THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018 THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018
Nhung su kien

Lịch sử ngày báo chí cách mạng Việt Nam – 92 năm phát triển (21/6/1925 – 21/6/2017)

Chủ nhật - 18/06/2017 22:55
          Ngày báo chí Việt Nam 21/6 hàng năm là ngày kỷ niệm, tri ân các nhà báo đã có những đóng góp không nhỏ vào sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, cũng như xây dựng đất nước Việt Nam XHCN ngày càng giàu đẹp, văn minh. Những đóng góp, cống hiến của các thế hệ nhà báo đã đem đến cho độc giả những sự kiện nóng hổi, chân thật. Tuy nhiên, không phải độc giả nào cũng biết rõ lịch sử ngày Báo chí Việt Nam.
          Báo chí xuất hiện tại Việt Nam từ những năm 60 thế kỉ XIX.Vào giai đoạn này có một số tờ báo lần lượt ra đời tại Sài Gòn, Hà Nội và một vài địa phương khác. Bước sang đầu thế kỷ 20, hàng loạt tờ báo của người Việt Nam được xuất bảnvớicác khuynh hướng chính trị khác nhau. Đến ngày 21.6.1925, tại Quảng Châu - Trung Quốc, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã sáng lập tờ báo “Thanh niên” mở ra thời đại mới cho truyền thống cách mạng báo chí Việt Nam.
Báo thanh niên
Tờ báo “Thanh niên” xuất bản năm 1925 (Nguồn: Báo Thanh niên)
          Từ 21.6.1925các tờ báo Việt Nam luôn giương cao ngọn cờ cách mạng, nói lên ý chí, khát vọng của dân tộc Việt Nam và chỉ rõ phương hướng đấu tranh của cách mạng Việt Nam vì độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội. Cùng với quá trình phát triển và đóng góp cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam, ngày 2.6.1950, Chính phủ chính thức quyết định cho thành lập Hội "Những người viết báo Việt Nam" (ngày nay là Hội Nhà Báo Việt Nam). Tháng 7.1950, Tổ chức Báo chí quốc tế (OIJ) nhóm họp ở Phần Lan đã công nhận Hội những người viết báo Việt Nam là thành viên chính thức của tổ chức.
          Ngày 5.2.1985 Ban Bí thư Trung ương Ðảng ra quyết định số 52 lấy ngày 21.6.1925 ngày ra số đầu tiên của báo Thanh Niên làm ngày Báo chí Việt Nam. Ngày 21.6.1985, lần đầu tiên giới báo chí cả nước tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Báo chí Việt Nam và kỷ niệm 60 năm Báo Thanh Niên xuất bản số đầu tiên. Ðây là ngày lễ không chỉ của riêng giới báo chí mà là ngày lễ của nhân dân cả nước, vì báo chí là sự nghiệp của toàn dân.
          Ngày 21.6.2000, nhân kỉ niệm 75 năm ngày Báo chí Việt Nam, theo đề nghị của Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đồng ý gọi ngày Báo chí Việt Nam là ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.
          Sau ngày thống nhất đất nước, báo chí ở nước ta đã phát triển khá nhanh về số lượng và chất lượng, hình thành hệ thống thông tấn, báo chí, phát thanh, truyền hình rộng khắp cả nước. Nội dung thông tin của báo chí ngày càng phong phú, hiệu quả, hình thức đẹp, sinh động và hấp dẫn. Báo chí đã đi sâu vào thực tiễn đời sống. Báo chí đã thể hiện rõ quan điểm bảo vệ và phát huy bản sắc, truyền thống văn hóa dân tộc, tuyên truyền cổ vũ toàn dân phát huy có chọn lọc nền văn hóa tiên tiến của các nước trên thế giới, góp phần nâng cao dân trí, ngăn chặn văn hóa xấu len lỏi vào Việt Nam. Báo chí đã tổ chức khơi dậy và biến nhiều hoạt động xã hội từ thiện trở thành phong trào của toàn xã hội.
          Cùng với sự phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam, trong quá trình phát triển và trưởng thành của mình, các hoạt động phát thành, tuyên truyền, xuất bản các ấn phẩm văn hóa, nghiên cứu khoa học của trường Đại học Sao Đỏ đã luôn được Đảng ủy, Ban Giám hiệu các giai đoạn nhà trường quan tâm. Kết quả tập chí NCKH của nhà trường xuất bản 01 số/1 quý và mỗi số có 20 bài được đăng; Các hình thức tuyên truyền qua trang website của nhà trường và các khoa hàng tháng từ 8 -10 tin, bài được đăng tải; các hoạt động tuyên truyền qua Facebook, qua các phương tiện thông tin đại chúng khác đều được duy trì và đạt hiệu quả, chất lượng cao. Các CLB truyền thông SV (SMC), SV tình nguyện,… cũng tích cực tham gia gia công tác truyền thông, tuyên truyền.
          Thông qua các hoạt động của mình, tổ truyền thông, đài phát thanh cũng như tạp chí nghiên cứu khoa học của nhà trường luôn phát huy được vai trò của mình, kịp thời đưa những thông tin, những tấm gương người tốt, việt tốt, các hoạt động giáo dục, đào tạo, quản lý tới xã hội, nhằm thực hiện tốt các sứ mệnh lịch sử các giai đoạn của nhà trường. Có thể khẳng định các hoạt động báo chí tuyên truyền của trường Đại học Sao Đỏ luôn phát huy được vai trò của mình, đã có những đóng góp không nhỏ vào quá trình quảng bá, đưa hình ảnh của nhà trường tới người học, doanh nghiệp và toàn xã hội. Hoạt động báo chí tuyên truyền của nhà trường đã góp phần không nhỏ và quá trình phát triển ngày càng vững mạnh của nhà trường.
          Ngày quốc khánh 21/6 không chỉ có ý nghĩa lịch sử mà nó còn nhắc nhở thế hệ trẻ về sự hy sinh côn sức thậm chí cả xương máu của cha ông trong lĩnh vực báo chí để đổi lại hòa bình cho dân tộc, để bây giờ các thế hệ các nhà báo trẻ, những thế hệ trẻ Việt Nam chúng ta có điều kiện học tập, lao động và sáng tạo. Chúng ta sẽ tiếp tục đưa những hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam, những thành tựu to lớn của Việt Nam tới bạn bè thế giới. Chúng ta tiếp tục phát huy truyền thống ngày 21/6 để lập nên những kỳ tích mới trong sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh và bảo vệ vững chắc, toàn vẹn Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa./.

Tác giả bài viết: Ths. Vũ Văn Đông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập30
  • Hôm nay563
  • Tháng hiện tại9,909
  • Tổng lượt truy cập178,070
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây