Đảng vận dụng sáng tạo đường lối chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc trong “cuộc chiến chống dịch Covid - 19”

Thứ hai - 15/05/2023 22:23
Nhận thức rõ sự nguy hiểm của dịch Covid-19, ngay từ đầu Đảng, Nhà nước đã xác định chống dịch như chống giặc. Để chiến thắng “giặc” này, đòi hỏi phải có đường lối, nghệ thuật đúng đắn và có phương pháp tác chiến phù hợp. Đảng, Nhà nước ta đã vận dụng hết sức sáng tạo đường lối chiến tranh nhân dân vào “cuộc chiến chống đại dịch Covid-19”.
            Chiến tranh nhân dân là chiến lược quân sự tại Việt Nam để chỉ chung các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ tổ quốc do nhân dân Việt Nam tiến hành trong tiến trình lịch sử, được hệ thống thành lý luận trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và can thiệp Mỹ (1945-1954) và kháng chiến chống Mỹ (1954-1975). Tiến hành chiến tranh nhân dân chính là thực hiện kháng chiến toàn dân, toàn diện, lâu dài, dựa vào sức mình là chính. Đồng thời phải xác định được mục tiêu cách mạng, đối tượng của các mạng, tư tưởng chỉ đạo cách mạng, lực lượng cách mạng, phương pháp cách mạng để đảm bảo cho thắng lợi của cuộc chiến tranh chính nghĩa.
            Hiện nay, tư tưởng căn bản của đường lối chiến tranh nhân dân là nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng, lấy lực lượng vũ trang nhân dân làm nòng cốt, nhằm bảo vệ vững chắc Tổ quốc xã hội chủ nghĩa trước sự biến đổi khí hậu, tội phạm xuyên quốc gia, “diễn biến hòa bình”, dịch bệnh… đặc biệt là dich bệnh Covid - 19. Đảng đã vận dụng sáng tạo đường lối chiến tranh nhân dân trong cuộc chiến chống “giặc” Covid - 19 trên một số phương diện sau:
            Trước hết là nhận diện “đối tượng của cuộc chiến”: Virus Corona (SARS-CoV-2); các nguồn thông tin sai sự thật về dịch. Việc nhận diện chính xác “đối tượng” đề tạo cơ sở cho việc hoạch định chiến lược của Đảng từ mục tiêu, tư tưởng chỉ đạo, tổ chức lực lượng đến phương pháp tiến hành cuộc chiến chống dịch bệnh.
Phòng, chống dịch bệnh Covid - 19
           Về mục tiêu: hạn chế tối đa tử vong vì không có gì quý hơn tính mạng. Chúng ta làm hết sức vì sức khỏe, vì tính mạng của người dân, vì sự bình yên của xã hội. Sự vận dụng sáng tạo ở đây không chỉ đối với chống dịch Covid-19 mà còn trong đấu tranh chống thông tin xuyên tạc tình hình dịch, nhất là thông tin do các thế lực thù địch ngụy tạo làm rối loạn xã hội.
         Về tư tưởng chỉ đạo: chủ động ngăn ngừa; phát hiện sớm, xử lý kịp thời, hiệu quả; cần cách ly kịp thời, khoanh vùng gọn, dập dịch triệt để, điều trị khỏi bệnh. Trong đó, việc phát hiện sớm, tăng cường ngăn chặn là vô cùng quan trọng; đối với thông tin xuyên tạc lợi dụng tình hình dịch bệnh cần kịp thời ngăn chặn sự tán phát, xác minh, xử lý nghiêm minh đúng pháp luật.
           Về tổ chức lực lượng, Đảng, Nhà nước tiến hành thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch. Tiếp đến, các cấp, ngành, địa phương thành lập ban chỉ đạo phòng, chống dịch ở cấp mình. Nhờ đó đã huy động sức mạnh của toàn dân, của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở vào cuộc.
Đảng, Nhà nước đã xác định lực lượng nòng cốt của cuộc chiến này là đội ngũ y tế, thông tin-truyền thông, quân đội, công an. Trong lực lượng công an, nhấn mạnh an ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao. Cùng với huy động nguồn nhân lực, Đảng, Nhà nước đã huy động lực lượng vật chất cao nhất về tài chính, trang thiết bị, sản xuất đồ bảo hộ… phục vụ phòng, chống dịch với tinh thần “sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế trong ngắn hạn để ngăn chặn dịch bệnh”.
           Về phương pháp tác chiến chống dịch Covid-19: thứ nhất, phải đề cao kỷ cương, vai trò trách nhiệm trong việc thực hiện chỉ đạo của các cấp về phòng, chống dịch; thứ hai, tổ chức hướng dẫn kịp thời, chính xác, đơn giản, dễ hiểu nhất cho mọi người dân hiểu được dịch bệnh, các thông tin sai lệch về dịch bệnh, hiểu được việc mình cần phải làm và không được làm để chống dịch và lợi dụng tình hình dịch; thứ ba, phải tăng cường ngăn chặn với những quy định chặt chẽ, phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh đối với xuất, nhập cảnh; điều kiện cụ thể dừng cấp thị thực... Đối với các trường hợp đã nhiễm bệnh phải tiến hành cứu chữa kịp thời; các trường hợp nghi nhiễm phải phân loại, không để sót, thực hiện cách ly tập trung, tại chỗ phù hợp; phòng, chống hạn chế đến mức thấp nhất sự lây nhiễm chéo, nhất là lây nhiễm sang đội ngũ y tế, những người trực tiếp nơi tuyến đầu chống dịch; thứ tư, thực hiện khai báo y tế toàn dân, chứ không dừng ở khai báo y tế đối với người nhập cảnh.
           Đảng đã vận dụng sâu sắc, sáng tạo đường lối chiến tranh nhân dân từ mục tiêu, tư tưởng chỉ đạo, tổ chức lực lượng, lực lượng nòng cốt và phương pháp tác chiến vào một cuộc chiến đặc thù - "cuộc chiến chống dịch Covid-19" và chống hành vi lợi dụng tình hình dịch để xuyên tạc, chống phá đất nước. Sự vận dụng đó thể hiện tầm tư duy chiến lược của Đảng trong xử lý tình huống tác động trực tiếp đến công cuộc bảo vệ Tổ quốc ở thời kỳ mới. Nhờ đó mà huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn dân - sức mạnh vô địch của chiến tranh nhân dân, bảo đảm chiến thắng của cuộc chiến như Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói: “Chúng ta đồng lòng, toàn bộ người dân Việt Nam đều đồng lòng, toàn dân chống dịch thì Việt Nam sẽ chiến thắng như dân tộc Việt Nam đã từng nhiều lần chiến thắng”.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Tình