Khoa giáo dục chính trị và thể chất tổ chức tham quan học tập thực tế năm học 2023 - 2024

Thứ hai - 30/10/2023 16:01

Nhằm không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng cho đội ngũ giảng viên trong thời kỳ kỷ nguyên số. Đồng thời, gắn lý luận với thực tiễn trong giảng dạy các học phần lý luận chính trị góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy trong Nhà trường, đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của xã hội. Thực hiện theo kế hoạch số 151/KH-ĐHSĐ ngày 20 tháng 9 năm 2023, khoa Giáo dục chính trị và Thể chất tổ chức tham quan học tập thực tế các khu tâm linh: Đề Hùng - Phú Thọ, Đền Hai Bà Trưng - Mê Linh - Hà Nội trong 02 ngày 28, 29 tháng 10 năm 2023.

Đền Hùng được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia đặc biệt, điểm đến tâm linh có ý nghĩa đặc biệt trong tín ngưỡng người Việt Nam. Đền Hùng thuộc địa phận xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Đây là nơi thờ tự 18 đời vua Hùng Vương và tôn thất của nhà vua, những người đã có công dựng nước, được xem là tổ tiên của dân tộc Việt Nam. Đền Hùng với 4 ngôi đền, 1 ngôi chùa, 1 lăng cùng nhiều hạng mục kiến trúc khác, phân bổ từ chân núi lên đến đỉnh núi, hài hòa với tổng thể cảnh quan hùng vĩ: Cổng đền, Đền Hạ gắn với truyền thuyết “Con Rồng Cháu Tiên”, Đền Trung, Đền Thượng, Đền Giếng, Đền Tổ mẫu Âu Cơ, Đền thờ Lạc Long Quân, Bảo tàng Hùng Vương. Có thể nói, Đền Hùng là nơi hội tụ những giá trị văn hóa tâm linh sâu sắc, trở thành nơi thờ cúng thiêng liêng của cộng đồng dân tộc Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử.

z4825938004167 62f5d48e2acae8766a73ac41fb91516f
GV trong khoa tham quan thực tế tại Đền Hùng - Phú Thọ
   Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên nằm tọa lạc trên núi cao khoảng 300m so với mực nước biển, thị trấn Đại Đình, thuộc huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Thiền Viện là một trong 3 thiền viện lớn nhất của Việt Nam, nằm cạnh khu di tích danh thắng Tây Thiên cổ tự bao gồm: chùa Tây Thiên, đền Quốc Mẫu Tây Thiên Lăng Thị Tiêu, đền Cô, đền Cậu, đền Thõng, thác Bạc. Đây là một trong những nơi phát tích Phật giáo sớm nhất ở nước ta.
Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên - Vĩnh Phúc

Trong hệ thống các di tích thờ Hai Bà Trưng, Đền Hai Bà Trưng (Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội) có ý nghĩa quan trọng, đây là nơi lưu lại dấu tích của Hai Bà Trưng thời thơ ấu, trưởng thành, phất cờ khởi nghĩa giành thắng lợi, xưng Vương và định đô. Đền thờ liệt nữ anh hùng của dân tộc là Trưng Trắc và Trưng Nhị - những người lãnh đạo cuộc khởi nghĩa đánh đổ ách thống trị nhà Đông Hán vào những năm 40 - 43 sau công nguyên, giành nền độc lập, tự chủ cho đất nước.
z4828502229923 0bee96a7ac0352a47202fa8d7e08fdfa
GV khoa GDCT&TC tham quan thực tế tại Đền Hai Bà Trưng - Mê Linh - Hà Nội

z4828502243928 5a46d7cf01a075b8cacf8d95bf13fc56
GV khoa GDCT&TC tham quan thực tế tại Đền Hai Bà Trưng - Mê Linh - Hà Nội
   Chuyến tham quan thực tế có ý nghĩa vô cùng sâu sắc đối với giảng viên khoa Giáo dục chính trị và Thể chất Trường Đại học Sao Đỏ. Với những kiến thức thực tiễn vô cùng phong phú tại Đền Hùng - Phú Thọ, Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên, Đền Hai Bà Trưng, các giảng viên thêm tự hào về truyền thống tốt đẹp của dân tộc, đồng thời có thêm những kiến thức thực tiễn lịch sử góp phần đổi mới phương pháp giảng dạy các học phần lý luận chính trị, liên hệ với ngành nghề của sinh viên…Từ đó góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy trong Nhà trường đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của xã hội và phương châm của Nhà trường: “Học đi đôi với hành, lý thuyết gắn liền với thực tế, Nhà trường gắn với doanh nghiệp”.