***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Vai trò của phụ nữ trong xã hội hiện đại

Thứ năm - 17/06/2021 07:09
Trong lịch sử loài người từ xưa đến nay, phụ nữ bao giờ cũng đóng vai trò đặc biệt, là một lực lượng quan trọng và đông đảo tạo dựng nên xã hội. Victor Hugo – văn hào Pháp đã từng ca ngợi: “Bên cạnh ánh sáng lung linh của các vì sao còn có ánh sáng êm dịu và huyền bí của tâm hồn người phụ nữ”.
          Nói về vai trò của người phụ nữ trong xã hội hiện đại, trước hết chúng ta không thể không nói đến vai trò của người phụ nữ trong gia đình. Nếu gia đình được coi là tế bào của xã hội thì người phụ nữ được coi là hạt nhân của tế bào này. Vai trò của người phụ nữ trong gia đình được thể hiện ở vai trò làm vợ, làm mẹ.
         Với vai trò làm vợ, người phụ nữ có ảnh hưởng to lớn tới hạnh phúc và sự ổn định của gia đình. Một gia đình hạnh phúc, luôn tràn đầy ấm áp, yêu thương là gia đình trong đó có người vợ luôn hiểu rõ, đồng cảm với chồng trong tư tưởng và cuộc sống tinh thần; sẵn sàng chia sẻ với chồng niềm vui và nỗi buồn; luôn luôn tin tưởng ở chồng. Không chỉ vậy, người phụ nữ còn là người “nâng khăn, sửa túi”, luôn quan tâm để hiểu được công việc của chồng; Chủ động thu xếp việc gia đình để chồng có thời gian và yên tâm công tác; động viên, khích lệ, tạo điều kiện cho chồng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; Thậm chí, nhiều phụ nữ còn trở thành cánh tay đắc lực của chồng. Người vợ vừa là bạn đồng hành của người chồng trên con đường đời, vừa là hậu phương vững chắc đem đến sự thành đạt của người chồng.
Gia đình
Người vợ là bạn đồng hành trên con đường đời, là hậu phương vững của người chồng (Ảnh minh họa)
          Với vai trò làm mẹ, người phụ nữ có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện chức năng sinh đẻ duy trì nòi giống và nuôi dạy con cái, không chỉ từ lúc đứa con cất tiếng khóc chào đời  mà ngay cả khi con còn trong bụng mẹ và khi con đã trưởng thành. Người phụ nữ là người luôn hết lòng vì con cái và thực sự là những tấm gương cho con cái noi theo. Vai trò làm mẹ của người phụ nữ còn được thể hiện ở việc làm người bạn lớn của con, luôn ở bên con để hướng dẫn, động viên kịp thời, là chỗ dựa về tâm lý và tinh thần cho con trước những khó khăn, trở ngại của cuộc sống.
          Trong thời đại mới, bên cạnh vai trò làm vợ, làm mẹ trong gia đình, người phụ nữ còn tiếp tục khẳng định và phát huy vai trò của mình đối với sự phát triển của xã hội, tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội. Họ đã không ngừng nghiên cứu, trau dồi tri thức và không ít người đã đạt đến những địa vị rất cao trong mọi lĩnh vực. Ngày càng có nhiều người trở thành nhà lãnh đạo, nhà khoa học nổi tiếng, nhà quản lý năng động.
          Như vậy, có thể nói trong thời đại ngày nay, nhờ những thành tựu của công cuộc giải phóng phụ nữ, người phụ nữ không chỉ có vai trò đặc biệt quan trọng trong gia đình mà còn có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của xã hội. Tuy nhiên, điều đó cũng cho thấy: trong trách đặt lên vai người phụ nữ là rất nặng nề. Hiện nay, nhờ có sự hỗ trợ của thành tựu khoa học kỹ thuật hiện đại đã phần nào giúp người phụ nữ giảm bớt sức lao động của họ trong công việc gia đình nhưng về cơ bản phụ nữ vẫn là người làm chính công việc nhà, từ việc bếp núc tới việc dạy dỗ con cái, chăm lo đời sống tinh thần cho các thành viên trong gia đình.
          Để làm tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong thời đại mới, người phụ nữ hiện đại cần biết tổ chức cuộc sống gia đình và biết gắn kết sợi dây tình cảm giữa các thành viên gia đình, biết lấy giá trị bền vững của gia đình làm nền tảng để tiếp nhận những giá trị mới làm cho gia đình phát triển và hạnh phúc hơn; cần biết cách cân bằng giữa trách nhiệm gia đình với việc tham gia các hoạt động xã hội; cần đổi mới trong quan niệm về sự “đảm đang” của người phụ nữ, không nên bó hẹp trong “khuôn khổ” của gia đình.; tích cực học tập, rèn luyện, nâng cao phẩm chất đạo đức, năng lực công tác để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của cuộc sống hiện đại. bên cạnh đó, người phụ nữ cũng rất cần được sự ủng hộ, hỗ trợ tích cực từ phía gia đình và xã hội; vì vậy, các thành viên trong gia đình và xã hội cũng cần tạo điều kiện để phụ nữ có thời gian học tập, tham gia các hoạt động xã hội, có thời gian nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí, chăm sóc sức khỏe để vừa thực hiện tốt vai trò của mình trong gia đình vừa đóng góp ngày càng nhiều cho xã hội; từng bước nâng cao vị thế của bản thân cũng như xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững. 

Tác giả bài viết: TS. Phùng Thị Lý

Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 2.2 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập26
  • Hôm nay4,240
  • Tháng hiện tại155,070
  • Tổng lượt truy cập6,135,354
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây