[TIP]
[SLIDE_SHOW]
[NEWS_SHOW]
[HEADER]
[TOP]

Bác Hồ sống mãi trong trái tim con người Việt Nam

Thứ bảy - 18/05/2019 11:15
Chủ tịch Hồ Chí Minh là một danh nhân văn hóa thế giới, nhà lãnh tụ kiệt xuất của dân tộc Việt Nam. Người đã tìm thấy con đường cứu nước cho dân tộc và lãnh đạo nhân dân chiến đấu chống lại thực dân, đế quốc giành lại độc lập tự do cho Tổ quốc. Với những công lao to lớn ấy cùng với nhân cách vĩ đại, Bác luôn sống mãi trong trái tim người Việt Nam. Người mà như nhạc sĩ Lê Đăng Khoa xúc động viết: “Đi khắp năm châu hiếm có ai như Bác. Cuộc đời giản dị, tình người bao la. Như có Bác bên ta cùng lội đồng, thăm những công trình nhà máy vút cao. Như có Bác bên ta trên giảng đường học tập. Chắp cánh cho ta bay xa, bay xa…”.
          Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh ngày 19/5/1890 tại Nghệ An - vùng quê giàu truyền thống cách mạng. Người sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh đầy biến động của lịch sử cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX, năm 1858 thực dân Pháp đã xâm lược nước ta, chúng thi hành chính sách chuyên chế về chính trị, nô dịch về văn hóa và độc quyền về kinh tế. Những chính sách khai thác thuộc địa của thực dân Pháp đã đẩy nhân dân ta vào tình cảnh khốn cùng. Với truyền thống yêu nước, kiên cường, rất nhiều cuộc khởi nghĩa, đấu tranh anh dũng nổ ra nhưng đều thất bại đã làm cho cách mạng Việt Nam khủng hoảng về con đường giải phóng dân tộc. Trước tình hình đó, ngày 5/6/1911, Nguyễn Tất Thành đã rời Tổ quốc, bắt đầu cuộc hành trình tìm đường cứu nước, Bác được tiếp cận với chủ nghĩa Mác - Lênin và tìm thấy con đường cứu nước là cách mạng vô sản. 
          Chủ nghĩa Mác - Lênin đã khẳng định cách mạng muốn thành công phải do Đảng Cộng sản lãnh đạo. Ngày 3/2/1930, Người đã chủ trì Hội nghị thành lập Đảng. Dưới sự lãnh đạo của chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam với đường lối chiến lược, sách lược đúng đắn chỉ đạo nhân dân tiến hành thắng lợi cuộc Cách mạng Tháng Tám, lập nên nước Việt Nam Dân chủ cộng hoà. Sau đó Đảng tiếp tục lãnh đạo toàn dân đoàn kết thực hiện thành công hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, thống nhất đất nước.
          Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dấn thân vào thực tiễn đấu tranh để mưu cầu tự do, hạnh phúc cho dân tộc Việt Nam và toàn thể nhân loại. Bởi Người nhận thức rõ: “Không có gì quý hơn độc lập tự do!”. Ham muốn tột bậc của Người là làm sao cho nước nhà độc lập, dân ta được tự do, ai cũng có cơm ăn, áo mặc, nhà ở, ai cũng được học hành tiến bộ, được tự do đi lại, được hưởng quyền dân chủ, có đời sống ấm no hạnh phúc. Đó cũng chính là ham muốn của mỗi con dân nước Việt Nam, vì thế mỗi người dân luôn nhắc đến Người với lòng kính trọng và thành kính như nhà thơ Nguyễn Đình Thi đã viết trong bài thơ “Quê hương Việt Bắc”:
“...Người không con mà có triệu con
Nhân dân ta gọi Người là Bác
Cả đời người là của nước non”
          Bác còn sống mãi trong tim người dân Việt Nam bởi nhân cách tuyệt vời. Là chủ tịch nước, Người luôn tin tưởng tuyệt đối và hết lòng phục vụ nhân dân vì Bác tin vào sức mạnh nhân dân và kính trọng nhân dân. Người cho rằng, Chủ tịch nước là công việc của “người lính vâng mệnh lệnh quốc dân ra trận”. Bởi vậy, mặc dù bận trăm công, ngàn việc, nhưng mỗi khi nhận được thư, quà chúc mừng của nhân dân, Người đều tự tay viết thư trả lời, cám ơn một cách thân tình, chu đáo.
          Không chỉ vậy, cả cuộc đời Người là tấm gương sáng về đạo đức làm người, đạo đức cách mạng. Bác chính là sự thể hiện toàn vẹn đức sáng về “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”. Bác luôn coi khinh mọi sự xa hoa, không ưa chuộng nghi thức trang trọng, ưa nếp sống giản dị. Ở Người luôn toát lên một cốt cách giản dị, cao thượng, vĩ đại và sự khiêm tốn phi thường; không sùng bái cá nhân, mà luôn luôn nêu cao sự nghiệp anh hùng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.
          Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương trung với Đảng, trung với nước, hiếu với dân, trọn đời phấn đấu, hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng con người và toàn nhân loại; ý chí và nghị lực tinh thần to lớn vượt qua mọi thử thách, khó khăn để đạt mục tiêu cách mạng. Dù thời gian có trôi đi nhưng sự kính trọng, ngưỡng mộ, đánh giá cao của nhân loại, của toàn dân tộc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh không hề thay đổi. Cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh là tài sản vô giá của dân tộc. Người luôn sống mãi trong tim người dân Việt Nam và đồng hành cùng dân tộc trên con đường “xây dựng một nước Việt Nam hoà bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới”.
          Mặc dù Bác đã đi xa nửa thế kỷ nhưng trong lòng mỗi cán bộ, Đảng viên trường Đại học Sao Đỏ luôn ghi nhớ công ơn to lớn của Người. Năm 2018, Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường đã cho xây dựng phòng không gian văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự đóng góp sức người, sức của toàn thể cán bộ, đảng viên và công nhân viên chức trong Nhà trường với tất cả lòng tôn kính. Người chính là biểu tượng và linh hồn sống trong lòng những người con trường đại học Sao Đỏ học tập và noi theo.
          Những giảng viên khoa Giáo dục Chính trị và Thể chất nói riêng cũng như các giảng viên trong toàn trường nói chung luôn cố gắng rèn luyện phẩm chất đạo đức, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, vươn xa để học tập tiếp thu những nền giáo dục tiên tiến của các nước tiến bộ. Tiếp thu, đổi mới và ứng dụng những kết quả, phương pháp học tập hiệu quả để định hướng và khơi gợi giúp sinh viên phát triển toàn diện. Góp phần đào tạo ra các thế hệ sinh viên vừa hồng vừa chuyên theo mục tiêu xây dựng con người Xã hội chủ nghĩa của Đảng và xây dựng Nhà trường ngày càng vững mạnh.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Tình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

[BOTTOM]
[RIGHT]
[LEFT]
[FOOTER]
[FIX_BANNER_LEFT]
[FIX_BANNER_RIGHT]
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây