THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018 THÀY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐHSĐ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH THI ĐUA CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018
Nhung su kien

Vai trò của công tác giáo dục quốc phòng cho sinh viên trong giai đoạn hiện nay

Thứ hai - 25/04/2016 10:54
        Giáo dục quốc phòng là nội dung của nền giáo dục quốc dân, là môn học chính khoá trong chương trình giáo dục & đào tạo từ Trung học phổ thông đến Trung học chuyên nghiệp, Cao đẳng, Đại học. Môn học này cóvai tròquan trọng trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân.
         Trong giai đoạn hiện nay, tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến nhanh chóng, phức tạp, tiềm ẩn những yếu tố khó lường. Đối với nước ta, các thế lực thù địch vẫn ráo riết chống phá, chủ yếu bằng chiến lược diễn biến hoà bình, nhằm xoá bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam, xoá bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản, chuyển hoá cách mạng nước ta đi chệch hướng xã hội chủ nghĩa. Nhằm xây dựng và bảo vệ vững chắc nước Việt Nam XHCN chúng ta cần xây dựng một thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân trong đó sinh viên ở các trường đại học, cao đẳng nói chung và sinh viên trường Đại học Sao Đỏ nói riêng là một lực lượng hùng hậu, có sức khỏe, có trình độ học vấn, có tiềm năng sáng tạo, có khả năng tiếp cận và làm chủ khoa học kỹ thuật hiện đại, chủ nhân tương lai của đất nước.
        Với mục tiêu giáo dục toàn diện về mọi mặt cho sinh viên, hàng năm Bộ môn Giáo dục Thể chất – quốc phòng, khoa GDCT&TC trường Đại học Sao Đỏ kết hợp với các giảng viên trường Quân sự Quân khu III tổ chức cho sinh viên học tập học phần giáo dục quốc phòng qua đó đã tạo những cơ hội thiết thực cho sinh viên nhà trường tu dưỡng về phẩm chất đạo đức, rèn luyện và hoàn thiện bản thân thông qua các giờ học lý luận trên giảng đườngđã trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về quan điểm đường lối quân sự của Đảng, âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch cũng như công tác Quốc phòng trong giai đoạn hiện nay. Bên cạnh đó các giờ học thực hành trên thao trường còn trang bị cho sinh viên những kiến thức hữu ích về đội ngũ đội hình, các chiến thuật cũng như một số loại vũ khí, khí tài, thông qua đó sinh viên có thể biết cách phân biệt, sử dụng và trang bị cho mình những kỹ thuật cơ bản để sử dụng được một số loại vũ khí thông thường và biết cách phòng tránh khi kẻ thù sử dụng vũ khí tấn công. Cùng với đó học phần giáo dục quốc phòng còn rèn luyện cho cho sinh viên một số kỷ luật trong môi trường quân đội, hướng cho sinh viên làm việc theo nguyên tắc, kỷ cương. Tạo cơ sở cho sinh viên tu dưỡng và hoàn thiện kỹ năng sống của bản thân.
 
Thực hành nội dung đội ngũ, đội hình Chuẩn bị thực hành nội dung chiến thuật
         Qua học phần giáo dục quốc phòng giúp sinh viên có những hành động đúng đắn, tránh được các tệ nạn xã hội. Đồng thời giúp sinh viên định hướng được những trách nhiệm của mình đối với đất nước. Học phần giáo dục quốc phòng – an ninhcó vai trò quan trọng trong việc khơi dậy và nêu cao tinh thần yêu nước của thế hệ trẻ, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân vào Đảng và Nhà nước.
Học phần giáo dục quốc phòng còn là nhân tố quan trọng để đánh giá phẩm chất đạo đức của sinh viên. Đồng thời củng cố và bảo vệ vững chắc an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tăng cường sự đoàn kết trong nhà trường, giữa sinh viên với sinh viên, giữa sinh viên với thày cô và với các mối quan hệ xã hội khác, gắn kết tinh thần dân tộc và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.
         Có thể khẳng định, học phần giáo dục quốc phòng có vai trò và ý nghĩa rất to lớn trong việc giáo dục và nâng cao ý thức, phẩm chất đạo đức của mỗi sinh viên trong học tập, rèn luyện góp phần xây dựng và sẵn sàng tham gia vào bảo vệ tổ quốc. Đặc biệt trong điều kiện đất nước hội nhập và phát triển, việc nâng cao ý thức, trách nhiệm và hiểu biết về kiến thức quốc phòng là một nhiệm vụ thiết thực hơn bao giờ hết. Vì vậy, việc giảng dạy học phần giáo dục quốc phòng là một nhiệm vụ quan trọng và rất có ý nghĩa. Nó sẽ giúp cho khối đại đoàn kết toàn dân và sức mạnh dân tộc không ngừng được củng cố và lớn mạnh, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững Tổ Quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa./.
         Một số hình ảnh thực hành của sinh viên:
  
Thực hành bắn súng Thực hành tháo, lắp súng AK47
 
Thực hiện báo cáo của tiểu đội trong thực hành đội hình đội ngũ
Động tác nghiêm, nghỉ trong thực hành
đội hình đội ngũ
 
 

Tác giả bài viết: ThS. Hà Đình Soát

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập26
  • Hôm nay89
  • Tháng hiện tại9,350
  • Tổng lượt truy cập165,751
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây