THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018 THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018
Nhung su kien

Nghệ thuật giao tiếp – Yếu tố tiên quyết của sự thành công

Thứ năm - 26/05/2016 10:29
          Sống trong cộng đồng xã hội, con người luôn có một nhu cầu đó là nhu cầu được giao tiếp. Nhưng làm thế nào để quá trình giao tiếp của mỗi cá nhân đạt được thành công như mong muốn, đặc biệt để mọi người nhìn nhận nhân cách của mình theo chiều hướng tích cực thì điều đó phụ thuộc vào một yếu tố quan trọng: “nghệ thuật giao tiếp”.
20150806 094106
Lớp học kỹ năng mềm – Trường Đại học Sao Đỏ
          Để tồn tại và phát triển trong xã hội, con người luôn phải mở rộng mối quan hệ với nhau, chính nhờ quá trình giao tiếp bản chất con người mới thực sự được bộc lộ và cũng qua giao tiếp mà chúng ta mới có cái nhìn ban đầu về nhân cách của một con người. Điều này đã được C.Mác khẳng định trong tác phẩm Luận cương về Phoiơbắc: “Trong tính hiện thực của nó, bản chất của con người là tổng hòa các quan hệ xã hội ”. Thực tế xã hội đã cho thấy, có những thành công của con người được bắt đầu bằng sự giao tiếp tốt và có những thất bại của con người lại khởi nguồn từ sự giao tiếp thiếu tính nghệ thuật. Có thế nói: nghệ thuật giao tiếp là yếu tố quan trọng đầu tiên không những quyết định tới sự hình thành mối quan hệ lâu bền giữa các cá nhân trong xã hội mà còn giúp con người thành công hơn trong các lĩnh vực của đời sống, đặc biệt trong cuộc sống hiện đại và ngày càng phát triển cao của xã hội hiện nay. Để đạt được thành công trong các hoạt động xã hội, mỗi cá nhân cần nhận thức đúng đắn tầm quan trọng của sự giao tiếp, phải có cách ứng xử phù hợp với từng đối tượng tiếp xúc, và trong lĩnh vực văn hóa – xã hội người ta gọi đó là nghệ thuật ứng xử hay nghệ thuật giao tiếp. Để đạt được mục đích trong giao tiếp, mỗi cá nhân phải nắm vững và thực hiện có hiệu quả các nguyên tắc sau:
          Bình tĩnh và tự tin trong giao tiếp. Đây là một đức tính giúp con người chịu đựng tất cả những thử thách, những nỗi vất vả khó khăn trong mục tiêu theo đuổi của chính mình, nhưng để có được đức tính này là điều không phải dễ đòi hỏi mỗi người phải biết cách tự rèn luyện, tự khắc phục lòng sôi nổi của chính mình, phải biết trấn an tính nóng nảy, sự ghen tức vô lối tiềm ẩn trong mỗi con người, phải có sự ôn hòa trong giao tiếp, như vậy mới tạo mấu chốt cho sự thành công.
          Biết cách im lặng. Đây là một nghệ thuật xử thế đòi hỏi con người phải có một phương thức luyện thần tốt, bình tĩnh và sáng suốt nhận thức cái đúng, cái sai. Im lặng giúp con người nhận thức được chuyện thành bại, mang đến cho con người sự sáng suốt trước khi quyết định một điều quan trọng. Người xưa đã nói: “Im lặng là vàng”, chúng ta thấy có nhiều người thường đối xử với đối tượng giao tiếp bằng sự im lặng, im lặng luôn làm cho con người khôn ngoan hơn, suy nghĩ cẩn thận hơn, và mang lại chiến thắng vinh quang cho con người về mọi phương diện.
         Tạo không khí vui vẻ trong giao tiếp: Niềm vui tươi của con người là một thứ khí giới rất quan trọng giúp chúng ta mạnh tiến trên đường đời. Mỗi con người cần phải biết tạo niềm vui và duy trì được nguồn vui cho chính cuộc đời của mình. Trong quá trình giao tiếp, sự vui vẻ sẽ tạo cảm giác thoải mái cho mỗi người, tạo bầu không khí gần gũi, tự nhiên cho đối tượng mà chúng ta tiếp xúc.
 p1140016 2 12472310 1096918150367955 6305111614006816718 n
Sinh viên ngành Việt Nam học - khoa Du lịch & Ngoại ngữ tự tin trong thực hành chuyên môn
Sinh viên ngành Ô tô tích cực, vui vẻ trong
sáng tạo xe sinh thái
         Sự chân thành. Đây là phương thuốc thần diệu nhất giúp con người tạo được niềm tin và sự thành công trong cuộc sống. Trong một xã hội, khi mà cuộc sống con người phải va chạm với nhiều mối quan hệ, buộc ta phải giao tiếp thường xuyên thì sự chân thành là yếu tố vô cùng quan trọng giúp chúng ta chinh phục được lòng người và tạo nên sự thành công trong các mối quan hệ xã hội. Sự chân thành sẽ giúp chúng ta có được những mối quan hệ bền vững, tạo dựng được uy tín cá nhân và được mọi người yêu mến.
          Sự khiêm tốn. Đây có thể coi là một đức tính căn bản cho con người trong nghệ thuật xử thế. Khiêm tốn là sự nhã nhặn, biết sống một cách nhún nhường, luôn luôn hướng thượng, tự khép mình vào những khuôn thước của cuộc đời, tiến mãi không ngừng, không khoe khoang, không tự đề cao cá nhân mình với người khác. Sự khiêm tốn giúp con người nâng cao giá trị cá nhân của mình. Trong giao tiếp, sự khiêm tốn sẽ giúp con người trưởng thành hơn trong cuộc sống, học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong công việc, gây được ấn tượng cho người tiếp xúc và tạo nên thành công cho mỗi cá nhân.
            Sự thành công trong cuộc sống của mỗi con người là tổng hợp rất nhiều yếu tố trong đó nghệ thuật giao tiếp là yếu tố quan trọng, có tính chất tiên quyết nhất. Để đạt đến nghệ thuật giao tiếp, đòi hỏi mỗi cá nhân phải biết cách tự rèn luyện bản thân, không ngừng trau dồi tri thức, nâng cao trình độ nhận thức và hành vi ứng xử trong cuộc sống. Có như vậy, chúng ta mới từng bước tự hoàn thiện bản thân và đạt tới mục đích đề ra trong cuộc sống hiện đại hôm nay.

Tác giả bài viết: Ths. Nguyễn Thị Hảo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập30
  • Hôm nay566
  • Tháng hiện tại9,912
  • Tổng lượt truy cập178,073
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây