THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018 THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018
Nhung su kien

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Thứ hai - 05/06/2017 04:28
          Cách mạng công nghiệp là cuộc cách mạng trong lĩnh vực sản xuất; là sự thay đổi cơ bản các điều kiện kinh tế - xã hội,văn hóa và kỹ thuật, xuất phát từ nước Anh sau đó lan tỏa ra toàn thế giới. Trong thời kỳ này, nền kinh tế giản đơn, quy mô nhỏ, dựa trên lao động chân tay được thay thế bằng công nghiệp và chế tạo máy móc quy mô lớn.
          Cách mạng công nghiệp bắt đầu ở nước Anh từ nửa cuối của thế kỷ 18. Đến nay đã có sự nhìn nhận thống nhất về ba cuộc cách mạng công nghiệp đã diễn ra, mỗi cuộc cách mạng đều đặc trưng bằng sự thay đổi về bản chất của sản xuất và sự thay đổi này được tạo ra bởi các đột phá của khoa học và công nghệ.
          Cuộc cách mạng công nghiệp - hay cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật lần thứ nhất, thực chất là cuộc cách mạng về kỹ thuật, diễn ra trước hết tại nước Anh vào những năm 60 của thế kỷ 18 và gần nửa đầu thế kỷ 19, tiêu chí quan trọng nhất của cuộc cách mạng kỹ thuật lần này là thay đổi từ sản xuất chân tay đến sản xuất cơ khí do phát minh ra động cơ hơi nước.
Jem Wad
Mô hình đông cơ hơi nước của James Watt
          Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai diễn ra vào nửa cuối thế kỷ 19 cho đến khi đại chiến thế giới lần thứ nhất xảy ra, vì thời kỳ này đi liền với sự nổi lên của các cường quốc công nghiệp khác bên cạnh nước Anh, đó là Đức và Hoa Kỳ, thuật ngữ này được dùng nhằm nhấn mạnh đóng góp của các quốc gia này và có thể, còn là để hạ thấp vai trò của nước Anh. Thời gian này có sự phát triển của các ngành công nghiệp hóa chất, dầu mỏ, thép và điện lực. Sản xuất hàng loạt hàng tiêu dùng được phát triển, các lĩnh vực như đồ uống và thực phẩm, quần áo, vận tải và giải trí gồm rạp chiếu phim, phát thanh, máy ghi âm được thương mại hóa đáp ứng nhu cầu dân chúng và tạo nhiều công ăn việc làm. Sự phát triển mau lẹ này, tuy vậy, là yếu tố đưa đến thời gian trì trệ những năm 1873-1896 và giai đoạn phát triển chủ nghĩa tư bản tài chính độc quyền sau này.
          Hai cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên này khiến người ta giàu có hơn, “thành thị” hơn. Và giờ, một cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba cũng đang tới. Quá trình sản xuất sẽ được số hóa, điều sẽ khiến thay đổi không những hoạt động kinh doanh, mà còn nhiều vấn đề xã hội khác nữa. 
hieu-ve-cach-mang-cong-nghiep-lan-thu-4
 Cách mạng khoa học và công nghệ lần thứ nhất và lần thứ hai
          Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba bắt đầu khoảng 1969, khi có các tiến bộ về hạ tầng điện tử, máy tính và số hoá vì nó được xúc tác bởi sự phát triển của chất bán dẫn, siêu máy tính (thập niên 1960), máy tính các nhân (thập niên 1970 và 1980) và Internet  (thập niên 1990). Cho đến cuối thế kỷ 20, quá trình này cơ bản hoàn thành nhờ những thành tựu khoa học công nghệ cao. Năm 1997, khi cuộc khủng hoảng tài chính châu Á nổ ra là bước đánh dấu giai đoạn thứ ba kết thúc.
          Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (hay còn có tên gọi khác là Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0) cụm từ này có từ đầu thế kỷ 21 tại Đức. Lúc đó, việc thông minh hóa nhà máy sản xuất tại Đức đã được đặt ra. Tập đoàn công nghệ Siemens đã có nhà máy hoàn toàn tự động đã khá lâu trước khi cụm từ này rộ lên trong 1 năm trở lại đây.
          Khái niệm "công nghiệp 4.0" được đưa ra vào năm 2011 tại Hội chợ Hannover, giới thiệu các dự kiến của chương trình công nghiệp 4.0 của nước Đức, nhằm nâng cao nền công nghiệp cơ khí truyền thống của Đức.
          Không chỉ nước Đức với chương trình Công nghiệp 4.0, các nước phát triển trong vài năm qua đều có các chương trình chiến lược về sản xuất khi những tiến bộ của khoa học và công nghệ đang diễn ra rất nhanh. Nước Mỹ có "Chiến lược quốc gia về sản xuất tiên tiến" cho ba thập kỷ tới. Nước Pháp có "Bộ mặt mới của công nghiệp nước Pháp". Hàn Quốc có "Chương trình tăng trưởng của Hàn Quốc trong tương lai". Trung Quốc có "Sản xuất tại Trung Quốc năm 2025". Nhật Bản có "Xã hội thông minh 5.0",… Nhiều người cũng cho rằng cái tên "cách mạng công nghiệp lần thứ tư” mới có tính chất dự báo và chưa xảy ra.
hieu-ve-cach-mang-cong-nghiep-lan-thu-4-1
 Cách mạng khoa học và công nghệ lần thứ ba và lần thứ tư
          Báo chí thường mô tả Công nghiệp 4.0 với các thành tựu của Trí tuệ Nhân tạo, với máy móc tự động và thông minh như ô-tô tự lái, in ấn 3 chiều, kết nối vạn vật (IoT), công nghệ sinh học và công nghệ nano,…
          Đây là một khái niệm cơ bản của Cách mạng công nghiệp 4.0, phản ánh mối liên hệ của sản xuất tiến hành trong thế giới các thực thể nhưng quá trình tính toán được làm trên không gian số và kết quả tính toán này được trả lại dùng cho sản xuất trong thế giới các thực thể. Đây là thay đổi cơ bản về phương thức sản xuất của con người, sản xuất được điều khiển và hỗ trợ quyết định từ không gian số. 
          Những ứng dụng tiến bộ thường được nói đến trong Công nghiệp 4.0 như ôtô tự lái, in 3D hay robot thông minh đều dựa vào công nghệ số. Chẳng hạn khi một chiếc ôtô tự lái chạy trên đường, rất nhiều phương pháp học máy được sử dụng để xác định đường đi của ô-tô, các thực thể chuyển động quanh và tương tác với ôtô, và phân tích để đưa ra quyết định chuyển động.
          Có thể thấy rằng, chúng ta đang tiến gần tới một cuộc cách mạng công nghiệp sẽ làm thay đổi cơ bản cách thức chúng ta sống, làm việc và liên hệ với nhau. Trong đó, quy mô, phạm vi, độ phức tạp và khả năng chuyển hoá sẽ không giống bất cứ điều gì nhân loại đã trải qua. Chúng ta chưa thể dự đoán hết về nó, nhưng có một điều rõ ràng: Sự đáp ứng sẽ phải tích hợp và toàn diện, liên quan đến tất cả các bên từ chính phủ, tổ chức khu vực công, tư nhân, giới học thuật và xã hội dân sự…Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có tiềm năng để nâng cao mức thu nhập toàn cầu và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân trên toàn thế giới. Trong tương lai, đổi mới công nghệ cũng sẽ đem đến thay đổi kỳ diệu cho các nhà sản xuất – cung ứng, với lợi ích lâu dài về năng suất và tính hiệu quả. Chi phí giao thông vận tải và thông tin liên lạc sẽ giảm xuống, công tác hậu cần và chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ trở nên hiệu quả hơn, các chi phí thương mại sẽ giảm, tất cả những điều đó giúp mở rộng thị trường và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Ngoài việc là vấn đề quan trọng trong nền kinh tế, thì bất bình đẳng là cũng vấn đề xã hội lớn nhất trong cuộc Cách mạng công nghiệp thứ 4. Điều này giải thích tại sao rất nhiều người lao động đang thất vọng và lo sợ thu nhập thực tế của họ sẽ tiếp tục đình trệ.
          Cuối cùng, tất cả đều đi đến con người và các giá trị. Chúng ta cần phải định hình một tương lai cho tất cả chúng ta bằng cách nghĩ đến người dân và trao quyền cho họ. Tuy nhiên, bên cạnh khả năng giúp con người tăng cường sự sáng tạo, sự cảm thông, trách nhiệm thì cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cũng có thể đưa nhân loại tới một sự nhận thức về ý thức đạo đức mang tính tập thể, dựa trên vận mệnh chung. Trách nhiệm của tất cả chúng ta là phải phát triển một cái nhìn toàn diện và chia sẻ trên toàn cầu về cách mạng công nghệ đang ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta và định hình lại môi trường kinh tế, xã hội, văn hoá và con người nơi chúng ta đang sống./.

Tác giả bài viết: ThS. Phạm Thị Hồng Hoa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay513
  • Tháng hiện tại9,859
  • Tổng lượt truy cập178,020
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây