THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018 THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018
Nhung su kien

Giá trị của bản Chỉ thị “Kháng chiến kiến quốc” trong giai đoạn ngày nay

Chủ nhật - 27/11/2016 22:32
          Sau chiến tranh thế giới thứ hai, ba dòng thác cách mạng trên thế giới đã hình thành và tác động mạnh mẽ đến Việt Nam là: chủ nghĩa xã hội đã trở thành hệ thống; Phong trào giải phóng dân tộc phát triển mạnh mẽ ở châu Á, châu Phi, châu Mỹ Latinh; Phong trào dân chủ tư sản lên cao ở các nước tư bản chủ nghĩa.
          Trong khi đó, thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đã đem lại cho cách mạng Việt Nam thế và lực mới. Tuy nhiên, Cách mạng nước ta cũng đứng trước những khó khăn, thử thách nghiêm trọng: giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm, vận mệnh dân tộc như “ngàn cân treo sợi tóc”. Trước tình hình đó, Đảng Cộng sản Đông Dương đã ra bản Chỉ thị “Kháng chiến kiến quốc” (25/11/1945), đề ra đường lối vừa chống giặc ngoại xâm vừa kiến thiết quốc gia.
          Trong bản Chỉ thị, Đảng đã xác định: Tính chất của cuộc cách mạng Đông Dương lúc này vẫn là cuộc cách mạng dân tộc giải phóng, vì nước ta lúc này chưa hoàn toàn độc lập, vì vậy khẩu hiệu thực hiện là “Dân tộc trên hết, Tổ quốc trên hết”;Phân tích âm mưu của các đế quốc với Đông Dương, Trung ương nêu rõ kẻ thù chính của ta lúc này là thực dân Pháp xâm lược;Chỉ thị cũng nêu ra nhiệm vụ chủ yếu của nhân dân ta là: củng cố chính quyền, chống thực dân Pháp xâm lược, bài trừ nội phản, cải thiện đời sống cho nhân dân.
          Để sự nghiệp kháng chiến kiến quốc giành được thắng lợi, nhiệm vụ trung tâm của toàn Đảng, toàn dân giai đoạn này là củng cố chính quyền dân chủ nhân dân. Cùng với việc xây dựng chính quyền nhân dân, Đảng và Chính phủ phát động thi đua sản xuất, diệt “giặc đói”. Đồng thời, Đảng cũng vận động toàn dân xây dựng nền văn hóa mới, phát triển phong trào bình dân học vụ, diệt “giặc dốt”.
          Thực hiện chủ trương Kháng chiến kiến quốc của Trung ương Đảng đã đem lại kết quả và ý nghĩa to lớn:Chúng ta đã giữ vững và phát triển chính quyền cách mạng, bảo vệ được nền độc lập nước nhà trước các thế lực xâm lược; Xây dựng được nền móng đầu tiên và cơ bản cho một chế độ mới, chế độ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; và có thời gian chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho cuộc kháng chiến toàn quốc lâu dài chống thực dân Pháp. Chỉ thị “Kháng chiến kiến quốc” đã giải quyết kịp thời những vấn đề quan trọng về chỉ đạo chiến lược và sách lược cách mạng khôn khéo trong tình thế vô cùng hiểm nghèo của nước nhà. Như vậy, nhân dân ta đã đánh địch và thắng địch không chỉ bằng khí phách dũng cảm anh hùng, mà bằng cả bản lĩnh, trí tuệ được thừa hưởng từ truyền thống dân tộc.
          Với những thắng lợi to lớn trongquá trình thực hiện đường lối “Kháng chiến kiến quốc”đã khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng. Đường lối đó đã phát huy được sức mạnhtoàn dân đoàn kết một lòng chống giặc ngoại xâm, xây dựng, kiến thiết đất nước, và khẳng định tính chính nghĩa của dân tộc ta.Sự đoàn kết ấy còn xuất phát từ lòng yêu nước, từ khát vọng độc lập của cả dân tộc.Giá trị to lớn đó của bản Chỉ thị vẫn còn nguyên vẹn đến ngày nay.
          Chủ trương “Kháng chiến kiến quốc” của Đảng là một bước đi vô cùng quan trọng, tạo tiền đề để nước ta quá độ lên chủ nghĩa xã hội từ sau năm 1954, xây dựng một nhà nước của dân, do dân và vì dân. Ngày nay, nước ta đã thoát khỏi tình trạng kém phát triển, đang tập trung xây dựng nền kinh tế ổn định, nâng cao đời sống nhân dân. Tuy nhiên, các thế lực thù địch vẫn tìm mọi cách chống phá cách mạng nước ta, vấn đề chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc  đang bị đe dọa. Vì vậy, đường lối của Đảng trong Chỉ thị “Kháng chiến kiến quốc” cần được thấm nhuần vào suy nghĩ của từng người dân để nêu cao tinh thần đoàn kết và tinh thần yêu nước của cả dân tộc.
          Đối với thế hệ trẻ Việt Nam nói chung, sinh viên trường Đại học Sao Đỏ nói riêng cần phải nhận thức được quy luật cách mạng là việc xây dựng chế độ mới phải luôn đi đôi với việc bảo vệ chế độ ấy, từ đó tạo điều kiện để nước ta phát triển mọi lĩnh vực.Các em phải luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, trung thành, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, có khát vọng, ý chí vươn lên, đoàn kết, chia sẻ, tương thân, tương ái, vì cộng đồng và lợi ích quốc gia. Học sinh, sinh viên Nhà trường cũng đã xác định rõ trách nhiệm của bản thân trong việc rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, lý tưởng cách mạng, và trình độ chuyên môn. Đồng thời, trước những diễn biến hết sức phức tạp ở Biển Đông như hiện nay, mỗi học sinh, sinh viên cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng, quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng, Nhà nước ta về giải quyết các vấn đề trên Biển Đông, không để các thế lực thù địch, phần tử xấu lôi kéo, dụ dỗ vào các hoạt động gây rối, biểu tình, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Tác giả bài viết: ThS. Nguyễn Thị Tình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập27
  • Hôm nay531
  • Tháng hiện tại9,877
  • Tổng lượt truy cập178,038
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây