***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Sự liên kết trong giáo dục đào tạo giữa trường Đại học Sao Đỏ với các doanh nghiệp là hướng đi đúng đắn để giải quyết việc làm cho sinh viên

Thứ sáu - 25/09/2020 07:49
Trong sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, sự liên kết khu vực và quốc tế ngày càng mở rộng, các nước trên thế giới ngày càng xích lại gần nhau, cùng phát triển. Nằm trong sự phát triển đó Việt Nam cũng thực hiện quan hệ mở cửa giao lưu với bên ngoài, theo phương châm thực hiện đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ đối ngoại nhằm thu hút vốn đầu tư, khoa học công nghệ và kinh nghiệm quản lý từ các nước tiên tiến để phát triển đất nước.

          Từ xu thế hợp tác đó, các lĩnh vực của đời sống xã hội có sự thay đổi, phát triển và mang lại nhiều khởi sắc rõ rệt, trong đó có lĩnh vực hợp tác về giáo dục đạo tạo. Hiện nay các trường đại học trong cả nước luôn quan tâm việc đào tạo nguồn lao động có chất lượng cao để sinh viên ra trường đáp ứng được nhu cầu nhà tuyển dụng, có công ăn, việc làm ổn định. Còn đối với các doanh nghiệp, để có được nguồn lao động theo nhu cầu, mong muốn của mình cần có sự liên kết hợp tác với các trường đại học. Sự liên kết hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp chính là xu thế chung ở nước ta hiện nay.
          Tuy nhiên, trong quá trình đào tạo của các trường đại học hiện nay, nhiều sinh viên ra trường tay nghề còn yếu, thiếu các kỹ năng mềm, chưa đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, trong khi đó nhu cầu xã hội cần nguồn nhân lực có chất lượng cao, được đào tạo bài bản và có kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp và kinh nghiệm thực tiễn đang đặt ra những thách thức trong các trường, đòi hỏi mỗi bản thân sinh viên phải tích cực học tập, nghiên cứu để trang bị cho mình kiến thức phù hợp đáp ứng được nhu cầu thực tế.
          Nắm bắt thời cơ và vận dụng linh hoạt chuỗi liên kết, hợp tác trong giáo dục, trường đại học Sao Đỏ đã liên kết hợp tác với hơn 100 doanh nghiệp ở trong nước và nước ngoài, vừa hợp tác về giáo dục đào tạo, vừa hợp tác về việc làm để giảng viên, sinh viên đến các doanh nghiệp học tập, thực tập trải nghiệm nâng cao tay nghề, sinh viên ra trường có trình độ đáp ứng được nhu cầu nhà tuyển dụng.
          Trong những năm qua, để giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi ra trường, Trường đại học Sao Đỏ đã đẩy mạnh hợp tác với các công ty, doanh nghiệp lớn ở trong và ngoài nước, trong đó có doanh nghiệp Toyota (Long Biên, Hải Dương, Bắc Ninh, Lạng Sơn,...); Công ty Thaco khu vực Bắc Bộ; Công ty Mazda Hải Dương; Công ty cổ phần Công nghiệp ô tô –ViNacomin Cẩm Phả - Quảng Ninh; Công ty Canon, Sam Sung, Gotex, tập đoàn Hồng Hải, Công ty Tinh Lợi, Công ty Regina Hải Phòng, công ty Hòa Phát,… nhằm mục đích để sinh viên nhà trường được học tập tiếp cận trên những công nghệ mới của công ty, các em vừa học lý thuyết, nâng cao tay nghề. Quá trình đào tạo giúp sinh viên có khả năng tiếp cận với công nghệ kỹ thuật tiên tiến của các công ty, doanh nghiệp đó, sau khi ra trường sinh viên có thể vận hành được các máy móc hiện đại.

          Với sự cố gắng nỗ lực của trường Đại học Sao Đỏ, sinh viên Nhà trường trong quá trình học tập đã được tiếp cận được nhiều công nghệ mới, có tay nghề cao, sinh viên sau khi ra trường đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng. Đặc biệt, nhiều cựu sinh viên hiện nay sau khi tốt nghiệp ra trường trở thành cán bộ nghiên cứu, giảng dạy, kỹ thuật viên, kỹ sư,… không chỉ làm việc trong các doanh nghiệp trong nước mà có cả các doanh nghiệp ở nước ngoài.
          Như vậy, trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh mẽ hiện nay, có thể nhận thấy nhu cầu tuyển dụng nhân lực của các doanh nghiệp là rất lớn, quá trình đào tạo trường Đại học Sao Đỏ đã đổi mới theo nhu cầu đào tạo theo phương châm dạy những gì xã hội cần chứ không phải mình có, từ đó nhà trường đã khẳng định được thương hiệu đào tạo của mình, được xã hội và các doanh nghiệp thừa nhận. Để đáp ứng được nhu cầu nhà tuyển dụng, Nhà trường luôn quan tâm, chú trọng đến việc nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề cao cho sinh viên, mặt khác Nhà trường cũng luôn luôn kết nối, hợp tác với các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, sinh viên khi ra trường sẽ có công ăn, việc làm ổn định và có cơ hội thăng tiến. Đây chính là hướng đi đúng đắn, là sự khẳng định uy tín, niềm tin đào tạo của trường Đại học Sao Đỏ đối với xã hội và doanh nghiệp hiện nay.

Tác giả bài viết: Ths. Nguyễn Mạnh Tưởng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập21
  • Hôm nay752
  • Tháng hiện tại112,080
  • Tổng lượt truy cập3,188,981
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây