THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018 THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018
Nhung su kien

Bộ môn Giáo dục chính trị tổ chức Seminar tháng 11/2016 với chủ đề: Vận dụng tư tưởng HCM trong tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" vào công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ giai đoạn hiện nay.

Chủ nhật - 06/11/2016 19:47
          Ngày 04/11/2016 Bộ môn giáo dục chính trị đã tổ chức Semimar với nội dungvận dụng tư tưởng HCM trong tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" vào công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ giai đoạn hiện nay. Buổi Seminar được tổ chức tại phòng họp, thành phần tham dự có 11 thầy cô là giảng viên trong Bộ môn Giáo dục chính trị.
          Chủ trì buổi Seminar tháng 11/2016, NCS.Phạm Xuân Đức – Phó Trưởng khoa, Trưởng bộ môn Giáo dục chính trị đã đọc đề dẫn khai mạc và nêu vị trí, vai trò và ý nghĩacủa vận dụng tư tưởng HCM trong tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" vào công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ giai đoạn hiện nay.Từ đó nêu rõ mục đích và yêu cầu trong buổi Seminar.
[04 11 2016 14 39 52]image
NCS. Phạm Xuân Đức – Phó Trưởng khoa GDCT&TC đọc đề dẫn khai mạc
          Tại buổi Seminar các thày cô được phân công đãlàm rõ:Tác phẩm Sửa đổi lối làm việc là sự thể hiện những tư tưởng cơ bản của Chủ tịch Hồ Chí Minh về xây dựng và chỉnh đốn Đảng, thực sự có ý nghĩa sâu sắc trong xây dựng Đảng ta cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức, là cẩm nang cho cán bộ, đảng viên trong học tập, phấn đấu công tác, tu dưỡng đạo đức và rèn luyện tác phong làm việc. Với những câu văn ngắn gọn, hàm súc, lời văn gần gũi với quần chúng, dễ đọc, dễ hiểu, tác phẩm Sửa đổi lối làm việc đề cập một cách toàn diện các vấn đề về xây dựng Đảng, cụ thể:
          Thứ nhất, Mở đầu của tác phẩm có tiêu đề: “Phê bình và sửa chữa”, Bác nêu vấn đề phải sửa đổi lề lối làm việc của Đảng. Bác nêu ra ba thứ bệnh chủ yếu cần phải sửa chữa là bệnh chủ quan, bệnh ích kỷ, bệnh hẹp hòi và gọi mỗi chứng bệnh là một kẻ địch.
          Một là, bệnh chủ quan. Đó là chứng bệnh nguy hiểm gây tác hại lớn cho cách mạng. Vì mắc bệnh chủ quan, cán bộ, đảng viên ta thường giải quyết công việc xuất phát từ ý muốn chủ quan, mà không căn cứ vào điều kiện cụ thể và quy luật khách quan.
          Hai là, bệnh hẹp hòi. Đây là căn bệnh rất nguy hiểm, mà nhiều cán bộ và đảng viên còn mắc phải. Trong, thì bệnh này ngăn cản Đảng thống nhất và đoàn kết. Ngoài, thì nó phá hoại sự đoàn kết toàn dân. Nhiều thứ bệnh, như chủ nghĩa địa phương, chủ nghĩa bản vị, chủ nghĩa cá nhân, khuynh hướng tham danh vọng, tham địa vị, dìm người giỏi, bệnh hủ hóa,…
          Ba là, bệnh ba hoa. Ba hoa là nói và viết dài dòng, rỗng tuyếch, dùng chữ cầu kỳ, khó hiểu, không nhằm đúng đối tượng, quần chúng không hiểu, cho nên không có tác dụng gì cả. Người nhắc nhở: cán bộ tuyên truyền bao giờ cũng tự hỏi: Viết cho ai xem? Nói cho ai nghe? Nếu không vậy, thì cũng như có ý không muốn cho người ta nghe, không muốn cho người ta xem.
          Thứ hai, trong mục “Mấy điều kinh nghiệm”, Bác mở đầu bằng cách nêu câu hỏi: “Tại sao cán bộ, đảng viên ít sáng kiến, ít hăng hái?”. Theo phân tích của Bác, họ không nói ra không phải vì họ không có ý kiến. Bác nêu kinh nghiệm: Cơ quan nào mà trong lúc hội họp, cấp trên để cho mọi người có gì nói hết, cái gì đúng thì nghe, cái gì không đúng thì giải thích.
          Thứ ba, ở mục “Tư cách và đạo đức cách mạng”, Bác phê phán mạnh mẽ bệnh “kéo bè, kéo cánh” và cho đó là một bệnh “rất nguy hiểm”. Bác nghiêm khắc vạch rõ: “Bệnh này rất có hại cho Đảng. Nó làm hại đến sự thống nhất. Nó làm Đảng bớt mất nhân tài và không thực hành được đầy đủ chính sách của mình. Nó làm mất sự thân ái, đoàn kết, gây nên những mối nghi ngờ,…”.
          Thứ tư, nói về “vấn đề cán bộ”, Bác phân tích nhiều về những bệnh “Ham dùng người bà con, anh em quen biết, bầu bạn”; “Ham dùng những kẻ khéo hót mình mà chán ghét những người chính trực”; “Ham dùng những người tính tình hợp với mình mà tránh những người không hợp với mình”. Theo Bác, “như thế cố nhiên là làm hỏng cả công việc của Đảng,…”.
          Từ đó các thày cô đã thống nhất cho rằng tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc” của Bác là một cẩm nang quý báu cho tất cả chúng ta. Học tập tác phẩm chúng ta càng sáng ra nhiều điều và càng tự thấy mình phải cố gắng sống và làm việc tốt hơn để thực hiện những điều Bác dạy.
Giảng viên trình bày tham luận tại buổi Seminar tháng 11/2016
          Sau một thời gian làm việc rất tích cực và sôi nổi buổi Seminar đã thành công tốt đẹp, NCS. Phạm Xuân Đức đã kết luận về sự cần thiết việc nghiên cứu tư tưởng HCM trong tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" vào công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ giai đoạn hiện nay, từ đó nhấn mạnh trong thời gian tới giảng viên, đảng viên cần tích cự nghiên cứu và vận dụng đưa tư tưởng của Người vào trong các bài giảng và nhấn mạnh:
          Thứ nhất: "Sửa đổi lối làm việc" của Hồ Chí Minh được coi là tác phẩm lý luận có tư tưởng đổi mới sớm nhất, nhất là tư tưởng về công tác xây dựng Đảng cầm quyền trong sạch và chống quan liêu, lãng phí, tham ô.
          Thứ hai: Trong thời kỳ đổi mới hiện nay nghiên cứu tư tưởng chính trị của Hồ Chí Minh chúng ta thấy giá trị chân lý của nó, tư tưởng của Hồ Chí Minh mang đầy tính thực tiễn và lý luận trong đời sống xã hội, trong xây dựng Đảng và chính quyền.
          Thứ ba: Nâng cao đạo đức cách mạng trong tình hình mới, đòi hỏi Đảng và nhân dân ta quán triệt tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, ra sức bồi dưỡng các phẩm chất đạo đức, vận dụng các nguyên tắc xây dựng đạo đức mà Người đã nêu ra.
          Buổi Seminar tháng 11 đã trở thành buổi sinh hoạt học thuật, sinh hoạt chuyên đề không thể thiếu của các thày, các cô trong Bộ môn giáo dục chính trị. Buổi Seminar hôm nay đã làm rõ dưới sự lãnh đạo của Đảng, chúng ta đang phấn đấu cho mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ và văn minh. Hơn bao giờ hết, chúng ta luôn ghi nhớ những lời nhắn gửi của Người trong "Sửa đổi lối làm việc". Qua đây giúp giảng viên được cập nhật những kiến thức mới vào trong quá trình giảng dạy giúp sinh viên nâng cao ý thức chính trị và ra sức học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để trở thành những người có ích cho dân cho nước./.

Tác giả bài viết: Vũ Văn Đông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay18
  • Tháng hiện tại9,279
  • Tổng lượt truy cập165,680
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây