***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Kỹ năng tư duy sáng tạo và vai trò của tư duy sáng tạo trong học tập và cuộc sống

Thứ năm - 21/12/2017 14:23
Tư duy sáng tạo là gì? Theo các nhà tâm lý học thì tư duy sáng tạo được xem là dạng hoạt động trí não cao nhất của con người. Năng lực sáng tạo là cốt lõi của tư duy sáng tạo, làm tiền đề bên trong của hoạt động sáng tạo, nó được xác định từ chất lượng đặc biệt của các quá trình tâm lý bao gồm nhiều quá trình gắn kết.
          Trong cuộc sống cũng như công việc, nếu không có kỹ năng tư duy sáng tạo thì bạn sẽ mãi là kẻ không có bước tiến mới, những đột phá hay những cuộc dấn thân thú vị. Kỹ năng tư duy sáng tạo cũng chính là cách để bạn khẳng định khả năng và vị thế của mình trong xã hội. Tư duy sáng tạo là sự khác biệt, ưu thế tuyệt đối của loài người so với các sinh vật khác. Do đó, bất kỳ ai sinh ra cũng có khả năng tư duy sáng tạo, nhưng nếu không hành động thì khả năng đó sẽ mất dần theo thời gian. Vì vậy, bạn đừng cứ ngồi ỳ chờ mọi việc sẽ tự được giải quyết hoặc sẽ có người giải quyết giúp bạn mà hãy vận động trí óc của mình, hãy nghĩ làm thế nào để giải quyết công việc của bạn như thế nào nhanh nhất, đạt kết quả cao nhất. Đó chính là lúc bạn đang tuy duy sáng tạo đấy.
          Tư duy sáng tạo là gì? Theo các nhà tâm lý học thì tư duy sáng tạo được xem là dạng hoạt động trí não cao nhất của con người. Năng lực sáng tạo là cốt lõi của tư duy sáng tạo, làm tiền đề bên trong của hoạt động sáng tạo, nó được xác định từ chất lượng đặc biệt của các quá trình tâm lý bao gồm nhiều quá trình gắn kết như: quá trình trí nhớ, tư duy, xúc cảm. Tư duy sáng tạo là kiểu giải quyết vấn đề dựa trên quá trình động não để tìm ra những phương án khả thi, rồi rút ra được phương án tối ưu dựa trên các phương án đã nêu ra. Điều này thoạt đầu nghe có vẻ đơn giản nhưng thực ra là cả một quá trình rất phức tạp đòi hỏi sự nỗ lực cao độ của hoạt động trí óc. Trong thực tế, có rất nhiều người thành công và nổi tiếng nhờ họ có tư duy sáng tạo, từ những nhà soạn nhạc thiên tài như Mozart, Beethoven, …. đến những vị lãnh tụ vĩ đại như: Lênin, chủ tịch Hồ Chí Minh….hay những nhà lãnh đạo hàng đầu như Bill Gates, Steve Jobs,…. Tất cả những người đó trở nên nổi tiếng như vậy đều là nhờ họ dám nghĩ đến những điều không tưởng, và đã biến nó thành sự thật; hay đơn giản là luôn tìm tòi, sáng tạo những cái mới trên nền cái cũ. Đó chính là biểu hiện rõ nét nhất của tư duy sáng tạo. Vậy kỹ năng tư duy sáng tạo có vai trò như thế nào trong học tập và cuộc sống?
          Thứ nhất, Trong học tập, để đạt kết quả cao thì phải luôn tư duy để sáng tạo và làm chủ kiến thức. Sáng tạo, thể hiện trước nhất, đó là phải luôn biết khái quát vấn đề. Trong một bài học muốn không bỏ sót nội dung thì ta phải biết tìm những ý lớn. Từ ấy, lấy đó làm sườn và sau đó nghiên cứu tài liệu để triển khai thêm theo ý hiểu của mình. Làm cho nội dung bài sẽ có tính hệ thống, không bị thiếu, bị sót. Ngoài ra, nội dung còn có những ý sáng tạo thú vị và có thể gây ấn tượng tốt trong bài học, giúp sinh viên có khả năng đạt được điểm cao, đam mê học tập, việc học trở nên nhẹ nhàng và thoải mái hơn
          Thứ hai. Trong xây dựng các mối quan hệ, kỹ năng tư duy sáng tạo giúp bạn được những người xung quanh kính trọng và yêu quý hơn, hơn thế nữa bạn còn tìm được những người bạn thực sự, cũng như giữ gìn và làm cho những mối quan hệ ấy ngày càng tốt đẹp hơn.
          Thứ ba, Khi ra trường đi kinh doanh, với kỹ năng tư duy sáng tạo bạn sẽ vươn lên phát triển nghề nghiệp trong xã hội đầy thử thách hiện nay và con đường vinh quang chào đón bạn.
           Thứ tư, Với kỹ năng tư suy sáng tạo, bạn cũng sẽ dễ dàng kiếm đủ tiền cho việc học hành và thậm chí bạn có thể làm giàu ngay khi bạn còn đang là sinh viên.
           Thứ năm, Kỹ năng tư duy sáng tạo chính là chìa khóa đưa thế giới không ngừng phát triển, chỉ có tư duy sáng tạo mới có khả năng giúp con người khám phá, phátminh ra những công trình vĩ đại đóng vai trò quan trọng trong việc làm thay đổi xã hội, giúp xã hội có những bước tiến dài trong lịch sử. 
20151210 155555
Sinh viên thể hiện kỹ năng tư duy sáng tạo trong học phần kỹ năng mềm
          Nhận thức được vai trò của kỹ năng tư duy sáng tạo trong nền kinh tế tri thức, trường Đại học Sao Đỏ đã đưa kỹ năng đó vào chương trình đào tạo trong môn học “Kỹ năng mềm”, với mục đích trang bị cho sinh viên những nội dung cơ bản về kỹ năng tư duy sáng tạo, bao gồm các khái niệm, các phương pháp, nguyên tắc, thủ thuật về tư duy sáng tạo, từ đó nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo cho sinh viên, qua đó sinh viên biết vận dụng một cách hiệu quả trong học tập cũng như trong công việc và cuộc sống sau này.Trong các buổi học kỹ năng tư duy sáng tạo, các em sinh viên được thỏa sức sáng tạo ra những sản phẩm phù hợp với khả năng, năng lực của mình, đặc biệt các em đã sáng tạo ra những sản phẩm từ những nguyên liệu tái (vỏ chai nhựa, túi li lon, lon bia, bìa cattong),… nhằm bảo vệ môi trường sống cho con người và thiết thực với cuộc sống hàng ngày của sinh viên.  Qua đó hình thành cho các em tư duy sáng tạo trong học tập và giải quyết các tình huống trong cuộc sống. 
Sinh viên thể hiện kỹ năng tư duy sáng tạo chào mừng Hiến chương các nhà giáo (20-11)
          Có thể nói, kỹ năng tư duy sáng tạo giúp con người khám phá, phát minh ra những công trình vĩ đại đóng vai trò quan trọng trong việc làm thay đổi xã hội, giúp xã hội có những bước tiến dài trong lịch sử. Vì thế, hãy luôn rèn luyện cho bản thân tư duy, sáng tạo để phục vụ tốt nhất cho cuộc sống, công việc của bạn và cho cả xã hội ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Tác giả bài viết: Ths. Nguyễn Thị Hải Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập33
  • Hôm nay2,782
  • Tháng hiện tại11,382
  • Tổng lượt truy cập3,220,429
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây