***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Trường Đại học Sao Đỏ kết hợp với Trường Quân sự quân khu 3 tổ chức giảng dạy Giáo dục quốc phòng cho các em sinh viên khóa 11

Thứ hai - 19/10/2020 08:27
Giáo dục quốc phòng và an ninh cho sinh viên là nội dung học tập quan trọng tại các trường đại học trong cả nước, học tập nội dung này nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm cho thế hệ trẻ đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt trong sự biến đổi phức tạp của tình hình thế giới và trong nước hiện nay, công tác này càng trở nên quan trọng và cần thiết.

          Trước yêu cầu cao của sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, Đảng, Nhà nước ta chủ trương tăng cường công tác giáo dục quốc phòng và an ninh cho toàn dân nói chung, cho học sinh, sinh viên nói riêng, thông qua việc ban hành Luật Giáo dục quốc phòng và an ninh, hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật, làm cơ sở triển khai tổ chức thực hiện thống nhất trong hệ thống giáo dục quốc dân.
          Quán triệt, triển khai Luật Giáo dục quốc phòng và an ninh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu, đề xuất với Chính phủ ban hành các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn tổ chức triển khai thực hiện công tác giáo dục quốc phòng và an ninh trong hệ thống giáo dục quốc dân tới các trường học trong cả nước.
          Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện, vẫn còn những tồn tại, hạn chế trong quá trình giảng dạy và học tập học phần Giáo dục quốc phòng. Đội ngũ giáo viên, giảng viên giáo dục quốc phòng và an ninh còn thiếu về số lượng và chất lượng chưa đáp ứng so với yêu cầu của môn học; cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy, học tập chưa đầy đủ; chất lượng môn học ở một số trường đại học còn hạn chế.
          Thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng về giảng dạy và học tập Luật Giáo dục quốc phòng và an ninh, trong năm học 2020 - 2021, trường Đại học Sao đã kết hợp với trường Quân sự quân khu 3 tổ chức giảng dạy học phần Giáo dục quốc phòng cho các em tân sinh viên, khi sinh viên khóa 11 hệ đại học chính quy lên trường nhập học, sau tuần sinh hoạt công dân đầu tiên, các em sẽ bước vào học tập học phần Giáo dục quốc phòng trong học kỳ I của năm học thứ nhất. Thời gian các em tân sinh viên sẽ tham gia học tập học phần Giáo dục quốc phòng trong một tháng, được chia là hai nội dung, nội dung học lý thuyết sẽ được học tại trường Đại học Sao Đỏ do các giảng viên khoa Giáo dục chính trị và Thể chất giảng dạy, nội dung thực hành, sinh viên sẽ học tại trường Quân sự quân khu III do các giảng viên trường Quân sự Quân khu III giảng dạy.

Khai giảng quân sự

Trường Quân sự Quân khu III tổ chức khai giảng lớp học quân sự cho tân sinh viên trường Đại học Sao Đỏ  

          Trong học phần Giáo dục quốc phòng, phần lý thuyết sinh viên khóa 11 sẽ được học tập các về các chuyên đề như: Những vấn đề cơ bản về lịch sử nghệ thuật quân sự Việt Nam; Quan điểm của Chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng hồ Chí Minh về CT&QĐ và bảo vệ Tổ quốc; xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển, đảo, biên giới quốc gia trong tình hình mới; Kết hợp phát triển kinh tế, xã hội với tăng cường quốc phòng, an ninh và đối ngoại; Chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN; phòng chống chiến lược "Diễn biến hòa bình", "Bạo loạn lật đổ" của các thế lực thù địch đối với cách mạng Việt Nam; Một số nội dung cơ bản dttg và đtpc địch lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo chống phá cách mạng Việt Nam; Xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam; Xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Ngoài ra sinh viên khóa 11 còn được học tập một số chuyên đề về pháp luật an toàn giao thông, bảo vệ môi trường.
          Thông qua các nội dung trong học phần giáo dục quốc phòng và an ninh, sinh viên khóa 11 trường Đại học Sao Đỏ sẽ nhận thức đầy đủ hơn quan điểm, đường lối quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân của Đảng, có nhận thức rõ hơn về âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch; có kỹ năng quân sự cần thiết góp phần vào việc phát triển nhân cách toàn diện, sống có trách nhiệm với bản thân và đất nước. Với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, lòng tự hào dân tộc, sau học phần Giáo dục quốc phòng và an ninh các em sẽ cố gắng học tập và rèn luyện, sẵn sàng tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa để đi tới một xã hội giàu đẹp, văn minh.

Tác giả bài viết: Ths: Nguyễn Mạnh Tưởng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay1,059
  • Tháng hiện tại112,387
  • Tổng lượt truy cập3,189,288
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây