***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Trường Đại học Sao Đỏ hành động vì sự bình đẳng giới

Thứ ba - 10/11/2020 10:00
Đấu tranh vì sự bình đẳng giới góp phần làm chuyển biến nhận thức và hành vi của cộng đồng dân cư về giới và bình đẳng giới trong quan hệ đối xử giữa nam và nữ trong cuộc sống gia đình, ứng xử trong xã hội, góp phần vào việc thay đổi nhận thức của phụ nữ theo hướng tiến bộ về vị trí, vai trò của họ và giúp họ khẳng định được bản thân mình trong xã hội.
          Bình đẳng giới là việc nam, nữ có vị trí, vai trò ngang nhau, được tạo điều kiện và cơ hội phát huy năng lực của mình cho sự phát triển của cộng đồng, của gia đình và thụ hưởng như nhau về thành quả của sự phát triển đó. Bình đẳng giới là bình đẳng về pháp luật, về cơ hội và các thành quả tạo ra, bao gồm bình đẳng trong việc quyết định các vấn đề liên quan đến bản thân, gia đình và xã hội. Bình đẳng giới là một trong những quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân Việt Nam được quy định cụ thể trong các văn bản quy phạm pháp luật và trong các Công ước Quốc tế mà Việt Nam đã tham gia ký kết. Năm 2006, Quốc hội thông qua Luật Bình đẳng giới, đưa bình đẳng giới vào các lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình, như: chính trị; giáo dục và đào tạo; khoa học và công nghệ; văn hoá, thông tin, thể dục, thể thao; y tế; gia đình.
          Trong những năm qua, trường Đại học Sao Đỏ cũng luôn quan tâm và coi trọng công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới, năm nào nhà trường cũng tổ chức tuyên truyền về bình đẳng giới. Năm 2020, nhà trường đang triển khai “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020” với chủ đề “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em” với mục đích tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ, tự phòng ngừa xâm hại cho phụ nữ và trẻ em. Giảm thiểu, tiến tới chấm dứt tình trạng bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em; đẩy mạnh công tác phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn, xử lý kịp thời các vụ việc bạo lực, xâm hại tình dục đối với phụ nữ và trẻ em; tăng cường trách nhiệm của các tổ chức cơ quan.
          Việc triển khai “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020” đã thu hút được sự quan tâm và tham gia hành động của các cá nhân, tập thể sư phạm nhà trường thể hiện trách nhiệm, tính chủ động tham gia hành động của cá nhân, gia đình, cơ quan, cộng đồng trong việc phòng, chống bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em. Để hướng tới tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020, ngay từ đầu năm học 2020 – 2021 Đảng ủy, Ban Giám hiệu cùng với Ban chấp hành Công đoàn, Đoàn thanh niên, Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ và các đơn vị trong toàn trường đã tổ chức nhiều các hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ như tổ chức míttinh chào mừng ngày 20/10, tổ chức các giải hoạt động thể dục thể thao, các hoạt động thi đua chào mừng, trao thưởng cho nữ viên chức đạt thành tích cao trong năm học. Ngoài ra, nhà trường còn tuyên truyền đến các cán bộ viên chức, giảng viên nhà trường các khẩu hiệu: “Hưởng ứng tháng hành động tháng vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020” ; “Hưởng ứng Ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ ngày 25/11/2020”; “Bình đẳng giới là chìa khóa chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”; “Chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương”; “Hãy tố cáo hành vi bạo lực, xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em”; “Hành động vì cộng đồng an toàn, bình đẳng, không bạo lực, xâm hại tình dục” .v.v.
nu cong 1
Ban nữ công trao thưởng cho nữ cán bộ, viên chức đtiêu biểu tại lễ kỷ niệm ngày 20/10/2020
          Qua các hoạt động này đã khẳng định sự quan tâm của lãnh đạo Nhà trường tới công tác đấu tranh vì sự tiến bộ và phát triển của phụ nữ Nhà trường nói riêng và sự bình đẳng giới nói chung. Những hoạt động này đã đi vào nề nếp, trở thành những hoạt động thường niên của Nhà trường trong những năm vừa qua và góp phần không nhỏ vào công tác tuyên truyền hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020 với chủ đề “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập24
  • Hôm nay861
  • Tháng hiện tại112,189
  • Tổng lượt truy cập3,189,090
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây