41 năm nhìn lại chiến thắng lịch sử của dân tộc 30/4/1975

Thứ bảy - 30/04/2016 07:55
         Mùa Xuân năm 1975, nhân dân Việt Nam đã làm nên một trong những chiến công vĩ đại trong lịch sử anh hùng của dân tộc, sau 55 ngày đêm tiến công thần tốc đã quét sạch toàn bộ chế độ thực dân kiểu mới của đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai, giải phóng miền Nam thân yêu, giành lại độc lập cho đất nước, non sông thu về một mối, Bắc – Nam sum họp một nhà.
        Tháng Giêng năm 1973, Hiệp định Paris được ký kết, buộc Mỹ phải rút quân khỏi toàn bộ Miền Nam Việt Nam. Thế nhưng, đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai vẫn ngoan cố theo đuổi âm mưu áp đặt chủ nghĩa thực dân kiểu mới lên toàn bộ miền Nam nước ta. Đánh giá đúng âm mưu của kẻ thù, Đảng ta nhận định, con đường giành thắng lợi của cách mạng miền Nam phải là con đường bạo lực cách mạng, kiên quyết dùng chiến tranh cách mạng đánh bại cuộc chiến tranh thực dân kiểu mới của Mỹ - Ngụy.
        Sáng ngày 30-4/1975 quân và dân ta đã đánh thẳng vào trung tâm thành phố Sài Gòn, nhanh chóng chiếm phủ tổng thống ngụy, chính quyền của Tổng thống ngụy Dương Văn Minh phải tuyên bố đầu hàng không điều kiện, lá cờ cách mạng phấp phới tung bay trên nóc nhà phủ tổng thống ngụy.
images6 copy images 2
Xe tăng quân ta húc đổ cổng
Dinh Độc Lập
Nhân dân Sài Gòn tham dự mít tinh mừng
chiến thắng
        Đã 41 năm trôi qua, ý nghĩa của chiến thắng vĩ đại 30/4/1975 vẫn còn nguyên giá trị. Đại thắng mùa xuân năm 1975, như nhận định của Đảng ta là một sự kiện quan trọng có tầm quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc, làm nức lòng bạn bè và nhân dân tiến bộ khắp năm châu bôn biển. Báo cáo chính trị của Ban chấp hành Trung ương Đảng tại đại hội lần thứ IV cũng chỉ rõ: “Đối với thế giới, thắng lợi của nhân dân ta đã đập tan cuộc phản công lớn nhất của tên đế quốc đầu sỏ chĩa vào các lực lượng cách mạng kể từ sau chiến tranh thế giới thứ hai, đẩy lùi trận địa của chủ nghĩa đế quốc, mở rộng trận địa của CNXH, phá vỡ một phòng tuyến quan trọng của đế quốc Mỹ ở Đông Nam Á, làm đảo lộn chiến lược toàn cầu phản cách mạng của chúng, đẩy Mỹ vào tình thế khó khăn chưa từng thấy, làm yếu hệ thống đế quốc chủ nghĩa, tăng thêm sức mạnh và thế tiến công của các trào lưu cách mạng thời đại, đem lại lòng tin và niềm phấn khởi cho hàng trăm triệu người trên khắp trái đất đang đấu tranh vì hòa bình độc lập dân tộc, dân chủ và CNHX”.
        Đối với các dân tộc bị áp bức trên thế giới, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta thắng lợi, đã thức tỉnh, cổ vũ hàng trăm triệu ng­ười đứng lên dũng cảm đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân cũ và mới, giành lại độc lập dân tộc, đư­a đất nư­ớc tiến vào quỹ đạo xây dựng CNXH, đem lại cơm no, áo ấm, hạnh phúc cho nhân dân.
         Với chiến thắng ngày 30/4/1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước hoàn thành cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân trên cả nư­ớc, bảo vệ những thành quả b­ước đầu của cách mạng XHCN ở miền Bắc, đư­a cả nư­ớc bư­ớc vào kỷ nguyên mới: Kỷ nguyên độc lập tự do, thống nhất Tổ quốc và CNXH; đư­a dân tộc ta đứng vào hàng ngũ của quốc gia, dân tộc tiên phong trên thế giới.
        Chiến thắng 30/4/1975, cũng chính là thắng lợi của chủ nghĩa Mác - Lênin, t­ư t­ưởng Hồ Chí Minh, thắng lợi của đư­ờng lối và ph­ương h­ướng cách mạng đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam, đ­ường lối gi­ương cao ngọn cờ độc lập dân tộc và CNXH, đư­ờng lối chiến tranh nhân dân, toàn dân, toàn diện, tự lực, tự cư­ờng, vừa kháng chiến, vừa kiến quốc. Đó cũng là thắng lợi của thời đại mới, thời đại quá độ từ CNTB lên CNXH trên phạm vi toàn thế giới, mở đầu bằng thắng lợi của Cách mạng Tháng M­ười Nga vĩ đại năm 1917.
        Với thế hệ trẻ của đất nước tinh thần chiến thắng 30/4 của ông cha ta đang cổ vũ chúng ta trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước hôm nay. Ý chí quyết chiến quyết thắng thôi thúc chúng ta không cam chịu cảnh nghèo nàn lạc hậu, chậm phát triển. Tính sáng tạo, táo bạo, bất ngờ, tranh thủ thời cơ giúp chúng ta biến thách thức thành cơ hội, xoay chuyển tình thế, vượt lên khó khăn, ổn định nền kinh tế trong giai đoạn khó khăn hiện nay và bài học từ phát huy sức mạnh hoà hợp và đoàn kết toàn dân tộc, khuyến khích hiền tài, khơi nguồn lực của toàn xã hội để phát triển đất nước trong giai đoạn mới.
         Trân trọng và tự hào về chiến thắng lịch sử 30/4/1975, thế hệ trẻ trường Đại học Sao Đỏ hôm nay ý thức được trách nhiệm của mình là gìn giữ những thành quả cách mạng vĩ đại đó, mỗi thày, cô và sinh viên nhà trường phải sống sao cho xứng đáng với sự hy sinh cao cả của thế hệ cha anh, xứng đáng với sự tin yêu và kỳ vọng của Đảng, Bác và dân tộc Việt Nam. Với nhận thức ấy, trong suốt quá trình xây dựng và trưởng thành, các thế hệ trường Đại học Sao Đỏ luôn xung kích, tình nguyện bằng nhiệt huyết và sức trẻ của mình thi đua học tập, rèn luyện, lao động, sản xuất, chinh phục những tiến bộ khoa học  - công nghệ, để xây dựng nhà trường, quê hương, đất nước ta ngày càng giàu mạnh hơn.
29 04 2016 14 10 49anh129 04 2016 14 10 40tinh nguyentt2
Sinh viên ĐH Sao Đỏ tình nguyện vệ sinh môi trường tại Bắc Giang Sinh viên ĐH Sao Đỏ tình nguyện giúp dân sản xuất tại Bắc Giang
        Hòa chung không khí tưng bừng của những tháng tư lịch sử của cả dân tộc, mỗi người Việt Nam nói chung và mỗi sinh viên trường Đại học Sao Đỏ nói nói riêng cần phát huy tinh thần quyết thắng 30/4, chúng ta sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ, vượt qua mọi khó khăn. Luôn nỗ lực hết mình, đem tất cả tinh thần, trí tuệ, sức trẻ, lòng nhiệt huyết, tài năng và sự sáng tạo viết tiếp trang sử hào hùng của dân tộc, làm nên những Đại thắng mùa xuân mới trong hành trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh./.

Tác giả bài viết: ThS. Trần Thị Ngọc Yến