Kỷ niệm 70 năm thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024)

Thứ ba - 07/05/2024 10:15
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Chiến thắng Điện Biên Phủ như một mốc son chói lọi bằng vàng của lịch sử”, “Đó là thắng lợi vĩ đại của nhân dân ta mà cũng là thắng lợi chung của tất cả các dân tộc bị áp bức trên thế giới”. Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ là sự kiện nhằm khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí quyết chiến, quyết thắng của các thế hệ người Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.
         Với quyết tâm bảo vệ đất nước, quân và dân ta đã lần lượt đánh bại các kế hoạch quân sự của thực dân Pháp, làm nên các chiến thắng vang dội: Việt Bắc thu đông 1947, Biên Giới 1950, ta đã nắm quyền chủ động trên chiến trường chính Bắc Bộ. Thắng lợi của chiến dịch Hòa Bình (1951-1952), Tây Bắc 1952, Thượng Lào 1953, vùng giải phóng của ta được mở rộng, chính quyền dân chủ nhân dân được củng cố, lực lượng vũ trang cách mạng trưởng thành nhanh chóng, cục diện chiến tranh chuyển biến theo chiều hướng có lợi cho quân và dân ta. Ngày 25/01/1954, các đơn vị bộ đội ta ở vị trí tập kết sẵn sàng nổ súng theo phương châm “đánh nhanh, giải quyết nhanh”, nhận thấy địch đã tăng cường lực lượng phòng ngự vững chắc ở Điện Biên Phủ, Bộ Chỉ huy và Đảng ủy chiến dịch đã thay đổi phương châm tác chiến sang “đánh chắc, tiến chắc”.
         Sau khi công tác chuẩn bị hoàn thành, ngày 13/3/1954, quân ta nổ súng tiến công Điện Biên Phủ. Chiến dịch đã diễn ra thành 03 đợt trong gần 02 tháng: Đợt 1 (từ ngày 13/3 đến ngày 17/3/1954) ta đã đập tan thế trận phòng ngự vòng ngoài của địch ở phía Bắc và Đông Bắc, mở đầu bằng trận Him Lam, tiếp đó tiêu diệt cụm cứ điểm đồi Độc Lập, bao vây cứ điểm Bản Kéo, mở toang cánh cửa cho quân và dân ta tiến xuống vùng chảo và khu trung tâm. Đợt 2 (từ ngày 30/3 đến ngày 30/4/1954), quân ta đồng loạt tiến công các cứ điểm phía Đông phân khu trung tâm, phát triển trận địa tới sát sân bay, thắt chặt vòng vây, khống chế các khu vực còn lại trong tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, kiểm soát sân bay Mường Thanh, hạn chế tiếp viện của địch cho tập đoàn cứ điểm. Đợt 3 (từ ngày 1/5 đến 7/5/1954) ta lần lượt đánh các điểm cao còn lại ở phía Đông, diệt một số cứ điểm phía Tây, tăng cường vây ép phân khu Hồng Cúm, dập tắt hy vọng rút chạy của địch. 17 giờ 30 phút ngày 7/5/1954, Tướng Đờ Cát cùng toàn bộ Bộ Tham mưu của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ bị bắt sống.
Hình ảnh chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954
            Sau 56 ngày đêm “khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt”, chiến đấu dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, quân và dân ta đã đập tan toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ toàn thắng, một bản hùng ca của dân tộc Việt Nam, “được ghi vào lịch sử dân tộc như một Bạch Đằng, một Chi Lăng hay một Đống Đa trong thế kỷ XX, và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công chói lọi đột phá thành trì của hệ thống nô dịch thuộc địa của chủ nghĩa đế quốc”.
           Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ là dịp mỗi người dân Việt Nam thêm tự hào về Đảng Cộng sản Việt Nam, về Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã lãnh đạo cách mạng Việt Nam vượt qua mọi sóng gió đi đến bờ vinh quang. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ mãi mãi là niềm tự hào, là nguồn sức mạnh to lớn cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.
05 đội Robocon Trường Đại học Sao Đỏ tham gia vòng sơ loại Robocon năm 2024 tổ chức tại Hà Nội
            Trong những năm qua, Trường Đại học Sao Đỏ rất quan tâm, bồi dưỡng truyền thống cách mạng cho sinh viên đã góp phần khơi dậy lòng yêu nước, tự hào dân tộc và ý chí quyết tâm ra sức học tập, phấn đấu tiếp bước cha anh như: thông qua các hoạt động giáo dục đạo đức, lối sống, khơi dậy khát vọng cống hiến cho sinh viên; các chuyên đề trong các tiết giảng kỹ năng mềm nhằm dưỡng tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn, khát vọng được cống hiến, góp phần xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước; các hoạt động tình nguyện, về nguồn… cũng được tổ chức thường niên. Đặc biệt tại vòng sơ loại Robocon năm 2024 tổ chức tại Hà Nội, Trường Đại học Sao Đỏ có 5/5 đội lọt vào vòng chung kết toàn quốc. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ vẫn còn vang vọng như một bài ca bất tử, một nguồn cảm hứng bất tận cho thề hệ trẻ Việt Nam nói chung và sinh viên, thanh niên Trường Đại học Sao Đỏ nói riêng tiếp tục vững bước trên con đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Tác giả bài viết: Đặng Thị Dung