THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018 THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018
Nhung su kien

Nhìn lại vai trò lịch sử của Đảng Cộng sản Việt Nam nhân kỷ niệm 87 năm thành lập (03/2/1930 – 03/2/2017)

Thứ hai - 30/01/2017 22:17
          Đảng Cộng sản Việt Nam thành lập 03/2/1930 và công bố cương lĩnh cách mạng đã tạo ra bước ngoặt vĩ đại của cách mạng Việt Nam. Đó là thời kỳ kết thúc cuộc khủng hoảng đường lối cứu nước và mở đầu thời kỳ cả dân tộc đi theo ngọn cờ của Đảng. Điều đó chứng tỏ dân tộc ta sớm khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
          Sau hơn 87 năm ngày thành lập (03/2/1930 – 03/2/2017), qua các giai đoạn phát triển khác nhau Đảng ta càng tỏ rõ năng lực lãnh đạo sáng suốt của mình khi đưa cách mạng Việt Nam vượt qua nhiều khó khăn tưởng như không thể vượt qua để thực hiện mục tiêu độc lập dân tộc và CNXH. Ngoài Đảng Cộng sản Việt Nam không có một tổ chức chính trị nào khác ở Việt Nam có thể đương đầu với những kẻ thù xâm lược hùng mạnh và những khó khăn trong quá trình thực hiện cách mạng XHCN sau này. Không có Đảng lãnh đạo, cách mạng Việt Nam không thể như ngày nay.
          Vai trò lãnh đạo của Đảng được thể hiện qua những chủ trương, đường lối đúng đắn. Đảng đã tập hợp, tổ chức động viên lực lượng cách mạng to lớn, biết sử dụng những hình thức, phương pháp đấu tranh phong phú, linh hoạt để đưa cách mạng Việt Nam đi từ thắng lơi này đến thắng lợi khác.
          Với chính quyền đã giành được bằng cách mạng thang Tám, sau 15 năm thành lập, Đảng ta có thêm sức mạnh để tiếp tục tiến hành cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân và cách mạng XHCN. Sau khi lãnh đạo nhân dân giành được chính quyền cách mạng, Đảng ta đã chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam kiên cường kháng chiến chống thực dân Pháp đi đến thắng lợi trên chiến trường bằng sự kiện Điện Biên Phủ 7/5/1954 “Vang dậy năm châu, chấn động địa cầu” buộc kẻ thù phài ký hiệp định Giơnevơ 20/7/1954 mở ra thời kỳ tiến lên CNXH ở Miềm Bắc. Tuy vậy, sau 1954 miền Nam vẫn tiếp tục phải tiến hành cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân chống lại chủ nghĩa đế quốc can thiệp và xâm lược. Một lần nữa vai trò lãnh đạo của Đảng ta tiếp tục được khẳng định sau 21 năm lãnh đạo nhân dân ta trường kỳ kháng chiến đi đến thắng lợi cuối cùng, kết thúc giai đoạn cách mạng dân tộc giải phóng, đưa dân tộc Việt Nam thống nhất tiến lên CNXH bằng thắng lợi vĩ đại 30/4/1975.
          Bước vào giai đoạn hòa bình, thống nhất từ sau 1975. Dân tộc ta tiến hành cách mạng XHCN với muôn vàn khó khăn sau hơn 30 năm bị chiến tranh tàn phá, xuất phát điểm của đất nước từ một nền nông nghiệp lạc hậu. Tuy vậy, với sự lãnh đạo của Đảng từ sau 1986, sau hơn 30 năm đổi mới đất nước, dân tộc ta đã đạt được những thành tựu vô cùng to lớn cụ  thể: Sau 30 năm đổi mới tốc độ tăng trưởng của Việt Nam luôn đạt từ 4,4 đến 8,2%/năm, thu nhập bình quân trên đầu người đạt 2300USD/năm, quy mô nền kinh tế đã đạt trên 200 tỷ USD,... Vị thế đất nước ta trên trường quốc tế được nâng lên, quan hệ đối ngoại được mở rộng, kinh tế - xã hội ổn định và phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt, an ninh, quốc phòng vững chắc.
          Những thành tựu vô cùng vĩ đại trong cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân và cách mạng XHCN, nhân tố hàng đầu bảo đảm thắng lợi trước hết là vai trò lãnh đạo của Đảng. Đảng luôn trưởng thành vững mạnh qua từng giai đoạn, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của cách mạng. Vì vậy, để phát huy vai trò lãnh đạo cách mạng Việt Nam tiếp tục thàng công trong quá trình tiến hành cách mạng XHCN trong những năm tiếp theo Đảng ta phải tiếp tục xây dựng ngày càng vững mạnh về cả chính trị, tư tưởng, tổ chức. Đảng ta luôn luôn phải giáo dục và rèn luyện đảng viên, thường xuyên nhấn mạnh công tác tự phê bình và  phê bình, thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, thực hiện kỷ luật nghiêm  minh nên luôn luôn vững mạnh.
          Xây dựng Đảng trong sạch và vững mạnh là quá trình khó khăn gian khổ. Nhưng kiên trì thực hiện những nguyên tắc xây dựng Đảng của chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng sẽ trưởng thành theo yêu cầu của lịch sử.
          Ngày nay, Đảng vẫn là nhân tố hàng đầu đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp đổi mới, bảo đảm thực hiện mục tiêu: dân giàu – nước mạnh – xã hội công bằng dân chủ văn minh.
          Lịch  sử và hiện tại đã chứng minh không lực lượng chính trị nào có thể thay thế được vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Từ trí tuệ và xương máu, nhân dân ta đã ghi nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng do Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dày công sáng lập và rèn luỵên, vì vậy không thể phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng.
          Trong thời gian tới, công tác đổi mới và chỉnh đốn Đảng là nhiệm vụ then chốt như Chỉ thị số 05 - CT/TW ngày 15 tháng 5 năm 2016 về đẩy mạnh học tập và rèn luyện theo tấm gương, đạo đức, phòng cách Hồ Chí Minh hay nội dung Nghị quyết TW4 khóa XII ngày 30/10/2016 của Đảng về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ đã khẳng định. Hiện nay công cuộc đổi mới cũng nhằm mục đích nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng ngang tầm với nhiệm vụ mới. Đây là thử thách đầy khó khăn và phức tạp vì phải nâng cao trình độ lý luận chính trị, trình độ khoa học và văn hoá, trình độ tổ chức, phẩm chất đạo đức và lối sống, phong cách lãnh đạo trong hoàn cảnh Đảng, thực hiện kinh tế thị trường, hội nhập kinh tế quốc tế. Lý luận về xây dựng đảng phải được nâng lên trình độ mới để phù hợp với đặc điểm đang diễn ra.
          Yêu cầu mới của cách mạng đòi hỏi Đảng phải nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu thực hiện được sứ mệnh lịch sử của mình, xứng đáng là nhân tố hầng đầu bảo đảm mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Vì vậy, công tác đổi mới và chỉnh đốn  Đảng còn là cuộc đâú tranh khắc phục những quan điểm sai lầm hay đối lập nhất là khắc phục những biểu hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức và lối sống của một bộ phận đảng viên để củng cố và nâng cao lòng tin của nhân dân đối với Đảng.

Tác giả bài viết: ThS. Vũ Văn Đông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập21
  • Hôm nay37
  • Tháng hiện tại9,298
  • Tổng lượt truy cập165,699
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây