Giáo dục phẩm chất đạo đức tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam cho đoàn viên sinh viên hiện nay

Thứ năm - 26/10/2023 16:34
    Đất nước ta đang trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng; thế hệ trẻ là nhân tố quyết định đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của đất nước cần phải có nguồn nhân lực chất lượng cao, những con người phát triển toàn diện, thể chất, tri thức, đạo đức. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn toàn Đảng, toàn dân ta: Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc làm quan trọng và rất cần thiết. Trong nhiều năm qua tuổi trẻ cả nước đã nỗ lực học tập, phấn đấu rèn luyện vì ngày mai lập nghiệp; công tác giáo dục đạo đức truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, đặc biệt là Đoàn viên sinh viên trong các trường Cao đẳng, Đại học được chú trọng.
    Đoàn viên sinh viên là nhân vật trung tâm trong trường Đại học, Cao đẳng. Ở cấp độ xã hội, Đoàn viên sinh viên là đại biểu của một nhóm xã hội đặc biệt gồm những người đang chuẩn bị cho hoạt động lao động trong một lĩnh vực nghề nghiệp nhất định, đang chuẩn bị để gia nhập vào đội ngũ trí thức của xã hội. Ở cấp độ cá nhân, Đoàn viên sinh viên là người đang trưởng thành về mặt xã hội, chín muồi về mặt thể lực, định hình về nhân cách, đang học tập tiếp thu những tri thức, kỹ năng của một lĩnh vực nghề nghiệp nhất định. Lứa tuổi Đoàn viên sinh viên là thời kỳ phát triển tư duy trừu tượng, phát triển hứng thú nghề nghiệp,... đặc biệt là sự phát triển về thế giới quan, nhân sinh quan, đạo lý, hoài bão vươn tới lý tưởng cao đẹp.
394626168 654968600075436 3571178664469772077 n
Hội sinh viên, BCH Đoàn thanh niên Trường ĐH Sao Đỏ tham dự Đại hội đại biểu SV Việt Nam tỉnh Hải Dương lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023-2028
    Về mặt tâm lý, đây là lứa tuổi hình thành và phát triển mạnh mẽ những phẩm chất nhân cách bậc cao có ý nghĩa rất lớn đối với việc tự giáo dục, tự hoàn thiện bản thân theo hướng tích cực như: khả năng tự đánh giá, lòng tự trọng, tự tin, tự ý thức,...

Về mặt xã hội, Đoàn viên sinh viên có khát vọng cống hiến, mong muốn được xã hội ghi nhận. Đoàn viên thanh niên cũng muốn được khẳng định vai trò, vị trí của mình trong gia đình, trong tập thể, trong công việc, trong các mối quan hệ.
Sinh viên Trường Đại học Sao Đỏ tham gia hoạt động tình nguyện
    Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh thời đã luôn đề cao vai trò, vị trí, tầm quan trọng của người phụ nữ Việt Nam trong quá trình phát triển của lịch sử dân tộc: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”. Trong thời đại Hồ Chí Minh, đặc biệt qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, phụ nữ Việt Nam đã trở thành lực lượng cách mạng quan trọng, chị em phụ nữ không quản khó khăn, hiểm nguy, người xung phong ra tiền tuyến, người nhiệt huyết ở hậu phương. Dù ở bất kể vị trí nào, phụ nữ Việt Nam luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
dongbaodantocthieuso xntl
Ảnh minh họa
    Ngày 8.3.1965, nhân kỷ niệm 55 năm ngày Quốc tế phụ nữ, Bác Hồ đã tặng phụ nữ Việt Nam bức trướng thêu 8 chữ vàng: “Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang”. Đây có thể coi như một sự ghi nhận xứng đáng với những gì mà các thế hệ phụ nữ Việt Nam đã cống hiến, đã thể hiện trong suốt chiều dài lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc.
thumb 580 image00 1616313074106
    Có thể nói, trong những thời kỳ khó khăn gian khổ của các cuộc đấu tranh giành và giữ vững độc lập dân tộc, thế hệ các bà, các mẹ, các chị đã không quản ngại hy sinh, vượt qua biết bao thử thách mà tưởng chừng như quá sức chịu đựng của con người. Hình ảnh Hai Bà Trưng cưỡi voi ra trận hừng hực khí thế của con dân nước Việt. Bà Triệu với câu nói nổi tiếng “Ta muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp làn sóng dữ, chém cá kình ở Biển Đông chứ không khom lưng chịu làm tì thiếp cho người ta” đã đi vào thơ ca nhạc họa, trở thành niềm tự hào của biết bao thế hệ.

Đến thời đại Hồ Chí Minh lịch sử, những người phụ nữ anh hùng như Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Thị Sáu, Mạc Thị Bưởi, chị Út Tịch, Nguyễn Thị Định, Nguyễn Thị Chiên… bừng sáng niềm tự hào và kiêu hãnh cho cả một dân tộc kiên cường bất khuất trước những kẻ thù hùng mạnh nhất thế giới - những siêu cường đế quốc. Và trong khói lửa của chiến tranh, phẩm chất Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang càng được tỏa sáng cùng với những hy sinh thầm lặng, những mất mát đau thương. Đã có biết bao bà mẹ lần lượt tiễn những đứa con yêu thương lên đường ra trận, rồi không ngày trở về. Họ là những bà mẹ anh hùng đã sinh ra những người con anh hùng. Đã có biết bao cô gái quên tuổi thanh xuân, quên hạnh phúc riêng tư cùng xung phong ra chiến trường như nam giới.

Và hôm nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng, cũng như sự phát triển của đất nước, cần phải giáo dục những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt nam cho Đoàn viên sinh viên để trở thành những người phụ nữ Việt Nam thời kỳ mới khẳng định được vai trò của mình trong xã hội. Đoàn viên sinh viên phải luôn phấn đấu và trưởng thành về mọi mặt, phẩm chất đạo đức, trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp. Người phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà. Trong xu thế hội nhập cùng thế giới, phụ nữ Việt Nam nói chung, Đoàn viên sinh viên nói riêng tiếp tục tiếp thu những nét tính cách thời đại, đồng thời vẫn luôn giữ vững và phát huy nét đẹp truyền thống dân tộc. Không chỉ dừng lại ở 8 chữ vàng, phụ nữ Việt Nam ngày càng hiện đại, văn minh, giỏi giang. Họ thông minh và cá tính. Phụ nữ ngày nay không dành hết thời gian để làm các công việc nội trợ mà chủ động và hoạt bát với công tác xã hội. Họ không chỉ giúp bản thân tốt hơn, giúp bảo vệ quyền của nữ giới mà còn giúp quảng bá hình ảnh người phụ nữ Việt Nam với các nước thế giới.

Tác giả bài viết: Ths. Nguyễn Thị Hiền