***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Sinh viên trường Đại học Sao Đỏ phát huy truyển thống ngày học sinh, sinh viên Việt Nam

Thứ tư - 08/01/2020 14:10
Nhìn lại ngày truyền thống Việt Nam 9/01 (09/01/1950-09/01/2020), có thể thấy phong trào học sinh, sinh viên Việt Nam trong 70 năm qua đã có những cống hiến xuất sắc và trưởng thành vượt bậc qua các thời kỳ lịch sử cách mạng, tinh thần đó như một ngọn lửa đỏ cách mạng, lan tỏa từ thời đại này sang thời đại khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác. Mỗi dịp 9/1 hàng năm, chúng ta cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của học sinh, sinh viên Việt Nam, cùng nhìn lại những kết quả đã đạt được trong năm qua để ý thức hơn về nhiệm vụ và trách nhiệm của học sinh, sinh viên trong thời đại mới.
          Sau ngày toàn quốc kháng chiến 19/12/1946, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, phong trào đấu tranh của các tầng lớp nhân dân cả nước cùng đứng lên chống thực dân Pháp xâm lược, trong đó có phong trào đấu tranh của thanh niên học sinh, sinh viên Việt Nam chống chủ nghĩa thực dân Pháp ngày càng diễn ra mạnh mẽ, liên tục và lan rộng trong cả nước.
          Ngày 09/01/1950, Đoàn thanh niên cứu quốc và Đoàn học sinh Sài Gòn - Chợ Lớn đã vận động và tổ chức cho hơn 2.000 học sinh, sinh viên các trường Pháp - Việt tại Sài Gòn cùng nhiều giáo viên và 7.000 nhân dân Sài Gòn - Chợ Lớn biểu tình đòi bảo đảm an ninh cho học sinh, sinh viên học tập và trả tự do cho những học sinh, sinh viên bị bắt, trong đó có Ban lãnh đạo học sinh cứu quốc Sài Gòn. Đoàn biểu tình kéo đến Nha học chính và Dinh thủ hiến bù nhìn đưa đơn thỉnh nguyện. Bọn cảnh sát và lính đã đàn áp dã man đoàn biểu tình. Thái độ đó đã làm đám đông phẫn nộ và bùng nổ cuộc xung đột. Những người biểu tình dùng mọi thứ vũ khí có trong tay chống trả quyết liệt với lính Pháp, lính Âu Phi và cảnh sát Bình Xuyên. Nhiều em học sinh ngã gục trước sự đàn áp dã mãn.
          Trần Văn Ơn - người thanh niên tiêu biểu cho lòng yêu nước và ý chí đấu tranh bất khuất của học sinh, sinh viên, sau khi đã dũng cảm hứng chịu những xô đẩy và dùi cui để che chở cho các em học sinh nhỏ tuổi hơn, anh đã bị trúng đạn. Anh hy sinh vào lúc 15 giờ 30 phút chiều ngày 09/01/1950 khi chưa tròn 19 tuổi. Thi thể anh Trần Văn Ơn được đưa về bệnh viện Chợ Rẫy, được lực lượng học sinh cùng các y, bác sĩ, công nhân ở bệnh viện túc trực canh bảo vệ không cho bọn địch phi tang. Tin Trần Văn Ơn mất đã ngay lập tức gây náo động trong giới học sinh, sinh viên Sài Gòn, trở thành tâm điểm và đồng loạt các tờ báo lớn của Sài Gòn đã đưa tin. Tại Sài Gòn, ngày 12/01/1950, đám tang anh Trần Văn Ơn đã biến thành cuộc biểu tình thị uy của trên 5 vạn người đứng trên các hè phố tiễn đưa anh. Trước linh cữu anh là hương án có 2 câu viết bằng máu của học sinh:
Chết vì tổ quốc, chết mà vẫn sống,
Sống kiếp Việt gian, ô nhục muôn đời”.
          Lễ tang anh Trần Văn Ơn cũng đã được cử hành trên khắp các tỉnh thành trong cả nước. Hàng triệu lượt học sinh, sinh viên và đồng bào các giới đã đeo băng tang truy điệu với lòng thương tiếc và xuống đường tuần hành bày tỏ ý chí căm thù giặc và ý chí đấu tranh kiên quyết chống thực dân Pháp xâm lược và bè lũ tay sai. Trong số đó, điếu văn của đại biểu các học sinh, sinh viên có đoạn: “Chúng ta sẽ không bao giờ quên được ngày 9 tháng 1, ngày mà anh Ơn và các bạn học sinh, sinh viên đã vui lòng đem xương máu, sinh mạng của mình đổi lấy tự do cho các bạn bị giam cầm. Tinh thần Trần Văn Ơn bất diệt!”
          Với sự kiện lịch sử đó, noi gương và ghi nhận tinh thần đấu tranh bất khuất của anh Trần Văn Ơn và học sinh, sinh viên trong những ngày đầu kháng chiến, Đại hội toàn quốc Liên đoàn Thanh niên Việt Nam lần thứ nhất tháng 2 năm 1950 tại Việt Bắc đã quyết định lấy ngày 09/01 hàng năm là Ngày truyền thống học sinh, sinh viên.
          Trải qua 70 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam luôn kế tục và phát huy những truyền thống vẻ vang của các thế hệ cha anh đi trước”.
        Tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang đó, sinh viên trường Đại học Sao Đỏ đã không ngừng phấn đấu, học hỏi, phát huy sức trẻ, sự năng động sáng tạo đạt nhiều thành tích cao trong học tập, rèn luyện, vì ngày mai lập nghiệp. Trong năm học vừa qua (2018-2019) học sinh, sinh viên trường Đại học Sao Đỏ đã có những hoạt động sôi nổi và việc làm hết sức thiết thực, tiêu biểu là phong trào tình nguyện tiếp sức mùa thi và mùa hè xanh; phong trào hiến máu nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa, vì người nghèo; phong trào thiện nguyện, tay chung tay, phong trào thi đua học tập, rèn luyện và đặc biệt là hưởng ứng tích cực “Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.
Sinh viên Đại học Sao Đỏ tham gia hiến máu tình nguyện 
          Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao thường xuyên được tổ chức; các Câu lạc bộ, đội nhóm được thành lập và duy trì hoạt động. Học sinh, sinh viên thường xuyên tham gia nhiều sân chơi bổ ích như Robocon, thi học sinh, sinh viên có tay nghề giỏi cấp Bộ, cấp quốc gia. Năm 2019, lần đầu tiên 01 đội Robocon nhà trường đạt giải ba toàn quốc. Với nghĩa cử cao đẹp vì cuộc sống cộng đồng trong thời gian vừa qua  đoàn viên thanh niên cùng với đại diện Ban Giám hiệu nhà trường đến làm tình nguyện và xây dựng nhà tình nghĩa cho người nghèo, người có công với cách mạng.
16429838 1d0d 403c 831c 5ef5f5cae455
Sinh viên Đại học Sao Đỏ giảnh giải ba cuộc thi sáng tạo rovocon Việt Nam năm 2019
          Năm vừa qua đã có nhiều đại diện học sinh, sinh viên được nhận những danh hiệu cao quý như Sao tháng giêng, sinh viên năm tốt, Đảng viên trẻ tiêu biểu, thanh niên tình nguyện và tham gia các chương trình giao lưu trong nước và tỉnh Hải Dương tổ chức… Hội sinh viên trường thực sự trở thành một tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh, là người bạn đồng hành tin cậy của các bạn học sinh, sinh viên trên mỗi bước đường lập thân, lập nghiệp.
 Sinh viên Vũ Trung Kiên  trường Đại học Sao Đỏ giảnh giải sao tháng giêng năm 2019
          Sinh viên trường đại học Sao Đỏ là những thanh niên tiêu biểu của tài năng, thông minh, sáng tạo. Mỗi thế hệ học sinh, sinh viên ra trường đều đã, đang và sẽ đóng góp tài đức, trí tuệ của mình vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Đây là một truyền thống tốt đẹp cần được phát huy, tôn vinh của người sinh viên Việt Nam.
          Một mùa xuân mới căng tràn nhựa sống đang đến. Mỗi sinh viên trường đại học Sao Đỏ cần tiếp tục trau dồi tri thức, rèn luyện nhân cách, có lý tưởng sống cao đẹp để làm hành trang bước vào đời. Sinh viên chúng ta sẽ tiếp nối gìn giữ và phát huy truyền thống tốt đẹp của học sinh, sinh viên Việt Nam nói chung và của các thế hệ sinh viên trường đại học Sao Đỏ nói riêng, cố gắng phấn đấu, rèn luyện về tri thức, đạo đức, lối sống, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, vào sự nghiệp xây dựng và phát triển mái trường Đại học Sao Đỏ thân yêu.

Tác giả bài viết: Nguyễn Mạnh Tưởng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập32
  • Hôm nay4,340
  • Tháng hiện tại13,601
  • Tổng lượt truy cập3,557,148
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây