Ngành Điện – Nghề nghiệp ổn đinh trong xã hội

Thế kỉ XXI, thế kỉ của hội nhập và xu thế toàn cầu hóa đang lan nhanh mạnh mẽ, Việt Nam ta đã và đang bằng các biện pháp tích cực để hội nhập vào xu thế đó. Trong đó ngành kỹ thuật điện chiếm một phần vai trò không nhỏ trong tiến trình Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
          Ngành Kỹ thuật điện là một ngành vô cùng quan trọng trong tất cả các lĩnh vực: Kinh tế, văn hóa, đời sống, xã hội... Ngành Kỹ thuật điện cung cấp nguồn nhân lực chuyên nghiệp cho các công ty, tổ chức Nhà nước và doanh nghiệp tư nhân, đóng góp chung cho sự phát triển kinh tế của đất nước. Sau khi tốt nghiệp ngành Điện có thể đảm nhận các công việc như: chuyên viên kỹ thuật hoặc tư vấn thiết kế, vận hành, bảo trì mạng lưới điện tại các công ty điện lực, nhà máy điện, trạm biến áp, xí nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, các khu dân cư, các tòa nhà, cao ốc văn phòng…; nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm, các đơn vị sản xuất công nghiệp tự động hóa; các cơ sở sản xuất kinh doanh điện và các công ty trực thuộc nước ngoài; hoặc có thể tiếp tục học tập, nghiên cứu ở bậc học cao học và nghiên cứu sinh để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực  kỹ thuật Điện, hay có thể tham gia giảng dạy tại các trường Đại học, Cao đẳng.
ĐIện 3Trung tâm Thực hành, Thực nghiệm ngành Công nghệ kỹ thuật Điện - Điện tử, Khoa Điện trường Đại học Sao Đỏ
          Nhận thức được nhu cầu nguồn nhân lực của ngành kỹ thuật  Điện, Trường Đại học Sao Đỏ đầu tư cho khoa Điện cơ sở vật chất hiện đại, xây dựng mới Trung tâm Thực hành, Thực nghiệm được thiết kế 2 tầng có tổng diện tích mặt bằng trên 700.000 m2, với 13 phòng trong đó: 01 văn phòng bộ môn; 01 phòng chờ giảng; 05 phòng thực hành với các chức năng: Thực hành Điều khiển lập trình PLC, thực hành Tự động hóa quá trình sản xuất, thực hành Vi xử lý – Vi điều khiển và thực hành Tin học ứng dụng; 05 phòng thí nghiệm với các chức năng: Thí nghiệm cảm biến và ứng dụng, thí nghiệm khí cụ điện và bảo vệ rơ le, thí nghiệm hệ thống điện, thí nghiệm máy điện và thí nghiệm điện tử công suất. Để phục vụ công tác giảng dạy, trao đổi, hợp tác và nghiên cứu khoa học, tầng 2 của Trung tâm được bài trí 01 phòng dành cho Hội thảo.

Phòng thực hành Điện
         Với phương châm  đào tạo theo hướng thực hành chất lượng cao, ngành kỹ thuật điện, đã được Hội đồng khoa học công nghệ của nhà trường xác định là ngành mũi nhọn của khoa Điện. Đáp ứng yêu cầu phát triển khoa Điện tổ chức đào tạo 2 chuyên ngành chính: Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa; Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử với trình độ  Thạc sỹ, Kỹ sư chất lượng cao
          Bên cạnh đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đào tạo nhà trường luôn quan tâm tới vấn đề việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp, do đó nhà trường  đã có sự hợp tác với các cơ sở đào tạo và doanh nghiệp lớn ở trong nước và quốc tế như: tập đoàn An Phát, công ty cổ phần Lilama 69-1, Tập đoàn Hòa Phát; Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA; Trường Đại học Hankuk (Hàn Quốc); Đại học khoa học Mokpo (Hàn Quốc), Trường Đại học Khoa học và Công nghệ quốc gia Seoul (Hàn Quốc); Tập đoàn Vingroup, công ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam, Công ty TNHH Samsung Việt Nam, Công ty TNHH Canon Việt Nam, Tập đoàn khoa học kỹ thuật Hồng Hải, Hiệp hội xúc tiến Internship Asean,… sinh viên ra trường sẽ làm việc tại các doanh nghiệp trên với mức thu nhấp ban đầu từ 7-9 triệu/tháng. Sinh viên có kết quả học tập khá, giỏi được ưu tiên đi thực tập, trải nghiệm ở nước ngoài.. Đây chính là sự khẳng định uy tín, niềm tin đào tạo của khoa, nhà trường đối với xã hội hiện nay.
         Với định hướng đưa trường Đại học Sao Đỏ trở thành một điểm sáng về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành kinh tế mũi nhọn phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Nhà trường luôn quan tâm đầu tư phát triển ngành kỹ thuật Điện ngày cành phát triển, hiện đại qua đó giúp sinh viên của ngành kiến thức chuyên sâu, có kỹ năng nghề nghiệp vững vàng, tiếp cận nhanh với thực tế sản xuất góp phần giải quyết việc làm, đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực của xã hội.

Tác giả bài viết: Ths. Nguyễn Thị Hải Hà