạp. Bởi vậy, thanh thiếu niên cần kiên định, có lập trường tư tưởng vững vàng, sẵn sàng lên tiếng đấu tranh chống lại những âm mưu của các thế lực thù địch, tham gia vào lực lượng chống khủng bố. Đồng thời, có những hành động tích cực trong việc lựa chọn các kênh thông tin, từ đó tuyên truyền tới quần chúng nhân dân những quan điểm đúng đắn của chính phủ, của quốc gia mình.

          Đối với nhiệm vụ bảo vệ môi trường sống của con người, chống lại sự biến đổi khí hậu, thanh thiếu niên là lực lượng trẻ, khỏe, có nhiệt huyết, có sức ảnh hưởng lớn tới cộng đồng, bằng những hành động cụ thể góp sức làm thay đổi nhận thức, nâng cao trách nhiệm của mọi người trong việc bảo vệ môi trường tự nhiên. Dù ở thời đại nào môi trường đều rất quan trọng đối với con người. Giữa môi trường và sự phát triển có mối quan hệ chặt chẽ: Môi trường là địa bàn và đối tượng của sự phát triển, còn phát triển là nguyên nhân tạo nên các biến đổi môi trường.

Hoạt động tình nguyện vì môi trường của thanh niên (nguồn: dantri.com)

          Hiện nay, môi trường là vấn đề nóng của toàn nhân loại. Khí hậu ngày càng khắc nghiệt và khó dự báo hơn, mưa bão lũ quét thất thường, suy thoái đất, nước, suy giảm nguồn tài nguyên rừng, ô nhiễm môi trường xảy ra trên diện rộng… Đó là các vấn đề về môi trường mà toàn nhân loại đã và đang đối mặt. Con người đã tác động quá nhiều đến môi trường, khai thác đến mức cạn kiệt các nguồn tài nguyên, thải nhiều chất độc làm cho môi trường không còn khả năng tự phân hủy. Đứng trước thực trạng đó, thanh thiếu niên cần phát huy vai trò của mình trong việc tuyên truyền, giáo dục, thay đổi thói quen của cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường tự nhiên, đa dạng hóa sinh học, từ đó nâng cao nhận thức để mọi người cùng hiểu, biết, và hành động vì môi trường cùng chúng ta. Chỉ có nhận thức đúng, suy nghĩ đúng mới hành động đúng, và mỗi một hành động nhỏ sẽ góp một phần lớn vào việc hình thành nếp sống văn minh, có trách nhiệm hơn với môi trường.

          Song song với nhiệm vụ bảo vệ nền hòa bình, bảo vệ môi trường tự nhiên, thì thanh thiếu niên còn là lực lượng đi đầu trong việc giải quyết các vấn đề xã hội như: Phân biệt chủng tộc, chống đói nghèo, dịch bệnh, nâng cao chất lượng sống của con người...

[08 08 2016 16 46 49]nguon infonet vn

Hoạt động tình nguyện y tế của tổ chức Liên Hiệp quốc (Nguồn: infonet.vn)

          Nhiều phong trào của các tổ chức mang tầm cỡ quốc gia, khu vực và thế giới đã được phát động nhằm huy động sự tham gia của tất cả mọi người đặc biệt là đội ngũ thanh thiếu niên các nước. Hàng năm, thế giới đã lấy ngày 17/10 là ngày “thế giới chống đói nghèo”, tổ chức Liên Hiệp Quốc đã công bố chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững được 193 nước thành viên Đại Hội đồng Liên hợp quốc thông qua vào tháng 9-2015 về công tác giải quyết các vấn đề xã hội, trong đó nêu cao vai trò trách nhiệm của thanh thiếu niên ở tất cả các quốc gia trên thế giới.

          Trong bối cảnh thế giới những năm qua có nhiều biến đổi nhanh và khó lường, lực lượng thanh thiếu niên đã có những đóng góp to lớn trong việc giữ vững nền hòa bình và ổn định mọi mặt đời sống xã hội. Thanh thiếu niên Việt Nam nói chung và thanh niên trường Đại học Sao Đỏ nói riêng luôn nêu  cao vai trò, trách nhiệm của mình, từng bước thay đổi tư duy, tích cực tuyên truyền giáo dục cộng đồng nhằm phát huy năng lực vốn có của mình vào công tác bảo vệ nền độc lập, hòa bình, chủ quyền quốc gia dân tộc, cùng Đảng và nhà nước giải quyết các vấn đề xã hội, thay đổi chất lượng cuộc sống.

Sinh viên Đại học Sao Đỏ với hoạt động “Hiến máu nhân đạo” ( Nguồn: hoichuthapdohaiduong.vn).

          Một trong những hành động cụ thể nhất mà thanh thiếu niên cần phải làm trong giai đoạn này đó là tích cực học tập, phát huy nhân tố của bản thân, rèn luyện kỹ năng mềm, nhất quán về tư tưởng chính trị, xây dựng một xã hội Việt Nam dân chủ, công bằng, văn minh, một thế giới phồn thịnh, ổn định và hòa bình.

Tác giả bài viết: ThS. Lưu Minh Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập30
  • Hôm nay542
  • Tháng hiện tại9,888
  • Tổng lượt truy cập178,049
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây