THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018 THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018
Nhung su kien

Bộ môn Giáo dục chính trị tổ chức Seminar tháng 02/2017 với chủ đề: “Giảng dạy học thuyết giá trị gắn với ngành nghề của sinh viên”

Thứ tư - 01/03/2017 14:56

          Ngày 27/02/2017Bộ môn giáo dục chính trị đã tổ chức Semimar với nội dung“Giảng dạy học thuyết giá trị gắn với ngành nghề của sinh viên”. Buổi Seminar được tổ chức tại phòng hội thảo khoa Điện, thành phần tham dự về phía đại biểu có TS. Ngô Hữu Mạnh đại diện P. phòng KHCN&HTQT, về phía khoa có NCS. Phạm Thị Hồng Hoa – Trưởng khoa và 12 thầy cô là giảng viên trong Bộ môn tham dự.
          Bắt đầu buổi Seminar sau phần tuyển bố lý do, giới thiệu đại biểu và chương trình của ThS. Nguyễn Thị Hiền, NCS. Phạm Thị Hồng Hoa – Trưởng khoa đã phát biểu chỉ đạo, nêu rõ yếu cầu đối với buổi Seminar. Chủ trì buổi Seminar tháng 02/2017, NCS. Phạm Xuân Đức – Phó Trưởng khoa Giáo dục chính trị và thể chất, Trưởng bộ môn Giáo dục chính trịđã đọc đề dẫn khai mạc và làm rõ sự cần thiết việc nghiên cứu quy luật giá trị cũng như sự tác động của nó và ý nghĩa cũng nhưvận dụng của quy luật giá trị trong thời kỳ đổi mới, đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tếhiện nay.

NCS. Phạm Xuân Đức – Phó Trưởng khoa GDCT&TC đọc đề dẫn khai mạc

          Tại buổi Seminar các thày cô được phân công đãlàm rõ:Nội dung; yêu cầu; tác động của quy luật giá trị trong quá trình sản xuất và trao đổi hàng hóa, từ đó đã liên hệ với quá trình giảng dạy và thực tiễn ngành nghề của sinh viên,cụ thể:
          Thứ nhất, Về nội dung của quy luật giá trị:
          Quy luật giá trị là quy luật kinh tế tồn tại trong sản xuất và trao đổi hàng hóa và được nêu: Quy luật giá trị là quy luật kinh tế căn bản của sản xuất và lưu thông hàng hóa, ở đâu có sản xuất và trao đổi hàng hoá thì ở đó có sự tồn tại và phát huy tác dụng của quy luật giá trị.
          Thứ hai,Những yêu cầu của quy luật giá trị:
          - Theo yêu cầu của quy luật giá trị thì việc sản xuất và trao đổi hàng hoá phải dựa trên cơ sở hao phí lao động xã hội cần thiết. Trong kinh tế hàng hoá, giá trị của hàng hoá không phải được quyết định bởi hao phí lao động cá biệt mà bởi hao phí lao động xã hội cần thiết. Nên muốn bán được hàng hoá, bù đắp được chi phí và có lãi thì người sản xuất phải điều chỉnh để hao phí lao động cá biệt phù hợp với mức chi phí mà xã hội chấp nhận được.
         - Trao đổi hàng hoá phải dựa trên cơ sở hao phí lao động xã hội cần thiết, tức là trao đổi theo nguyên tắc ngang giá.Sự vận động của quy luật giá trị thông qua sựu vận động của giá cả hàng hoá. Vì giá trị là cơ sở của giá cả, còn giá cả là biểu hiện bằng tiền của giá trị nên hàng hoá nào nhiều giá trị thì giá cả sẽ cao và ngược lại.
          - Ngoài giá trị thì giá cả của hàng hoá còn phụ thuộc vào các nhân tố như: cạnh tranh, cung cầu, sức mua của đồng tiền.
          + Khi cung > cầu, giá cả < giá trị (Cung lớn hơn cầu, người bán phải giảm giá, giá cả có thể thấp hơn giá trị của hàng hóa)
          + Khi cung < cầu, giá cả > giá trị (Cung nhỏ hơn cầu, người bán có thể tăng giá, giá cả cao hơn giá trị)
          
+ Khi cung = cầu, giá cả = giá trị (Cung = cầu, người bán sẽ bán hàng hóa theo đúng giá trị, giá cả bằng giá trị)
          Thứ ba, Tác động của quy luật giá trị:
          -  Quy luật giá trị điều tiết sản xuất và lưu thông hàng hoá.
          Trong sản xuất, quy luật giá trị điều tiết việc phân phối tư liệu sản xuất và sức lao động giữa các ngành sản xuất từ ngành có hiệu quả đầu tư thấp sang ngành có hiệu quả đầu tư cao thông qua sự biến động của giá cả hàng hoá. Ngoài ra ta còn thấy quy luật giá trị cũng điều tiết và lưu thông hàng hoá. Hàng hoá bao giờ cũng vận động từ nơi giá cả thấp đến nơi giá cả cao. Quy luật giá trị có tác dụng điều tiết sự vận động đó, phân phối các nguồn hàng hoá một cách hợp lý hơn trong nước.
          - Quy luật giá trị kích thích cải tiến kĩ thuật,hợp lý hoá sản xuất nhằm tăng năng suất lao động.
          Muốn đứng vững và thắng trong cạnh tranh, mỗi người sản xuất đều luôn luôn tìm cách rút xuống đến mức tối thiểu thời gian lao động cá biệt. Muốn vậy, những người sản xuất phải tìm mọi cách cải tiến kỹ thuật, nâng cao trình độ tay nghề, sử dụng những thành tựu mới của khoa học, kỹ thuật, cải tiến tổ chức quản lý của sản xuất, thực hiện tiết kiệm chặt chẽ. Vì vậy quy luật giá trị có tác dụng thúc đẩy sản xuất hàng hoá nhiều, nhanh, tốt, rẻ hơn.
          - Quy luật giá trị phân hoá những người sản xuất hàng hoá thành kẻ giàu người nghèo,làm phát sinh và phát triển quan hệ kinh tế tư bản chủ nghĩa.
          Trong cuộc cạnh tranh chạy theo giá trị, lao động cá biệt của mỗi người sản xuất có thể không đồng nhất với lao động xã hội cần thiết. Những người làm có năng suất lao động cá biệt thấp hơn thời gian lao động xã hôị cần thiết và nhờ đó họ mua sắm thêm tư liệu sản xuất, mở rộng quy mô sản xuất. Bên cạnh đó những người làm ăn kém, không may mắn, thời gian lao động cá biệt lớn hơn thời gian lao động xã hội cần thiết nên họ bị lỗ vốn thậm chí đi đến phá sản.
          Thứ tư,Vận dụng quy luật giá trịtrong giảng dạy và ngành nghề của sinh viên
          Khi học tập các ngành CN may, Cơ khí, Ô tô, Điện điện tử sinh viên cần nhận thức và vận dụng cơ chế điều tiết sản xuất và lưu thông hàng hoá chính là sự hoạt động của quy luật giá trị sự hoạt động của quy luật giá trị được biểu hiện thông qua cơ chế giá cả. Thông qua sự vận động của giá cả thị trường ta sẽ thấy được sự hoạt động của quy luật giá trị. Giá cả thị trường ta sẽ lên xuống xung quanh giá trị hàng hoá và trở thành cơ chế tác động của quy luật giá trị. Cơ chế tác động của quy luật giá trị phát sinh khi tác dụng lên thị trường thông qua cạnh tranh, cung - cầu, sức mua của đồng tiền. Nếu sinh viênvận dụng tốt quy luật giá trị sẽ phát huy được tính tích cực của nó và khắc phục được những hạn chế. Điều này sẽ có lợi cho sinh viên sau này.

[27 02 2017 16 12 12]image

Toàn cảnh buổi Seminar tháng 02/2017

          Sau một thời gian làm việc rất tích cực và sôi nổi buổi Seminar đã thành công tốt đẹp, NCS. Phạm Xuân Đức đã kết luận về sựcần thiết việc nghiên cứu quy luật giá trị vào giảng dạy và thực tiễn ngành nghề của sinh viên. Từ đó thày Phạm Xuân Đức chủ trì buổi Seminar đã kết luận và nhấn mạnh:
          Thứ nhất,công tác chuẩn bị của các thày cô trong bộ môn là rất chu đáo, đảm bảo được nội dung, mục đích và yêu cầu của chủ đề tháng 03 nêu ra.
          Thứ hai,buổi Seminar đã làm rõ những nội dung, yêu cầu cần nghiên cứu của quy luật giá trị.
          Thứ ba,buổi Seminar đã làm rõ những tác động của quy luật giá trị.
          Thứ tư,từ các nội dung các thày cô đã nêu rõ được ý nghĩa của quy luật giá trị đối với thực tiễn ngành nghề của sinh viên.
          Thứ năm,một số bài học kinh nghiệm cần rút ra: Công tác chuẩn bị cần chu đáo; trong trình bày cần tự tin hơn; một số nội dung cần có ví dụ cụ thể, phù hợp ngành nghề của sinh viên.
Buổi Seminarlà đợt sinh hoạt học thuật không thể thiếu để các thày, các cô trong Bộ môn giáo dục chính trị học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn. Buổi Seminar lần này đã kịp thời làm rõnhững nội dung, yêu cầu và tác động của quy luật giá trị.Qua đây giúp giảng viên được cập nhật những kiến thức mới vào trong quá trình giảng dạy,giúp sinh viên nâng cao nhận thứcvà vận dụng vào trong thực tiễn cuộc sống./.

 

Tác giả bài viết: Vũ Văn Đông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay23
  • Tháng hiện tại9,284
  • Tổng lượt truy cập165,685
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây