KỸ NĂNG MỀM – KỸ NĂNG CƠ BẢN TẠO LÊN SỰ THÀNH CÔNG CỦA SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO ĐỎ

Thứ ba - 18/10/2022 05:03
Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, năng lực làm việc của con người không chỉ được đánh giá bằng kiến thức chuyên môn mà nó còn phải kết hợp cả kỹ năng mềm và thái độ trong khi làm việc, giao tiếp với mọi người.
        Thực tế cho thấy người thành đạt chỉ có 25% là do những kiến thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm họ được trang bị. Kỹ năng cứng tạo tiền đề và kỹ năng mềm tạo nên sự phát triển. Chìa khóa dẫn đến thành công thực sự là phải biết kết hợp cả hai kỹ năng này một cách khéo léo. Vậy “Kỹ năng mềm” là gì mà nó ngày càng phổ biến và trở nên quan trọng trong đời sống con người đến vậy?
        Kỹ năng mềm là một thuật ngữ xã hội học chỉ những kỹ năng có liên quan đến việc sử dụng ngôn ngữ, khả năng hòa nhập xã hội, thái độ và hành vi ứng xử áp dụng vào việc giao tiếp giữa người với người. Kỹ năng mềm chủ yếu là những kỹ năng thuộc về tính cách con người, không mang tính chuyên môn, không thể sờ nắm, không phải là kỹ năng cá tính đặc biệt. Chúng sẽ quyết định chúng ta là ai, làm việc thế nào, là thước đo hiệu quả cao trong công việc.
        Thực tế là vậy, tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia: “90% sinh viên sau khi ra trường hầu như không có kĩ năng mềm”. Nhiều sinh viên hiện nay vẫn nghĩ rằng học thật giỏi là đủ và chắc chắn sẽ có một tấm vé khi vào đời, quan điểm này không sai nhưng chưa đủ. Thực tế là năng lực của con người được đánh giá trên cả 3 khía cạnh: kiến thức, kỹ năng và thái độ. Điều đó khẳng định rằng học không chỉ để biết mà học còn để làm việc, để chung sống và để tự khẳng định mình. Sinh viên hiện nay cần nhận thức rõ rằng: có thành tích học tập giỏi được mọi người công nhận nhưng không chắc chắn chúng ta có thể thích ứng với công việc hay sự thay đổi về “môi trường” làm việc. Chúng ta có một hồ sơ học tập rất tốt, mọi người nhìn vào ngưỡng mộ, tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc chúng ta đã có được cảm tình với nhà tuyển dụng. Chúng ta học không xuất sắc nhưng chúng ta luôn mạnh dạn, tự tin trong mọi tình huống, vấn đề và tạo ra kết quả làm việc. Đó là chúng ta đã có những kỹ năng mềm cần thiết của sự thành công.
       Tổng kết nội dung Kỹ năng mềm của sinh viên
         Nhận thức rõ tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong cuộc sống, ngay từ những năm học 2012 – 2013, Trường Đại học Sao Đỏ đã chính thức đưa học phần kỹ năng mềm vào trong chương trình đào tạo với mong muốn xây dựng và rèn luyện cho sinh viên những kỹ năng mềm cần thiết, làm hành trang vững chắc cho sinh viên trước khi tham gia vào thị trường lao động. Việc lựa cho các kỹ năng được các giảng viên giang dạy chuyên sâu quan tâm kỹ lưỡng trên cơ sở tiếp thu ý kiến của các nhà khoa học và yêu cầu của doanh nghiệp. Hiện nay, sinh viên học tập tại Trường đang được học tập, rèn luyện một số kỹ năng mềm cụ thể, như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tư duy sáng tạo và phản biện, kỹ năng thích ứng…
          Như vậy, để đáp ứng được nhu cầu xã hội, Trường Đại học Sao Đỏ đã và đang đưa học phần Kỹ năng mềm vào giảng dạy cho sinh viên, với tâm huyết của đội ngũ giảng viên và sự cố gắng, nỗ lực của sinh viên trong quá trình học tập và rèn luyện, sinh viên Nhà trường ngày càng bắt nhịp và thích ứng nhanh với môi trường làm việc ở doanh nghiệp và xã hội hiện nay.

Tác giả bài viết: Phùng Thị Lý