***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Giá trị của tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng con người mới đối với nước ta trong giai đoạn hiện nay

Thứ ba - 27/09/2022 08:06
Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đề cao vấn đề con người và xây dựng con người. Trong suốt hành trình đi tìm đường cứu nước đến khi về cõi vĩnh hằng, Bác luôn đấu tranh vì khát vọng: Tự do cho đồng bào, độc lập cho Tổ quốc và phấn đấu suốt đời vì con người và xây dựng con người xã hội chủ nghĩa mới. Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng con người vẫn còn giá trị đến ngày nay.

Bác Hồ với các cháu thiếu niên
 (Ảnh: Internet)
         Hồ Chí Minh khẳng định, con người là vốn quý nhất, nhân tố quyết định thành công của sự nghiệp cách mạng, cần chú trọng công tác xây dựng con người. Đây là yêu cầu khách quan của sự nghiệp cách mạng, vừa cấp bách vừa lâu dài, có ý nghĩa chiến lược. Xây dựng con người là một trọng tâm, bộ phận hợp thành của chiến lược phát triển đất nước, có mối quan hệ chặt chẽ với nhiệm vụ xây dựng chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội. Việc xây dựng con người xã hội chủ nghĩa được đặt ra ngay từ đầu và phải được quan tâm trong suốt tiến trình xây dựng chủ nghĩa xã hội. Đó là những con người đi trước, làm gương lôi cuốn người khác theo con đường xã hội chủ nghĩa.
         Với những ý nghĩa quan trọng như vậy nên Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm nội dung xây dựng con người là phải toàn diện, vừa “hồng” vừa “chuyên”. Đó là những con người có mục đích và lối sống cao đẹp, có bản lĩnh chính trị vững vàng,  những con người của chủ nghĩa xã hội, có tư tưởng, tác phong, đạo đức xã hội chủ nghĩa và năng lực làm chủ. Bác đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân; bồi dưỡng về năng lực trí tuệ, trình độ lý luận chính trị, văn hóa, khoa học  - kỹ thuật, chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ, sức khỏe.
        Đồng thời, Người cũng đưa ra các phương pháp để xây dựng con người là: Mỗi người tự rèn luyện, tu dưỡng ý thức, kết hợp chặt chẽ với xây dựng cơ chế, tính khoa học của bộ máy và tạo dựng nền dân chủ; biện pháp giáo dục có một vị trí quan trọng. Hồ Chí Minh nhắc nhở rằng hiền, dữ của con người không phải là tính sẵn. Phần nhiều do giáo dục mà nên; Chú trọng vai trò của tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể quần chúng. Thông qua các phong trào cách mạng như “Thi đua yêu nước”, “Người tốt việc tốt”. Đặc biệt phải dựa vào quần chúng theo quan điểm “dựa vào ý kiến của dân chúng mà sửa chữa cán bộ và tổ chức của ta”[1].
         Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng con người vẫn có giá trị to lớn đến ngày nay. Thực tiễn quá trình đấu tranh giành và giữ vững độc lập của Tổ quốc đã phát huy nhân tố con người, khẳng định bản lĩnh, trí tuệ, tâm hồn và sức mạnh con người Việt Nam, đặc biệt trong thời kỳ quá độ lên CNXH ở nước ta. Theo Bác muốn xây dựng con người thì phải chú trọng đến giáo dục đào tạo. Đảng tiếp tục khẳng định giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu để đào tạo ra nguồn nhân lực có chất lượng cao đáp ứng được thời kỳ công nghiệp 4.0.
          Tiếp nối truyền thống đó, Trường Đại học Sao Đỏ đã vận dụng tư tưởng của Bác để giáo dục và đào tạo sinh viên vừa “hồng” vừa “chuyên”. Thực hiện triết lý giáo dục “Chất lượng toàn diện - Hợp tác sâu rộng - Phát triển bền vững”, Nhà trường đã đào tạo ra những thế hệ sinh viên có đủ đức và tài trong xu thế hội nhập. Nhà trường còn tích cực đầu tư về cơ sở vật chất như thư viện, phòng học và các phòng thực hành, thực nghiệm được trang bị nhiều thiết bị thiết bị hiện đại để phục vụ cho học tập và nghiên cứu như: bộ thí nghiệm phân loại sản phẩm theo màu, máy phay CNC, Hệ thống điện Oto MAZDA, máy may tự động, phòng học ngoại ngữ, phòng tin học… nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên học tập nâng cao trình độ chuyên môn. Không chỉ tập trung giáo dục, đào tạo chuyên môn mà Nhà trường còn chú trọng giáo dục các phẩm chất đạo đức thông qua các học phần lý luận chính trị, kỹ năng mềm, hoạt động ngoại khóa để tăng cường đoàn kết và rèn luyện các kỹ năng và thông qua các hoạt động nhân ái, vì con người, vì cộng đồng, nên ngay trong những ngày đầu dịch bệnh covid-19 bùng phát, Nhà trường đã sản xuất khẩu trang, nước rửa tay phát miễn phí cho các cán bộ, viên chức, sinh viên và người dân. Nhà trường đã vận dụng các thành tựu khoa học công nghệ để sản xuất buồng khử khuẩn, robot vận chuyển đồ ăn ủng hộ một số bệnh viện dã chiến.
          Các thế hệ thầy và trò Trường Đại học Sao Đỏ hôm nay sẽ tiếp tục thực hiện theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ra sức thi đua giảng dạy tốt, học tập tốt. Bằng công sức và tài năng của các giảng viên cũng như sinh viên tiếp tục đóng góp cho sự đi lên của nhà trường, của xã hội ngày càng phát triển giàu đẹp và văn minh.
 
[1]Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2011, t.5, tr.338.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Tình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập34
  • Hôm nay3,941
  • Tháng hiện tại13,202
  • Tổng lượt truy cập3,556,749
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây