***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Vai trò của Đoàn thanh niên trong giáo dục kỹ năng mềm cho sinh viên trường Đại học Sao Đỏ hiện nay

Thứ tư - 30/09/2020 08:32
Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị - xã hội của thanh niên Việt Nam; đội dự bị tin cậy của Đảng, lực lượng xung kích cách mạng, trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên; đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của tuổi trẻ; đồng thời, là lực lượng nòng cốt chính trị trong phong trào thanh niên và trong các tổ chức thanh niên Việt Nam.
          Nhận thức rõ nhiệm vụ quan trọng này, những năm qua, Đoàn Thanh niên trường Đại học Sao đỏ đã phát huy tốt vai trò trong công tác giáo dục sinh viên. Trong thời đại mới, ngoài kiến thức chuyên môn, mỗi sinh viên cần bị cho mình những kỹ năng mềm cần thiết để hoàn thiện bản thân và hòa nhập tốt với xã hội. Vì sinh viên  ngày nay không chỉ “học để biết, học để tự khẳng định mình” mà còn “học để chung sống, học để làm việc”. Do đó, việc trang bị kỹ năng mềm cần đi đôi với việc trang bị kiến thức chuyên môn. Hiện tại, Trường Đại học Sao Đỏ cũng đã rất chú trọng đến việc giáo dục kỹ năng mềm cho sinh viên thông qua: một số môn học, các hoạt động ngoại khóa, giáo dục ngoài giờ lên lớp. Đặc biệt, Đoàn thanh niên của nhà trường cũng thể hiện vai trò của mình trong việc rèn luyện kỹ năng mềm cho sinh viên, đóng góp một phần không nhỏ vào sự phát triển chung trong phong trào học tập của sinh viên toàn trường. Với nhiều cách thức hoạt động hiệu quả, Đoàn Thanh niên nhà trường chính là nơi ươm mầm tài năng và rèn luyện, nâng cao các kỹ năng cho sinh viên. Hiện nay, nhà trường có hơn 10 câu lạc bộ, đội, nhóm đang hoạt động, thu hút hàng trăm sinh viên viên tham gia, tiêu biểu như: Đội thanh niên xung kích, CLB Thiện nguyện tay chung tay, CLB Truyền thông sinh viên Sao Đỏ, CLB võ thuật, CLB cầu lông, CLB sáng tạo Rô bốt.... Việc thành lập và phát triển CLB, đội, nhóm góp phần tạo môi trường học tập, rèn luyện năng động, tích cực cho sinh viên. Chính vì thế, sinh hoạt ở CLB, đội, nhóm là một trong những cách giúp sinh viên trau dồi kiến thức, kỹ năng mềm để đáp ứng nhu cầu nhà tuyển dụng trong tương lai.
          Nòng cốt của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh nhà trường chính là Đội thanh niên xung kích. Đội thanh niên xung kích đã tham gia rất nhiều hoạt động như Tiếp sức mùa thi, Mùa hè xanh, Tình nguyện chuẩn bị cho lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc… giúp sinh viên được rèn luyện các kỹ năng như: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp - ứng xử, kỹ năng tư duy sáng tạo góp phần rèn luyện kỹ năng mềm cho sinh viên, mặt khác nâng cao nhận thức và bản lĩnh chính trị, đạo đức, lối sống, giáo dục lý tưởng cách mạng, truyền thống của dân tộc cho sinh viên.
Đội thanh niên xung kích nhà trường tham gia dọn vệ sinh môi trường chuẩn bị cho lễ hội Côn Sơn - Kiếp Bạc
          Hàng năm, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhà trường tuyên truyền trong đoàn viên thanh niên hưởng ứng, đăng ký và tham gia hiến máu tình nguyện. Hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp, hoạt động nhân đạo này nhằm góp phần bổ sung nguồn máu dự trữ phục vụ cấp cứu và điều trị cho người bệnh. Phát huy truyền thống “Thương người như thể thương thân” với mong muốn sẻ chia, giúp đỡ, đóng góp một phần công sức của mình đối với cộng đồng và xã hội. Với ý nghĩa cao cả như vậy, tình nguyện hiến máu đã trở thành phong trào nhân đạo rộng rãi được đông đảo được sinh viên và cán bộ công nhân viên nhà trường nhiệt tình hưởng ứng. Thông qua hoạt động hiến máu nhân đạo không chỉ thể hiện tình yêu, lòng nhiệt huyết mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm của tuổi trẻ nhà trường đối với cộng đồng và xã hội.
Sinh viên Đại học Sao Đỏ tham gia hiến máu tình nguyện
          Sinh viên Đại học Sao Đỏ còn được rèn luyện những kỹ năng mềm cho bản thân khi tham gia vào câu lạc bộ Thiện nguyện tay chung tay của nhà trường. Câu lạc bộ là nơi hội tụ những trái tim yêu thương và chia sẻ vì cộng đồng với mong muốn góp sức, chung tay đem lại những giá trị tốt đẹp nhất đến với cộng đồng. Hàng năm, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhà trường cũng tổ chức nhiều hoạt động cho các em sinh viên trong câu lạc bộ tham gia như nấu cháo từ thiện, phát miễn phí cho bệnh nhận ở bệnh viện phong Hoàng Tiến, Chí Linh, Hải Dương; thăm hỏi, động viên, giúp đỡ những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn... Ngoài ra, các thành viên câu lạc bộ đều tham gia những chương trình thiện nguyện do Tỉnh Đoàn và Trung ương Đoàn tổ chức như: Hành trình Đỏ ở Hà Nội, Giờ trái đất ở thành phố Bắc Ninh, Ngày hội toàn dân hiến máu, Lễ hội ở chùa Diên Quang, Bắc Ninh,... Tham gia câu lạc bộ Thiện nguyện tay chung tay không chỉ thể hiện những tấm lòng tương thân, tương ái, biết cảm thông, chia sẻ và luôn chung sức, đồng lòng, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội mà các em sinh viên còn được rèn luyện những kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức công việc v.v.
          Ngoài ra, để rèn luyện kỹ năng mềm cho sinh viên Đoàn thanh niên của Trường Đại học Sao Đỏ cũng còn tổ chức nhiều các hoạt động khác như các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ, được tổ chức thường niên trong nhà trường đã góp phần không nhỏ vào việc giúp sinh viên có được một sân chơi bổ ích rèn luyện sức khỏe sau những giờ học căng thẳng. Đồng thời cũng trang bị cho sinh viên được một lượng kiến thức về văn hóa xã hội, phát triển được các kỹ năng mềm cho sinh viên.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập20
  • Hôm nay2,357
  • Tháng hiện tại10,957
  • Tổng lượt truy cập3,220,004
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây