THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018 THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018
Nhung su kien

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho sinh viên trường Đại học Sao Đỏ hiện nay

Thứ tư - 07/09/2016 03:21
          Phố biến, giáo dục pháp luật luôn giữ vị trí quan trọng trong đời sống xã hội, là công việc không thể tách rời với quá trình xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật. Là nhiệm vụ đầu tiên trong hoạt động thực thi pháp luật, là phương tiện để chuyển tải những đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tới toàn thể cán bộ và nhân dân nói chung và sinh viên trường Đại học Sao Đỏ nói riêng, góp phần nâng cao ý thức pháp luật, hình thành thói quen “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”.
          Giáo dục pháp luật có vai trò và ý nghĩa quan trọng, đặc biệt trong hệ thống giáo dục và đào tạo. Giáo dục pháp luật trong nhà trường được thực hiện qua nhiều kênh khác nhau nhưng có hai kênh chính đó là: Thứ nhất, Giáo dục pháp luật thông qua chương trình môn học/học phần có liên quan trực tiếp đến pháp luật như: Pháp luật đại cương, các môn học/học phần Giáo dục chính trị. Thứ hai, là hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho sinh viên, được thực hiện bằng nhiều biện pháp, hình thức lồng ghép phong phú, thông qua các hoạt động ngoài giờ lên lớp như: Thi tìm hiểu pháp luật, thông tin pháp luật, hội thảo chuyên đề pháp luật nhằm giúp sinh viên tiếp cận với pháp luật một cách kịp thời và hợp lý, góp phần bồi dưỡng niềm tin vào pháp luật, rèn luyện các hành vi ứng xử theo chuẩn mực pháp luật cho các em.
          Trong những năm qua được sự quan tâm của Đảng ủy, Ban giám hiệu trường Đại học Sao Đỏ nên công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho sinh viên luôn kịp thời, hiệu quả thông qua nhiều giải pháp tích cực hướng đến giáo dục sinh viên phát triển một cách toàn diện về đức - trí - thể - mỹ cho sinh viên nhà trường. Trong quá trình học tập tại nhà trường các em được tuyên truyền giáo dục pháp luật với cách tiếp cận rộng hơn, cụ thể và chi tiết hơn về Nhà nước và pháp luật, về một số các ngành luật của Việt Nam. Bên cạnh đó các tổ chức chính trị - xã hội như Đoàn thanh niên, Hội sinh viên luôn kết hợp với phòng công tác học sinh, sinh viên và các khoa tạo ra nhiều sân chơi bổ ích lành mạnh như các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tuyên truyền giáo dục pháp luật, thi tìm hiểu về Luật biển, Hiến pháp,...
[07 09 2016 14 01 12]210620121124
Sinh viên tham gia tình nguyện hưởng ứng ngày tuyên truyền phòng chống ma túy
          Nhìn chung công tác giảng dạy, tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại trường Đại học Sao Đỏ đã đi vào nề nếp và đạt kết quả tốt. Nhà trường đã thực hiện nghiêm túc công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, kịp thời đưa các quy định pháp luật đến với sinh viên. Đội ngũ giảng viên giảng dạy môn Giáo dục pháp luật cơ bản được đào tạo đúng chuyên ngành, tâm huyết với nghề thường xuyên đổi mới hình thức giảng dạy giúp các em hứng thú hơn với môn học/học phần từ đó chất lượng giảng dạy trong các tiết học được nâng nên rõ rệt. Vì vậy, ý thức chấp hành pháp luật của sinh viên được nâng cao, hành vi vi phạm pháp luật được hạn chế ở mức thấp nhất.
          Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phổ biến, giáo dục pháp trong nhà trường vẫn còn những hạn chế và khó khăn, đó là: Kinh phí để tổ chức cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường còn hạn chế, sự phối hợp giữa các khoa đào tạo, giảng viên chủ nhiệm với giảng viên bộ môn chưa thường xuyên, sâu sát và kịp thời; chưa phát huy hết vai trò của các tổ chức đoàn thể đối với việc tuyên truyền pháp luật cho sinh viên; nội dung bài giảng môn học/học phần Giáo dục pháp luật còn khô cứng, trên cơ sở bám sát văn bản pháp quy, chưa thật sự truyền cảm đối với sinh viên; mặt khác một số thầy giảng viên chưa qua đào tạo đúng chuyên ngành nên công tác phổ biến, giáo dục pháp luật còn chưa đem lại hiệu quả như mong muốn.
          Để thực hiện tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho sinh viên trường Đại học Sao Đỏ trong thời gian tới theo tôi cần thực hiện tốt một số giải pháp:
          Thứ nhất: Để thực hiện tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho sinh viên, Đoàn thanh niên cần có kế hoạch chương trình cụ thể, chủ động nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các em để tổ chức các hoạt động phù hợp, tạo sân chơi lành mạnh thu hút tập hợp thanh thiếu niên tham gia như: Các cuộc thi kể chuyện pháp luật, sân khấu hóa, xem phim tư liệu,… vừa gây hứng thú vừa tác động tích cực tới nhận thức của các em một cách sâu sắc hơn. Đồng thời, thành lập các câu lạc bộ “Bạn giúp bạn”, đội “Thanh niên thắp sáng niềm tin” để động viên, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. 
          Thứ hai: Tạo sự kết hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong phổ biến, tuyên truyên pháp luật. Môi trường gia đình và xã hội là yếu tố quan trọng trong việc hình thành nhân cách ở các em, thực tế cho thấy phần lớn sinh viên vi phạm đều có hoàn cảnh gia đình không tốt, thiếu sự quan tâm của các bậc phụ huynh, buông lỏng quản lý con em mình.
          Thứ ba: Tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ, giảng viên làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật: Tổ chức tập huấn kiến thức pháp luật và nghiệp vụ phổ biến pháp luật cho đội ngũ giảng viên và cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật.
          Thứ tư: Xây dựng, hoàn thiện và phát huy cơ chế phối hợp trong công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật giữa các phòng chức năng, khoa đào tạo, giảng viên chủ nhiệm với giảng viên bộ môn.
          Thứ 5: Đổi mới các biện pháp, hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật: Phổ biến có hệ thống, thường xuyên các văn bản pháp luật cơ bản, quan trọng, các văn bản liên quan trực tiếp phù hợp với từng đối tượng, phổ biến sâu rộng, có chọn lọc các văn bản pháp luật mới ban hành, tăng cường lồng ghép các nội dung Giáo dục pháp luật trong các hoạt động ngoại khoá bằng nhiều hình thức như tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật; các buổi nói chuyện chuyên đề; giới thiệu văn bản mới trong các buổi học thường kỳ; tổ chức các cuộc ra quân tuyên truyền, cổ động; lồng ghép nội dung pháp luật trong các cuộc thi văn hoá, văn nghệ, hội thi sinh viên lái xe an toàn,…
        Thứ sáu: Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua các bài báo nghiên cứu khoa học, bản tin trên website của nhà trường, các bài phát thanh, hội thảo khoa học, seminar,… tiếp tục xây dựng và củng cố các chuyên trang, chuyên mục về phổ biến, giáo dục pháp luật để thông tin hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật, trao đổi nghiệp vụ; giải đáp pháp luật,…
          Trường Đại học Sao Đỏ hướng đến mục tiêu là đào tạo ra những con người phát triển toàn diện cả đức, trí, thể, mỹ. Những công dân không chỉ giỏi chuyên môn mà còn có năng lực thực thi pháp luật theo khẩu hiệu “sống làm việc theo hiến pháp và pháp luật”. Vì vậy, nếu công tác phổ biến, tuyên truyền pháp luật được triển khai thường xuyên, đồng bộ trong nhà trường sẽ đem lại hiệu quả thiết thực cho mỗi sinh viên, đó là nền tảng cơ bản giúp sinh viên trở thành những thế hệ công dân tốt, có ý thức kỷ luật cao, có hiểu biết và tôn trọng thực thi pháp luật./.

Tác giả bài viết: ThS. Phạm Thị Mai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập26
  • Hôm nay530
  • Tháng hiện tại9,876
  • Tổng lượt truy cập178,037
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây