THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018 THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018
Nhung su kien

Công tác dự giờ giảng viên tại khoa Giáo dục Chính trị và Thể chất

Thứ năm - 02/06/2016 22:30
        Trong nhiều năm qua, công tác dự giờ giảng viên tại trường Đại học Sao Đỏ nói chung và khoa GDCT&TC nói riêng đã trở thành nề nếp. Đây là hoạt động học thuật thiết yếu của nhà trường nhằm đánh giá năng lực giảng dạy của mỗi giảng viên, giúp giảng viên xây dựng kế hoạch tự rèn luyện, học tập trao đổi kinh nghiệm để nâng cao năng lực giảng dạy của giảng viên góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.
        Cùng với các hoạt động chung của nhà trường, Khoa GDCT&TC luôn đi đầu trong công tác dự giờ. Ngay từ đầu năm học các Bộ môn trong khoa đã triển khai theo kế hoạch dự giờ của nhà trường, mỗi giảng viên được dự 01 lần/1 học kỳ, đồng thời khoa đã triển khai đến các bộ môn đã chủ động lập kế hoạch dự giờ của từng giảng viên, tổ chức dự giờ theo nhóm, qua đó đánh giá được năng lực chuyên môn và phương pháp giảng dạy của từng giảng viên.
        Về phía giảng viên được dự giờ thông qua tiết giảng trên lớp, giảng viên thể hiện được khả năng về chuyên môn cũng như kinh nghiệm và nghệ thuật giảng dạy. Thông qua hoạt động này, các giảng viên đã phát huy được ưu điểm, khắc phục tồn tại, bồi dưỡng cho mình năng lực chuyên môn, nghệ thuật sư phạm, giúp nâng cao hiệu quả của từng tiết giảng. Đối với các lớp được dự giờ các em cũng mạnh dạn hơn, phát huy tính tích cực hơn, ý thức học tập được nâng cao, bên cạnh đó cùng với các bài thuyết trình bằng powerpoint, các tình huống,... đã được hình thành dưới sự giúp đỡ của giảng viên giúp các em tự tin hơn trước đám đông, chủ động để chiếm lĩnh kiến thức, từ đó các em cũng đã rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, lối sống tốt đáp ứng yêu cầu của quá trình công tác sau này.
        Qua hoạt động dự giờ đánh giá các bài giảng trên lớp, giảng viên giảng dạy học phần lý luận chính trị đã làm cho các bài giảng chính trị trở lên hấp dẫn hơn, tạo hứng thú và lôi cuốn sinh viên tham gia vào tiết giảng. Đồng thời, các giảng viên cũng cập nhật được những kiến thức liên ngành, tự củng cố kiến thức và phương pháp giảng dạy cho bản thân mình để bài giảng của mình được phong phú về phương pháp và đảm bảo tính chính xác về nội dung.
       Nhờ quá trình bồi dưỡng, rèn luyện rất tích cực của Khoa và các Bộ môn, các bài giảng đã đạt được chất lượng tốt, có sự sáng tạo trong phương pháp giảng dạy phát huy được tính tích cực của sinh viên. Trong sinh hoạt Khoa, Bộ môn hàng tháng đã đưa các bài giảng dự giờ trong tháng vào nội dung bình giảng đánh giá, rút kinh nghiệm và ghi biên bản theo dõi sự chuyển biến của mỗi giảng viên thông qua các bài giảng. Nhờ đó, điểm trung bình chung của cả khoa đạt kết quả tốt. Theo kết quả đánh giá xếp loại giảng viên năm học 2015- 2016 điểm trung bình dự giờ của các giảng viên trong khoa kỳ I đạt 17,64/20 điểm, kỳ II đạt 17,72/20 điểm.
        Từ quá trình tổ chức và thực hiện tốt công tác dự giờ trong những năm vừa qua, khoa GDCT& TC đã bồi dưỡng cho nhiều thầy, cô tham gia hội giảng cấp cơ sở, hội thi giáo viên dạy giỏi trung cấp chuyên nghiệp tỉnh Hải Dương và giảng viên dạy giỏi toàn quốc đạt giải nhất, nhì, ba trong hội thi. Điều đó phần nào cho thấy công tác dự giờ giảng viên của khoa được thực hiện nghiêm túc, bình giảng thẳng thắn, nêu cao nguyên tắc tự phê bình và phê bình, đánh giá khách quan, tất cả vì mục tiêu giáo dục “Nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực” cho xã hội.
24 05 2016 08 28 48image    [23 05 2016 16 18 16]bgh trao giai
Cô Nguyễn Thị Hải Hà đạt giải Nhì Hội thi giáo viên dạy giỏi Tỉnh
Hải Dương năm học 2013 – 2014
Cô Trần Thị Ngọc Yến đạt giải Nhất Hội thi giáo viên
dạy giỏi cấp cơ sở năm 2014 - 2015
       Bên cạnh những mặt đã đạt được, công tác dự giờ giảng viên tại khoa GDCT&TC cũng gặp những khó khăn như: Khoa có nhiều giảng viên còn trẻ nên kinh nghiệm giảng dạy chưa nhiều; 06 giảng viên tham gia NCS, 01 giảng viên tham gia học cao học,… nên việc lập kế hoạch dự giờ còn gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó còn một số giảng viên có nhiều lý do khác nhau nên chưa tập chung nhiều cho bài giảng cũng ảnh hưởng tới phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của sinh viên. Bộ môn Thể chất, việc dự giảng diễn ra ngoài trời, thời tiết khó khăn làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện tiết giảng của giảng viên.
         Để công tác dự giờ đạt kết quả cao hơn nữa, theo tôi cần thực hiện các biện pháp sau:
        Một là: Mỗi giảng viên cần tích cực, chủ động xây dựng kế hoạch dự giờ cá nhân, đăng ký bài giảng với trưởng bộ môn. Khai thác tối đa, hiệu quả phương tiện và đồ dùng dạy học hiện đại, tích cực đổi mới phương pháp dạy học trong các tiết giảng. Nêu cao ý thức trách nhiệm của bản thân trong việc nghiên cứu, tìm hiểu nội dung cho bài giảng, gắn lý luận với thực tiễn. Định hướng, gợi mở, giúp đỡ sinh viên trong học tập và rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống.
        Hai là: Khoa và các bộ môn lập kế hoạch và triển khai kịp thời theo tiến độ giảng dạy, đồng thời có sự phân công nhóm giảng viên theo chuyên ngành dự và đánh giá bài giảng.
         Ba là: Đối với Bộ môn sau mỗi kỳ dự giờ ngoài họp bình giảng cần họp tổng kết chỉ ra những bài giảng đã thực hiện tốt, những bài giảng còn chưa tốt để phổ biến kinh nghiệm và trao đổi học thuật nâng cao chất lượng các bài giảng. Có động viên, khen thưởng đối với những bài giảng có chất lượng cao, khuyến khích giảng viên áp dụng những phương pháp mới, cập nhật kiến thức mang tính thời sự, gắn với đặc điểm nghề nghiệp của sinh viên.
        Bốn là: Tăng cường công tác bồi dưỡng giảng viên, semina bộ môn, dự giờ đột xuất của cán bộ quản lý khoa nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy của mỗi giảng viên và biện pháp kịp thời đối với những giảng viên chưa nghiêm túc trong quá trình thực hiện.
        Có thể thấy rằng, công tác dự giờ của giảng viên của khoa Giáo dục Chính trị và Thể chất đã trở thành nề nếp, gắn với nhiệm vụ của từng giảng viên. Đây cũng là một hoạt động học thuật rất quan trọng, luôn được lãnh đạo khoa và bộ môn quán triệt và tổ chức thường xuyên. Công tác dự giờ giảng viên là một hình thức sinh hoạt chuyên môn, học thuật, trao đổi kinh nghiệm cho đội ngũ giảng viên của trường Đại học Sao Đỏ nói chung và khoa Giáo dục Chính trị và Thể chất nói riêng, qua đó để khẳng định chất lượng giảng dạy của giảng viên trường Đại học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện đáp ứng yêu cầu của xã hội trong xu thế hội nhập./.
 

Tác giả bài viết: ThS. Đặng Thị Dung

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập23
  • Hôm nay56
  • Tháng hiện tại9,317
  • Tổng lượt truy cập165,718
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây