Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương đề xuất thành lập 2 trường THPT tại Thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương

Thứ tư - 20/03/2024 15:26
Sáng 19/3, đồng chí Nguyễn Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương chủ trì cuộc họp để nghe tờ trình đề xuất thành lập 2 trường THPT ở TP Chí Linh.
      Tại cuộc họp, Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo 2 tờ trình về việc cho phép thành lập Trường THPT Nguyễn Thị Duệ và Trường Tiểu học, THCS và THPT Trí Đức cùng ở TP Chí Linh.
      Phát biểu của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Hùng tại cuộc họp
        Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Hùng khẳng định tỉnh mong muốn và khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đầu tư xây dựng trường học, đáp ứng nhu cầu của nhân dân cũng như chủ trương phát triển sự nghiệp giáo dục của tỉnh. Tuy nhiên, đồng chí lưu ý việc thành lập trường phải đúng quy trình, quy định của pháp luật. Trường Đại học Sao Đỏ và chủ đầu tư Công ty CP Phát triển giáo dục Thành Đông tiếp thu các ý kiến của các sở, ngành liên quan; phối hợp UBND TP Chí Linh để bổ sung điểm trường vào quy hoạch chung của thành phố. Sở Tư pháp phối hợp tiếp tục rà soát văn bản quy phạm pháp luật, căn cứ pháp lý… để tham mưu UBND tỉnh. Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì phối hợp khẩn trương hoàn thiện các hồ sơ liên quan việc thành lập 2 trường THPT để báo cáo UBND tỉnh trong thời gian sớm nhất.
        Theo tờ trình cho phép thành lập Trường THPT Nguyễn Thị Duệ trực thuộc Trường Đại học Sao Đỏ, đây sẽ là trường THPT công lập, tự chủ toàn bộ chi thường xuyên. Trụ sở của trường sẽ đặt tại cơ sở II của Trường Đại học Sao Đỏ. Dự kiến năm học 2024-2025, trường có thể tuyển sinh từ 7-9 lớp với 315-405 học sinh. Từ năm học 2028-2029 giữ ổn định 27 lớp với 1.215 học sinh.
        Theo tờ trình cho phép thành lập Trường Tiểu học, THCS và THPT Trí Đức, đây là trường THPT tư thục do Công ty CP Phát triển giáo dục Thành Đông làm chủ đầu tư. Trường có địa chỉ tại km 39, quốc lộ 18, khu đô thị Đại Sơn, phường Cộng Hoà (Chí Linh). Dự kiến năm học 2024-2025, trường tuyển sinh 13 lớp với 430 học sinh; năm học 2025-2026 tuyển sinh 20 lớp với 680 học sinh; năm học 2026-2027 tuyển sinh 27 lớp với 930 học sinh.
       TP Chí Linh hiện có 4 trường THPT, gồm: Chí Linh, Phả Lại, Trần Phú, Bến Tắm và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên. Số lượng học sinh tăng mạnh những năm gần đây và các năm tiếp theo. 3 năm gần đây, TP Chí Linh có trên 1.000 học sinh tốt nghiệp THCS không trúng tuyển vào trường THPT công lập. Nhiều học sinh của thành phố phải sang một số tỉnh lân cận học tập. Ngoài ra, còn nhiều học sinh ở địa phương lân cận cũng có nhu cầu học tại TP Chí Linh. Việc thành lập 2 trường này là phù hợp nhu cầu xã hội, nhất là ở những khu đông dân cư, khu đô thị, khu công nghiệp; phù hợp chủ trương khuyến khích xã hội hóa giáo dục; giảm tải trường công…

Tác giả bài viết: Trần Thị Hồng Nhung