***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5/1954 – Giá trị cho thế hệ mai sau

Thứ hai - 06/05/2019 15:56
Điện Biên Phủ là chiến thắng có ý nghĩa quyết định trong cuộc kháng chiến chống Pháp suốt 9 năm gian khổ, là bản hùng ca về lòng yêu nước, tinh thần quyết chiến, quyết thắng của dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng, đưa miền Bắc đi lên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội. Nhắc đến Điện Biên Phủ là nhắc đến sự thất bại mang tính bắt đầu có hệ thống của chủ nghĩa thực dân và sự vùng dậy của hệ thống thuộc địa trên toàn thế giới.
          Sau 55 ngày đêm chiến đấu dũng cảm, mưu trí, sáng tạo quân và dân ta đã đập tan toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Ngày 7/5/1954 trở thành ngày kỷ niệm kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.
          Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp tái xâm lược Việt Nam từ 1945 đến 1954 kết thúc bằng chiến thắng Điện Biên Phủ. Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954) là trận tiêu diệt lớn nhất của quân dân ta trong cuộc kháng chiên chống thực dân Pháp và can thiệp Mỹ, đánh bại “kế hoạch Nava” của thực dân Pháp, tạo điều kiện đi đến quyết định kí Hiệp định Giơnevơ (21/7/1954), kết thúc 9 năm cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân Việt Nam, góp phần cổ vũ phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc trên thế giới.
          Chiến thắng Điện Biên Phủ có 16.200 tên địch bị bắt và tiêu diệt, 62 máy bay địch bị quân ta thu giữ. Lần đầu tiên trong lịch sử, một nước thuộc địa nhỏ yếu đã đánh thắng một nước thực dân hùng mạnh. Đó là một thắng lợi vẻ vang của nhân dân Việt Nam, đồng thời cũng là một thắng lợi của các lực lượng hòa bình, dân chủ và xã hội chủ nghĩa trên thế giới.
          Đối với thực dân Pháp, Điện Biên Phủ là một thất bại thảm hại và bất ngờ, mặc dù đã chiến đấu nhiều năm và về sau còn được Hoa Kỳ hỗ trợ đắc lực, Pháp đã không thể bình định Việt Nam. Một ngày sau khi Pháp để Điện Biên Phủ thất thủ, ngày 8/5/1954, Hội nghị Giơnevơ bắt đầu bàn về vấn đề Đông Dương. Sau hội nghị này, Pháp buộc phải công nhận quyền tự do, thống nhất, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các nước Đông Dương trong đó có Việt Nam, chính thức chấm dứt chế độ thực dân Pháp tại Đông Dương. Chiến thắng Điện Biên Phủ được ví như một chiến thắng Bạch Đằng, một Chi Lăng, một Đống Đa trong lịch sử dân tộc mà tên tuổi của nó gắn liền với vị chỉ huy tài ba xuất chúng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng tư lệnh đầu tiên của quân đội nhân dân Việt Nam.
          Quân đội nhân dân Việt Nam đã giải phóng Điện Biên Phủ, nơi mà bọn thực dân xâm lược cho rằng “không thể xâm phạm được”. Tất cả những người yêu chuộng chính nghĩa toàn thế giới đều vô cùng phấn khởi về sự thắng lợi vĩ đại trong công cuộc đấu tranh giành tự do và độc lập dân tộc của nhân dân Việt Nam…Thắng lợi của Quân đội nhân dân Việt Nam ở Điện Biên Phủ sẽ vĩnh viễn ghi lại trên những trang sử đấu tranh vẻ vang giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam.
          Suốt 4.000 năm lịch sử chiến đấu bảo vệ độc lập Tổ quốc, chiến thắng Điện Biên Phủ trên là chiến thắng lừng lẫy nhất, là đòn phủ đầu mạnh nhất khiến Pháp, Mỹ gục ngã. Từ đây, 100 năm nước ta làm nô lệ dưới ách thực dân Pháp hoàn toàn chấm dứt, một lần nữa tinh thần đoàn kết yêu nước, quyết chiến quyết thắng của quân và dân ta được khẳng định, chiến thắng Điện Biên Phủ góp phần vào thắng lợi của hiệp định Giơnevơ. Chiến thắng Điện Biên Phủ mãi mãi là niềm tự hào của dân tộc ta. Trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, tinh thần Điện Biên Phủ vẫn sang ngời, vẫn là động lực, nguồn cổ vũ to lớn của nhân dân ta trong công cuộc đổi mới nhằm mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.
          Chiến thắng Điện Biên Phủ là một sự kiện chấn động địa cầu, là một mốc vàng của thời đại, đánh dấu sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ trên phạm vi thế giới, thức tỉnh các dân tộc bị áp bức khắp các Châu lục Á, Phi, Mỹ Latin đứng lên giành độc lập, tự do. Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ là chiến thắng của nhân dân Việt Nam, mà là chiến thắng của nhân dân Lào, nhân dân Campuchia – những người bạn chiến đấu cùng chung chiến hào chống kẻ thù chung là đế quốc xâm lược để tự giải phóng mình; là chiến thắng của các dân tộc bị áp bức trên thế giới.
          Phát huy tình thần chiến sỹ Điện Biên năm xưa, thầy và trò trường Đại học Sao Đỏ ra sức thi đua lập thành tích chào mừng 65 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên phủ 7/5/1954 – 7/5/2019 và cũng là những thành tích hướng chào mừng 50 năm truyền thống đào tạo, sinh viên tích cực học tập, nghiên cứu khoa học và tham gia vào các cuộc thi: "Ánh sáng soi đường" cụm thi Đồng bằng sông Hồng, cuộc thi Robocon năm 2019. Kết quả cả 6 đội tuyển Robocon của nhà trường đã được lọt vào vòng chung kết  toàn quốc được diễn ra vào các ngày từ 7-12/5/0219 tại nhà thi đấu tỉnh Hải Dương, cuộc thi Ánh sáng soi đường khu vực phía Bắc đội thi tỉnh Hải Dương có sự tham gia của sinh viên Nhà trường đã đạt giả ba.
          Hơn nửa thế kỷ trôi qua, lịch sử dân tộc đã sang trang nhưng ý nghĩa lớn lao của chiến thắng Điện Biên Phủ năm xưa vẫn còn nguyên giá trị. Trong mỗi giai đoạn đi lên của đất nước, chúng ta nhận thấy “tư tưởng cốt lõi nhất” của tinh thần Điện Biên Phủ là ý nghĩa quyết chiến, quyết thắng của dân tộc, khát vọng vươn tới độc lập, tự do, hạnh phúc của nhân dân Việt Nam. Bằng khối ốc và bàn tay của mình, bằng tài năng và sự sáng tạo chúng ta có thể biến khát vọng thành hiện thực, xây dựng một Việt Nam “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Điện Biên Phủ mãi mãi là niềm tin, niềm tự hào của dân tộc ta, trường tồn cùng đất nước, con người Việt Nam.

Tác giả bài viết: Ths. Phạm Thị Mai

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập29
  • Hôm nay2,586
  • Tháng hiện tại11,186
  • Tổng lượt truy cập3,220,233
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây