THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018 THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018
Nhung su kien

Nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Hảo bảo vệ thành công luận án tiến sĩ ngành Chủ nghĩa duy vật biện chứng và chủ nghĩa duy vật lịch sử

Thứ hai - 23/01/2017 03:23
          Nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giảng viên là một trong những mục tiêu quan trọng hàng đầu trong chiến lược phát triển bền vững của trường Đại học Sao Đỏ nói chung và của khoa GDCT&TC nói riêng, góp phần không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, khẳng định thương hiệu, vị thế của nhà trường với xã hội. Ngày 20/01/2016 NCS. Nguyễn Thị Hảo - giảng viên khoa GDCT&TC đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành Chủ nghĩa duy vật biện chứng và chủ nghĩa duy vật lịch sử với đề tài nghiên cứu: “Vai trò của phụ nữ nông thôn vùng Đồng bằng sông Hồng trong xây dựng gia đình văn hóa hiện nay”, mã số đề tài: 62220302, với sự hướng dẫn của PGS. TS Phan Thanh Khôi.
          Hội đồng đánh giá luận án là những nhà khoa học có chuyên môn sâu, có uy tín trong ngành, trong lĩnh vực NCS nghiên cứu: PGS. TS Nguyễn Thúy Vân, PGS.TS. Nguyễn Thế Kiệt, PGS.TS. Lê Thị Thủy, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hà, PGS.TS. Ngô Thị Phượng, PGS.TS. Nguyễn Văn Phúc và PGS.TS. Nguyễn Chí Mỳ
Hội đồng chấm, đánh giá luận án chụp ảnh lưu niệm cùng cô Nguyễn Thị Hảo
Cô Nguyễn Thị Hảo trình bày báo cáo trước  Hội đồng chấm, đánh giá luận án
          Tại hội đồng NCS. Nguyễn Thị Hảo đã trình bày rất rõ ràng, mạch lạc, xúc tích và nêu bật được những nội dung của luận án. Luận án đã có một số đóng góp về mặt lý luận khoa học và thực tiễn:
          Thứ nhất, tổng quan các công trình nghiên cứu của nhiều tác giả về vấn đề.
         Thứ hai, qua nghiên cứu một số lý thuyết và quan niệm cơ bản, luận án đã luận giải làm rõ mối quan hệ biện chứng giữa vai trò của phụ nữ nông thôn vùng Đồng bằng sông Hồng và quá trình xây dựng gia đình văn hóa thông qua việc phân tích những yếu tố tác động đến vai trò này của phụ nữ nông thôn vùng Đồng Bằng sông Hồng.
         Thứ ba, luận án đã phân tích, đánh giá thực trạng vai trò của phụ nữ nông thôn vùng Đồng bằng sông Hồng trong xây dựng gia đình văn hóa
          Thứ tư, trên cơ sở thực trạng, luận án đã mạnh dạn đề xuất 3 quan điểm và 4 nhóm giải pháp. Về quan điểm đó là: Phát huy vai trò của phụ nữ nông thôn vùng Đồng bằng sông Hồng trong xây dựng gia đình văn hóa hiện nay phải gắn liền với việc nâng cao vị thế xã hội của họ, hoàn thiện và thực hiện có hiệu quả các chính sách đối với phụ nữ, gia đình nói chung; Phát huy vai trò, vị thế của phụ nữ nông thôn vùng Đồng bằng sông Hồng trong xây dựng gia đình văn hóa hiện phải gắn liền với Quy hoạch phát triển vùng Đồng bằng sông Hồng và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; Phát huy vai trò của phụ nữ nông thôn vùng Đồng bằng sông Hồng trong xây dựng gia đình văn hóa hiện nay phải gắn liền với việc nâng cao vị thế của họ trong gia đình. Đây là quan điểm và trách nhiệm chung của xã hội, gia đình và bản thân người phụ nữ. Về  các giải pháp cụ thể: Xã hội và gia đình nông thôn cần thay đổi cách nhìn định kiến về vị thế và vai trò của phụ nữ trong xây dựng gia đình văn hóa; Phụ nữ nông thôn vùng Đồng bằng sông Hồng phải tự phấn đấu vươn lên nâng cao vị thế của mình trong xây dựng gia đình văn hóa; Phát triển kinh tế gia đình và kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Hồng để tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao vị thế cho phụ nữ; Khắc phục ảnh hưởng tiêu cực của nền kinh tế thị trường để tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ phát huy vai trò trong xây dựng gia đình văn hóa; Phát huy trách nhiệm của gia đình trong xây dựng gia đình văn hóa; Nâng cao toàn diện năng lực của phụ nữ nông thôn vùng Đồng bằng sông Hồng trong xây dựng gia đình văn hóa; Phát huy vai trò của hệ thống chính trị cơ sở, nhất là vai trò của Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp và Hội Nông dân trong công tác phụ nữ và xây dựng gia đình văn hóa.
          Qua nhận xét phản biện của các thày cô trong hội đồng và phần trả lời phản biện của cô Hảo đã được các thày cô đánh giá rất cao về khả năng nghiên cứu, tính độc lập trong công trình cũng như ý thức trong quá trình học tập của bản thân. 100% thành viên Hội đồng nhất trí thông qua kết quả nghiên cứu của nghiên cứu sinh và công nhận nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Hảo đạt học vị Tiến sĩ chuyên ngành CNDVBC và CNDVLS.
          NGƯT.TS Nguyễn Thị Kim Nguyên - đại diện Đảng ủy, Ban Giám hiệu, công đoàn nhà trường, đánh giá cao sự nỗ lực phấn đấu trong công tác học tập, nghiên cứu của tân tiến sĩ Nguyễn Thị Hảo, thành công của tân tiến sĩ đã bổ sung thêm đội ngũ cán bộ, giảng viên có trình độ cao của khoa, nhà trường và cũng là nguồn cổ vũ lớn đối với cán bộ, giảng viên đã và đang trên con đường học tập nâng cao trình độ để xây dựng nhà trường phát triển bền vững.
TS. Nguyễn Thị kim Nguyên - Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch công đoàn nhà trường và khoa tặng hoa chúc mừng cô Nguyễn Thị Hảo
          Việc bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ không chỉ là niềm vinh dự của riêng bản thân giảng viên mà còn là niềm vui và niềm tự hào của khoa GDCT&TC và của trường Đại học Sao Đỏ. Trong quá trình xây dựng và phát triển đội ngũ, giảng viên Nguyễn Thị Hảo là tiến sĩ thứ hai của Khoa đánh dấu sự thành công của phong trào học tập nâng cao trình độ của khoa trong những năm qua. Có được thành công này, trước hết là sự nỗ lực tự thân của giảng viên, đồng thời có sự quan tâm, động viên và hỗ trợ của nhà trường, bạn bè, đồng nghiệp, đặc biệt là sự sát cánh của gia đình, người thân. Thành công của cô cũng là động lực để các các thày cô trong khoa tiếp tục phấn đấu và hoàn thiện bản thân. Đồng thời góp phần vào việc bồi dưỡng nâng cao trình độ cho giảng viên đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường, góp phần đáp ứng nhu cầu đào tạo cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cho địa phương và xã hội.
Tân TS. Nguyễn Thị Hảo chụp ảnh cùng gia đình

Tác giả bài viết: Vũ Văn Đông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập19
  • Hôm nay521
  • Tháng hiện tại9,867
  • Tổng lượt truy cập178,028
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây