THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018 THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018
Nhung su kien

Thực hiện phong trào "5 không, 3 sạch" hưởng ứng ngày gia đình Việt Nam - 28/6

Thứ tư - 22/06/2016 09:02
          Mỗi gia đình cần tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch" do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động nhằm thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.
          Ở bất kỳ thời đại nào, gia đình đều giữ vai trò là tế bào của xã hội, là một trong những nhân tố quyết định sự hưng thịnh của một quốc gia. Việt Nam đang trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, mục tiêu của gia đình là: ổn định, củng cố và xây dựng gia đình theo tiêu chí bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, để mỗi gia đình thực sự là tổ ấm của mỗi người và là tế bào lành mạnh của xã hội.
          Sau hơn 30 năm xây dựng và đổi mới đất nước nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Đời sống văn hoá ở cơ sở có nhiều tiến bộ. Số hộ gia đình đạt chuẩn văn hoá ngày càng tăng. Mẫu gia đình văn hoá tiêu biểu, ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền trở thành động lực tạo nếp sống đẹp của mỗi gia đình. Công tác dân số kế hoạch hoá gia đình, bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân, giáo dục và đào tạo đã góp phần xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, đem lại sự ổn định và phát triển của xã hội.
          Tuy nhiên, công tác gia đình đang tồn tại những hạn chế, yếu kém. Mặt trái của nền kinh tế thị trường và lối sống thực dụng ích kỷ, đề cao tự do cá nhân, tác động mạnh đến giá trị truyền thống và lối sống tốt đẹp trong một số gia đình. Nhiều giá trị đạo đức của gia đình, của dân tộc Việt Nam đang có biểu hiện xuống cấp. Tệ nạn xã hội đang xâm nhập vào các gia đình. Công tác xoá đói giảm nghèo tuy có kết quả, nhưng chưa vững chắc, nguy cơ tái nghèo còn cao. Bên cạnh đó việc mở cửa, giao lưu văn hóa với các nước trên thế giới đang có những phần tử cơ hội lợi dụng nhằm tuyên truyền những văn hóa phầm đồ trụy, tư tưởng thực dụng, lối sống tự do, buông thả vào thế hệ trẻ, làm thay đổi suy nghĩ, nhân cách, phá vỡ những nét đẹp thuần phong mỹ tục trong mỗi gia đình Việt Nam.
          Ngày nay, việc thiết lập các mối quan hệ trong văn hoá gia đình cùng với thực hiện các chức năng của gia đình. Mỗi gia đình cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch" do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động nhằm thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc đó là:
           Nội dung tiêu chí của gia đình "5 không":
          Thứ nhất: Gia đình không đói nghèo, là gia đình có các điều kiện đảm bảo cho việc ăn, ở và chỉ tiêu đạt mức trung bình của xã hội, có phương tiện đảm bảo cho nhu cầu sinh hoạt tối thiểu trong cuộc sống và không thuộc diện họ nghèo theo quy định chuẩn nghèo của Chính phủ trong thời điểm hiện tại.
         Thứ hai: Gia đình không có thành viên vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, là gia đình thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, các quy định của địa phương, không có thành viên vi phạm một trong các tệ nạn xã hội như mại dâm, ma túy, cờ bạc…
           Thứ ba: Gia đình không có bạo lực, là gia đình không có tình trạng bạo lực giữa các thành viên, mọi thành viên đều yêu thương, tôn trọng lẫn nhau, chia sẻ mọi quyền lợi và trách nhiệm.
          Thứ tư: Gia đình không sinh con thứ ba trở lên, là gia đình thực hiện chính sách kế hoạch hóa gia đình của Đảng và Nhà nước, chủ động thực hiện KHHGĐ chỉ sinh 01 hoặc 02 con.
          Thứ năm: Gia đình không có trẻ suy dinh dưỡng và trẻ bỏ học, là gia đình trong đó trẻ em được chăm sóc đầy đủ, đảm bảo sự phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ, không bị suy dinh dưỡng…
           Nội dung tiêu chí của gia đình "3 sạch":
          Thứ nhất: Sạch nhà, là nhà cửa luôn sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp; môi trường sống xung quanh nơi ở của gia đình sạch sẽ, vệ sinh và tiện lợi nơi sinh hoạt.
          Thứ hai: Sạch bếp, là phòng bếp của gia đình luôn được quét dọn sạch sẽ, sắp xếp hợp lý ; việc chế biến các bữa ăn của gia đình đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm
         Thứ ba: Sạch ngõ, là việc giữ gìn vệ sinh môi trường tại đường, ngõ của thôn, xóm, phố, phường sạch, đẹp, không để nước thải và rác thải bừa bãi làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người và mất mỹ quan đường làng, đường phố.
         Cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch" có ý nghĩa xã hội sâu sắc, góp phần hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng gia đình hạnh phúc, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, phòng chống bạo lực gia đình, hạn chế tình trạng sinh con thứ 3, tình trạng trẻ em suy dinh dưỡng và bỏ học, qua đó tập hợp phụ nữ tham gia xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.
         Để tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động thực sự có hiệu quả, có sức lan tỏa, sâu rộng trong đời sống của mỗi gia đình và cộng đồng thì Đảng và Nhà nước ta phải có sự định hướng cho sự phát triển của gia đình Việt Nam nhằm củng cố, phát huy năng lực của gia đình theo mục tiêu xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và phát triển bền vững để mỗi gia đình thực sự là tế bào mạnh của xã hội, góp phần to lớn vào sự thành công của sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước vì mục tiêu cao cả "Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh"./.

Tác giả bài viết: ThS. Phạm Thị Hồng Hoa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập31
  • Hôm nay555
  • Tháng hiện tại9,901
  • Tổng lượt truy cập178,062
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây